22/07/2021 09:51:00 AM
Nâng cao hiệu quả phối hợp công tác giữa Quốc hội và các cơ quan

Chủ tịch Quốc hội lưu ý các Đoàn đại biểu Quốc hội ở địa phương và từng đại biểu Quốc hội cần phát huy tốt vai trò đại diện cho ý chí nguyện vọng của cử tri, đảm bảo hài hòa trong công việc.

 Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ trao Quyết định Tổ trưởng Tổ đảng Đoàn đại biểu Quốc hội; Nghị quyết phê chuẩn kết quả bầu Trưởng Đoàn đại biểu Quốc hội các tỉnh, thành phố.  Ảnh: Doãn Tấn/TTXVN

Chiều 21/7, tại Nhà Quốc hội, Đảng đoàn Quốc hội và Ủy ban Thường vụ Quốc hội tổ chức Lễ công bố, trao Quyết định thành lập Tổ đảng, chỉ định Tổ trưởng Tổ đảng ở Thường trực Hội đồng Dân tộc, các Ủy ban của Quốc hội, các Đoàn đại biểu Quốc hội; Nghị quyết phê chuẩn kết quả bầu Trưởng đoàn đại biểu Quốc hội, Phó Trưởng Đoàn đại biểu Quốc hội các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương.

Tham dự có các Ủy viên Bộ Chính trị: Bí thư Đảng đoàn Quốc hội, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ; Phó Bí thư Đảng đoàn Quốc hội, Phó Chủ tịch Thường trực Quốc hội Trần Thanh Mẫn.

Các Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Chủ tịch Quốc hội: Nguyễn Đức Hải, Nguyễn Khắc Định, Thượng tướng Trần Quang Phương; đại diện các cơ quan hữu quan cùng dự.

Tại Lễ công bố, Bí thư Đảng đoàn Quốc hội, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ đã trao Quyết định thành lập các Tổ đảng và chỉ định các Tổ trưởng Tổ đảng tại Thường trực Hội đồng Dân tộc, các Ủy ban của Quốc hội.

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ, Phó Chủ tịch Thường trực Quốc hội Trần Thanh Mẫn đã trao Quyết định Tổ trưởng Tổ đảng Đoàn đại biểu Quốc hội; Nghị quyết phê chuẩn kết quả bầu Trưởng Đoàn đại biểu Quốc hội các tỉnh, thành phố.

Các Phó Chủ tịch Quốc hội: Nguyễn Đức Hải, Nguyễn Khắc Định, Trần Quang Phương trao Nghị quyết phê chuẩn kết quả bầu Phó Trưởng đoàn đại biểu Quốc hội các tỉnh, thành phố.

Phát biểu tại Lễ công bố, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ nhấn mạnh 75 năm qua Quốc hội luôn đồng hành cùng dân tộc, giai đoạn nào, điều kiện nào cũng hoàn thành trọng trách của mình, nhất là những khóa gần đây, chất lượng, hiệu quả hoạt động của Quốc hội ngày càng được nâng lên. Điều đó đặt ra cho Quốc hội khóa XV những áp lực về đổi mới, tiếp tục tiếp thu và phát huy hơn nữa và tinh thần là phải tiến lên.

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ nhấn mạnh hiệu quả hoạt động của Quốc hội được đo lường bằng các kỳ họp của Quốc hội, bằng hiệu quả tổ chức hoạt động của Ủy ban Thường vụ Quốc hội, bằng hiệu quả hoạt động của Hội đồng Dân tộc, các Ủy ban của Quốc hội, bằng chất lượng hoạt động của Đoàn đại biểu Quốc hội và từng đại biểu Quốc hội...

Vì thế tới đây, Đảng đoàn Quốc hội sẽ có đề án nhằm đổi mới và nâng cao chất lượng hoạt động cũng như tiếp tục đổi mới, nâng cao hiệu quả phối hợp công tác giữa Quốc hội với các cơ quan khác trong hệ thống chính trị.

Chủ tịch Quốc hội lưu ý các Đoàn đại biểu Quốc hội ở địa phương và từng đại biểu Quốc hội cần phát huy tốt vai trò đại diện cho ý chí nguyện vọng của cử tri, đảm bảo hài hòa trong công việc giữa Trung ương và địa phương, không vì quá chú trọng những việc chung của đất nước mà quên đi trách nhiệm với địa phương và ngược lại.

