30/05/2018 10:31:00 AM
Nga tuyên bố không chấp nhận "kết luận vô căn cứ" về vụ MH17

Ngày 29/5, Đại sứ Nga tại Liên hợp quốc Vasily Nebenzya tuyên bố Nga không chấp nhận "những kết luận vô căn cứ" của Nhóm điều tra chung (JIT) gồm đại diện Hà Lan, Australia, Malaysia, Bỉ và Ukraine quy trách nhiệm cho Moskva về vụ máy bay số hiệu MH17 của Hãng Hàng không Malaysia Airlines bị bắn rơi ở miền Đông Ukraine hồi năm 2014.

 Hiện trường vụ rơi máy bay MH17 ở gần Donetsk, Ukraine ngày 17/7/2014. (Nguồn: EPA/TTXVN)

Phát biểu tại phiên họp đầu tiên trong hơn 1 năm qua của Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc về tình hình Ukraine, ông Nebenzya nêu rõ Nga "sẵn sàng hỗ trợ mọi khả năng có thể để tiến hành một cuộc điều tra thực sự minh bạch và độc lập, song không thể chấp nhận những kết luận vô căn cứ của JIT".

Theo ông Nebenzya, xét các phương pháp không phù hợp mà các nước áp dụng hiện nay, Moskva chỉ có thể tin vào những kết luận điều tra mà Nga là một thành viên tham gia chính thức.

Tại cuộc họp, Ngoại trưởng Hà Lan Stef Blok cho rằng Nga phải nhận trách nhiệm về thảm họa đối với máy bay MH17 và hợp tác với JIT.

Đại sứ Nga Nebenzya chỉ trích phát biểu này của phía Hà Lan, cho rằng đây là "ngôn ngữ tối hậu thư".

Ông cũng khẳng định lại lập trường của Nga muốn tiến hành một cuộc điều tra đáng tin cậy, xác định thủ phạm thực sự dựa trên những bằng chứng xác thực và đưa ra xét xử.

Ngày 24/5 vừa qua, JIT đã ra tuyên bố xác định rằng tên lửa BUK-TELAR được sử dụng để bắn rơi chiếc máy bay MH17 là thuộc lữ đoàn phòng không số 53 của quân đội Nga đóng ở khu vực Kursk (Nga).

Bộ Quốc phòng Nga đã bác bỏ cáo buộc này, đồng thời khẳng định không có bất cứ tổ hợp tên lửa nào của nước này được đưa qua biên giới Nga-Ukraine.

Theo Bộ Quốc phòng Nga, Moskva đã cung cấp cho các nhà điều tra Hà Lan bằng chứng đầy đủ chứng minh một hệ thống tên lửa Buk của Ukraine được sử dụng để bắn hạ máy bay.

Ngày 17/7/2014, chiếc máy bay Boeing 777 mang số hiệu MH17 đang trên đường từ Amsterdam (Hà Lan) đến Kuala Lumpur (Malaysia) chở 298 hành khách và phi hành đoàn đã bị bắn rơi trên bầu trời miền Đông Ukraine.

Các nạn nhân thiệt mạng chủ yếu là người Hà Lan. Nhà chức trách Ukraine và nhiều quốc gia phương Tây cáo buộc lực lượng đòi độc lập ở miền Đông Ukraine đứng sau vụ việc này.

Tuy nhiên, Nga và những người đứng đầu lực lượng đòi độc lập ở Đông Ukraine khẳng định máy bay đã trúng một tên lửa bắn đi từ khu vực do quân đội Chính phủ Ukraine kiểm soát./.

(theo TTXVN)

 Ý kiến của bạn |   Gửi tin qua E-mail |   Bản để in
Tin liên quan
Các tin khác

Video

Khai mạc Trại hè Việt Nam 2018
Trao đổi thương mại Việt Nam- Timor-Leste gia tăng trong bối cảnh đại dịch COVID-19
BioNTech tuyên bố vắcxin có thể 'đánh bại' biến thể mới của SARS-CoV-2
Khai mạc Phiên họp thứ 52 của Ủy ban Thường vụ Quốc hội
Việt Nam dự Phiên họp rà soát chính sách thương mại lần 7 của Ấn Độ
Ông Kim Jong-un được bầu làm Tổng Bí thư đảng Lao động Triều Tiên
Chương trình Táo Quân sẽ trở lại trên sóng truyền hình dịp Tết Tân Sửu
Thư chúc mừng và thăm hỏi bà con kiều bào của Thứ trưởng Ngoại giao Đặng Minh Khôi
Nâng cao hơn nữa hiệu quả của công tác về người Việt Nam ở nước ngoài trong tình hình mới
5 năm một chặng đường Chỉ thị 45-CT/TW của Bộ Chính trị về tăng cường công tác đối với người Việt Nam ở nước ngoài
Thủ tướng chỉ đạo: Tăng tốc truy vết nguồn lây COVID-19
25 năm Việt Nam tham gia ASEAN: Nhìn lại và Đi tới
25 năm Việt Nam tham gia ASEAN: Chung tay vì một Cộng đồng ASEAN gắn kết và thích ứng
Thắng cảnh bạn thích nhất?
Vịnh Hạ Long
Phong Nha - kẻ Bàng
Cát Bà
Đảo Phú Quốc
Fanxipang