17/01/2019 02:30:00 PM
Mỹ-Triều bắt đầu tiến hành xúc tiến các cuộc gặp cấp cao

Hãng thông tấn Yonhap của Hàn Quốc đưa tin ngày 17/1, Phó Chủ tịch Ban chấp hành Trung ương Đảng Lao động Triều Tiên, ông Kim Yong-chol đã tới thủ đô Bắc Kinh của Trung Quốc, trong hành trình dự kiến đến Washington (Mỹ) vào chiều cùng ngày.

Phó Chủ tịch Ban chấp hành Trung ương Đảng Lao động Triều Tiên, ông Kim Yong-chol. Nguồn: AsiaNews 

Đi cùng ông Kim Yong-chol có người đứng đầu văn phòng tham mưu thuộc Ban Mặt trận Thống nhất Triều Tiên Kim Song-hye, quyền Vụ trưởng vụ các vấn đề Bắc Mỹ thuộc Bộ Ngoại giao Triều Tiên Choe Kang-il.

Một nhân viên sân bay cho biết ông Kim Yong-chol sẽ đáp chuyến bay UA808 của hãng hàng không Mỹ United Airlines rời Bắc Kinh vào 18 giờ 25 ngày 17/1 theo giờ địa phương (tức 17 giờ 25 theo giờ Việt Nam) và tới sân bay Dulles của Mỹ vào 18 giờ 50 ngày 17/1 (theo giờ Mỹ, tức 18 giờ 50 ngày 18/1 theo giờ Việt Nam).

Theo kế hoạch, trong chuyến thăm Mỹ lần này, phái đoàn Triều Tiên sẽ gặp Ngoại trưởng nước chủ nhà Mike Pompeo vào sáng 18/1 (theo giờ địa phương).

Hãng tin CNN của Mỹ đưa tin ông Kim Yong-chol có thể mang theo một lá thư mới của nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un gửi Tổng thống Donald Trump.

Các nguồn tin cho biết trong chuyến thăm này, ông Kim Yong-chol có thể sẽ tập trung thảo luận với giới chức Mỹ các vấn đề liên quan đến việc tổ chức cuộc gặp thượng đỉnh Mỹ-Triều lần thứ 2. Dự kiến, phái đoàn Triều Tiên sẽ lưu lại thủ đô Washington trong 3 ngày.

Đây là lần đầu tiên quan chức Chính phủ Triều Tiên tới thủ đô Washington mà không phải quá cảnh tại một thành phố khác ở Mỹ. Tháng 5/2018, ông Kim Yong-chol cũng đã tới Washington sau khi quá cảnh tại New York.

Trong khi đó, Thứ trưởng Ngoại giao Triều Tiên Choe Son-hui dự kiến cũng sẽ rời Bắc Kinh cùng ngày 17/1 để tới Stockholm (Thụy Điển) tham dự một diễn đàn tại đây.

Theo kế hoạch, bà Choe Son-hui sẽ gặp đặc phái viên Mỹ phụ trách vấn đề Triều Tiên Stephen Biegun tại Stockholm.

Nếu diễn ra, đây sẽ là cuộc gặp đầu tiên giữa hai quan chức này kể từ khi ông Biegun nắm giữ cương vị đặc phái viên Mỹ phụ trách vấn đề Triều Tiên hồi tháng 8/2018.

Theo Phó Tổng thống Mỹ Mike Pence, mặc dù Mỹ và Triều Tiên đang xúc tiến các cuộc gặp cấp cao nhằm chuẩn bị cho hội nghị thượng đỉnh lần thứ 2, Bình Nhưỡng vẫn chưa tiến hành "các bước đi cụ thể" nhằm dỡ bỏ chương trình vũ khí hạt nhân của nước này.

Theo phóng viên tại Washington, phát biểu trong cuộc gặp ngày 16/1 với các trưởng phái đoàn ngoại giao của Mỹ ở nước ngoài, Phó Tổng thống Pence nhấn mạnh trong khi Tổng thống Donald Trump bắt đầu tiến trình tổ chức một cuộc đối thoại đầy hứa hẹn với nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un, Mỹ vẫn chờ Bình Nhưỡng thực hiện các bước cụ thể nhằm tiêu hủy vũ khí hạt nhân.

Tuy nhiên, trang thông tin tuyên truyền Meari của Triều Tiên tái khẳng định cam kết phi hạt nhân hóa của Bình Nhưỡng trước thềm cuộc đàm phán cấp cao có thể diễn ra giữa Mỹ và Triều Tiên.

Trang tin này nhấn mạnh tầm quan trọng của việc phi hạt nhân hóa bán đảo Triều Tiên, đồng thời khẳng định Bình Nhưỡng đã nỗ lực hết sức tiến tới phi hạt nhân hóa./.

(Theo TTXVN)

 Ý kiến của bạn |   Gửi tin qua E-mail |   Bản để in
Tin liên quan
Các tin khác

Video

Ý kiến của kiều bào về Kết luận số 12-KL/TW của Bộ Chính trị
Việt Nam ủng hộ tiến trình hòa bình, hòa giải dân tộc của Colombia
Chủ tịch nước trao quyết định bổ nhiệm 8 đại sứ, trưởng cơ quan đại diện Việt Nam ở nước ngoài
Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng: Đất nước bình yên mới có điều kiện phát triển
Kiên trì các biện pháp phòng, chống dịch, giữ vững kinh tế vĩ mô
Binh sỹ Ấn Độ, Trung Quốc ẩu đả ở biên giới trước thềm đàm phán
Tân Thủ tướng Nhật Bản lần đầu tham gia chất vấn tại Quốc hội
Bộ trưởng Ngoại giao Bùi Thanh Sơn trả lời báo chí về Kết luận của Bộ Chính trị về công tác người Việt Nam ở nước ngoài trong tình hình mới
Kết luận số 12-KL/TW của Bộ chính trị về công tác người Việt Nam ở nước ngoài trong tình hình mới
Ông Vương Đình Huệ trúng cử Chủ tịch Quốc hội khóa XV
Việc bỏ phiếu được tiến hành liên tục, cử tri không được đi bầu hộ
Khai mạc ĐH Đảng XIII: Đẩy mạnh toàn diện, đồng bộ công cuộc đổi mới
Thư chúc mừng và thăm hỏi bà con kiều bào của Thứ trưởng Ngoại giao Đặng Minh Khôi
Thắng cảnh bạn thích nhất?
Vịnh Hạ Long
Phong Nha - kẻ Bàng
Cát Bà
Đảo Phú Quốc
Fanxipang