17/04/2018 10:38:00 AM
Nga lên tiếng cảnh báo Mỹ về "giới hạn đỏ" trong vấn đề Syria

Chủ tịch Ủy ban Đối ngoại Hội đồng Liên bang (Thượng viện) Nga Konstantin Kosachev tuyên bố Nga sẽ không khoan nhượng nếu Mỹ vượt qua "giới hạn đỏ" trong vấn đề Syria, đồng thời nhấn mạnh rằng Washington đang nhận thức rõ về những "giới hạn đỏ" này.

 Chủ tịch Ủy ban đối ngoại Hội đồng Liên bang (Thượng viện Nga) Konstantin Kosachev. Nguồn: Sputnik/TTXVN

Phát biểu ngày 16/4 sau một phiên họp kín của ủy ban thảo luận về tình hình Syria, ông Kosachev cho rằng cuộc khủng hoảng tại Syria hiện đang làm phức tạp thêm mối quan hệ giữa Nga và Mỹ.

Chủ tịch Ủy ban Đối ngoại Thượng viện Nga khẳng định Moskva "đang kiểm soát tình hình và có chiến lược rõ ràng để phát triển tích cực mối quan hệ Nga-Mỹ". Song, ông đồng thời cho biết "để thực hiện được tiến trình này, cần có thiện chí từ phía Mỹ. Hiện tại chúng tôi chưa nhận thấy điều này".

Tuyên bố của nghị sỹ Nga được đưa ra 2 ngày sau khi Mỹ cùng hai nước đồng minh là Anh và Pháp tiến hành không kích chớp nhoáng nhằm vào các cơ sở hạ tầng quân sự và dân dụng ở Syria.

Theo Bộ Quốc phòng Nga, lực lượng phòng không Syria đã bắn hạ 71 trong số 103 tên lửa hành trình của liên quân phương Tây trong vụ tấn công hôm 14/4 vừa qua.

Ba nước Mỹ, Anh và Pháp tuyên bố vụ không kích nhằm đáp trả vụ tấn công nghi sử dụng vũ khí hóa học tại Douma, ngoại ô thủ đô Damascus của Syria, mà các nước phương Tây cho rằng chính quyền Tổng thống Bashar al Assad chủ mưu.

Trong khi đó, Nga và Syria nhiều lần bác bỏ các cáo buộc trên là không đúng sự thật và cho rằng vụ việc tại Douma là một kế hoạch được dàn dựng của phương Tây để tiếp tục can thiệp tình hình tại Syria.

Trong một diễn biến liên quan, ngày 16/4, Tổng thống Nga Vladimir Putin và Bộ Ngoại giao Nga đã ra tuyên bố phản đối vụ tấn công của các nước phương Tây nhằm vào Syria.

Các tuyên bố nhấn mạnh hành động này, được thực hiện không có sự phê chuẩn của Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc, đã vi phạm Hiến chương Liên hợp quốc, các quy tắc và nguyên tắc của luật pháp quốc tế.

Đây là hành động xâm lược chống quốc gia có chủ quyền đang đi đầu trong cuộc chiến chống chủ nghĩa khủng bố.

Tuyên bố khẳng định Nga lên án cuộc tấn công vào Syria, nơi các binh lính Nga đang giúp chính phủ hợp pháp trong cuộc chiến chống khủng bố.

Bằng hành động của mình, Mỹ còn làm trầm trọng thêm cuộc khủng hoảng nhân đạo ở Syria, mang đau khổ cho dân thường, trên thực tế dung túng những kẻ khủng bố, gây ra làn sóng mới những người tị nạn từ nước này và khu vực nói chung./.

(Theo TTXVN)

 Ý kiến của bạn |   Gửi tin qua E-mail |   Bản để in
Tin liên quan
Các tin khác

Video

Khai mạc Trại hè Việt Nam 2018
Tuần lễ quảng bá văn hóa và ẩm thực Việt Nam tại Thái Lan
Huế: Nhân rộng giống sen trắng quý hiếm ở khu vực Đại Nội
Chủ đề quan trọng tại AUSMIN 2018: Trung Quốc quân sự hóa ở Biển Đông
Tổ chức Festival Cồng Chiêng Tây Nguyên năm 2018
Nét văn hóa đặc sắc Việt Nam đến với cộng đồng ASEAN tại Malaysia
‘Cánh đồng bất tận’ và Nguyễn Ngọc Tư được vinh danh ở Đức
Các lĩnh vực kinh tế đồng thời khởi sắc khiến GDP tăng kỷ lục 7,08%
Việt Nam thay mặt G21 nhấn mạnh sự cần thiết về giải trừ hạt nhân
Phát huy sức mạnh của ý chí thống nhất đất nước và khát vọng hòa bình trong sự nghiệp đổi mới, xây dựng và bảo vệ Tổ quốc
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc: Thành tựu chung của đất nước có nhiều đóng góp của Bộ Ngoại giao
Chủ tịch nước thăm, chúc Tết chiến sỹ vùng Cảnh sát biển 3
U23 Việt Nam - những "chiến binh" quả cảm trong lòng người hâm mộ
Thắng cảnh bạn thích nhất?
Vịnh Hạ Long
Phong Nha - kẻ Bàng
Cát Bà
Đảo Phú Quốc
Fanxipang