Chủ tịch Quốc hội đề nghị các Đoàn đại biểu Quốc hội nỗ lực tăng cường mối quan hệ với các cơ quan khác trong hệ thống chính trị ở địa phương; giữa Đoàn đại biểu Quốc hội với Hội đồng nhân dân.
Chủ tịch Quốc hội cho biết Quốc hội sẽ tiếp tục thể chế hóa các chủ trương, đường lối được nêu trong Nghị quyết Đại hội XIII của Đảng, tiếp tục cụ thể hóa Hiến pháp; rà soát lại hệ thống pháp luật, ban hành luật…

Do đó, để thực hiện Đề án tiếp tục đổi mới, nâng cao chất lượng hoạt động của Quốc hội, Chủ tịch Quốc hội nêu bật tầm quan trọng của việc chủ động nắm bắt được tình hình kinh tế, xã hội từ sớm, từ xa, sát thực tiễn; đồng thời nhấn mạnh về vai trò và trách nhiệm của các Tổ trưởng đảng, Trưởng đoàn, Phó đoàn đại biểu Quốc hội, đại biểu Quốc hội nói chung, của đại biểu Quốc hội chuyên trách, đại biểu Quốc hội kiêm nhiệm trong việc đảm bảo chất lượng hoạt động của Quốc hội.

Quán triệt tinh thần chỉ đạo của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng phát biểu tại Phiên khai mạc Kỳ họp thứ nhất, Quốc hội khóa XV; quán triệt Nghị quyết 161 của Quốc hội khóa XIV, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ khẳng định tinh thần là tiếp tục đổi mới, phải đổi mới mạnh mẽ hơn nữa để nâng cao chất lượng hoạt động của Quốc hội khóa XV. Điều này phụ thuộc rất nhiều vào hoạt động của Hội đồng Dân tộc, các Ủy ban của Quốc hội, ở các Đoàn đại biểu Quốc hội và từng đại biểu Quốc hội…

Khẳng định lại một lần nữa việc các đại biểu Quốc hội phải đưa hơi thở cuộc sống vào trong nghị trường, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ cho rằng nếu không đưa hơi thở cuộc sống vào nghị trường thì những quyết sách về luật pháp, giám sát tối cao và quyết định các vấn đề quan trọng của quốc gia khó có sức sống mãnh liệt./.

Hoàng Thị Hoa / TTXVN/Vietnam+

 Ý kiến của bạn |   Gửi tin qua E-mail |   Bản để in
Tin liên quan
Các tin khác

Video

Giao lưu tọa đàm: Kiều bào với biển đảo Việt Nam
Hoa Kỳ-nóng ấm đầu Đông
Thứ trưởng, Chủ nhiệm Phạm Quang Hiệu gửi Thư chúc mừng cán bộ, công nhân viên chức Ủy ban Nhà nước về người VN ở nước ngoài
Hội thảo lấy ý kiến xây dựng dự thảo Đề án Ngày Tôn vinh tiếng Việt trong cộng đồng người Việt Nam ở nước ngoài
Đại sứ Nguyễn Hồng Thạch tiếp Quận trưởng quận Shevchenko, thủ đô Kiev
Toàn văn phát biểu của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng tại Hội nghị Văn hóa toàn quốc
Chủ tịch nước sẽ thăm chính thức Liên bang Thụy Sỹ và Liên bang Nga
Bộ trưởng Ngoại giao Bùi Thanh Sơn trả lời báo chí về Kết luận của Bộ Chính trị về công tác người Việt Nam ở nước ngoài trong tình hình mới
Kết luận số 12-KL/TW của Bộ chính trị về công tác người Việt Nam ở nước ngoài trong tình hình mới
Ông Vương Đình Huệ trúng cử Chủ tịch Quốc hội khóa XV
Việc bỏ phiếu được tiến hành liên tục, cử tri không được đi bầu hộ
Khai mạc ĐH Đảng XIII: Đẩy mạnh toàn diện, đồng bộ công cuộc đổi mới
Thư chúc mừng và thăm hỏi bà con kiều bào của Thứ trưởng Ngoại giao Đặng Minh Khôi
Thắng cảnh bạn thích nhất?
Vịnh Hạ Long
Phong Nha - kẻ Bàng
Cát Bà
Đảo Phú Quốc
Fanxipang