12/09/2018 10:42:00 AM
Mỹ tố Nga đứng sau vụ hàng chục nhà ngoại giao Mỹ mắc căn bệnh bí ẩn

Nga là nghi phạm chính trong vụ điều tra của Washington, liên quan tới việc hàng loạt nhân viên ngoại giao Mỹ ở Cuba và Trung Quốc mắc phải căn bệnh bí ẩn, NBC News ngày 11/9 đưa tin.

 Đại sứ quán Mỹ ở Cuba. 

NBC dẫn các nguồn tin từ ba quan chức Mỹ cho biết có chứng cứ cho thấy Nga liên quan đến việc hàng chục nhân viên ngoại giao Mỹ và gia đình mắc phải căn bệnh bí ẩn tại Trung Quốc và Cuba. Chứng cứ này dù vậy không đủ mạnh để Mỹ công khai buộc tội Nga, NBC cho biết.

Cuộc điều tra có sự tham gia của FBI, CIA và một số cơ quan khác. FBI dù vậy không bình luận về bản tin của NBC. Trong khi đó nguồn tin chính phủ Mỹ nói các cơ quan tình báo sẽ không xác nhận thông tin này, theo Reuters.

Washington hồi tháng 7/2018 cho biết vẫn tiếp tục điều tra các vấn đề sức khỏe, liên quan tới một căn bệnh bí ẩn mà 26 nhân viên ngoại giao Mỹ mắc phải tại Cuba. Trả lời Reuters ngày 11/9, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Mỹ nói: “Chúng tôi chưa quyết định ai hay cái gì phải chịu trách nhiệm trong vụ tấn công sức khỏe.”

Cuối năm 2016, Mỹ nhận được báo cáo về triệu chứng lạ, ảnh hưởng tới thính giác của các nhân viên ngoại giao ở Cuba giai đoạn từ tháng 11/2016 đến tháng 8/2017. Các nạn nhân cho biết họ bị mất thính giác, nhức đầu, buồn nôn, chóng mặt khi nghe thấy các âm thanh có cường độ lớn trong phòng khách sạn hoặc tại nhà. 

Tới tháng 5/2018, một số nhà ngoại giao Mỹ tại Trung Quốc cũng báo cáo về các trường hợp tương tự. Giới chức Mỹ, Cuba và Trung Quốc đã bắt tay vào điều tra nguyên nhân gây ra căn bệnh bí ẩn nhưng sau một thời gian dài vẫn chưa có một kết luận nào được đưa ra. 

Các nhà nghiên cứu cũng vào cuộc, đưa ra nhiều lời giải thích khác nhau, gần đây nhất ông Douglas Smith, Giám đốc Trung tâm chấn thương và chữa trị não tại Đại học Pennsylvania nói với tờ The Times rằng vũ khí vi sóng hiện được coi là "nghi phạm chính" trong các vụ tấn công, nhưng chưa có bằng chứng nào được chứng thực. 

Các quan chức Cuba trong một cuộc điều tra riêng phủ nhận có liên quan đến sự cố. Trong khi đó Bộ quốc phòng Mỹ tin rằng vũ khí điện từ tân tiến đã được sử dụng nhắm vào các nhân viên ngoại giao của Mỹ, theo NBC.

Quân đội Mỹ cố gắng tái tạo lại loại vũ khí, nếu có, được sử dụng để làm hại các nhà ngoại giao Mỹ, bao gồm thử nghiệm trên động vật, NBC đưa tin. Một phần công việc được thực hiện trong chương trình nghiên cứu năng lượng tại căn cứ Không quân Mỹ Kirtland ở New Mexico, Mỹ./.

 Phương Anh/VTC News

 Ý kiến của bạn |   Gửi tin qua E-mail |   Bản để in
Tin liên quan
Các tin khác

Video

Khai mạc Trại hè Việt Nam 2018
Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng chủ trì họp lãnh đạo chủ chốt
Khai mạc Hội nghị ASEM về thúc đẩy phát triển bao trùm Á-Âu
Lãnh đạo Đảng, Nhà nước đặt vòng hoa và vào Lăng viếng Bác
Nghị quyết phiên họp Chính phủ thường kỳ tháng 4 năm 2019
Tiểu ban Văn kiện Đại hội XIII làm việc với Bộ Ngoại giao
Việt Nam coi trọng quan hệ Đối tác toàn diện với Hoa Kỳ
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc hội kiến với Tổng Bí thư, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình
Tổng Bí thư: 'Đất nước chưa bao giờ có được cơ đồ như ngày nay'
Khánh thành nhà máy chế biến rau củ quả đầu tiên ở Việt Nam đạt chuẩn Mỹ
Cơ quan Đại diện CHLB Đức tại VN: Chuyển việc tiếp nhận đơn xin cấp thị thực Schengen ra đơn vị cung cấp dịch vụ
Giới thiệu 13 di tích quốc gia đặc biệt tới công chúng Hà Nội
Bế mạc Hội nghị Diễn đàn Kinh tế thế giới về ASEAN 2018
Thắng cảnh bạn thích nhất?
Vịnh Hạ Long
Phong Nha - kẻ Bàng
Cát Bà
Đảo Phú Quốc
Fanxipang