24/07/2020 09:23:00 AM
Mỹ kêu gọi thành lập liên minh quốc tế gây sức ép với Trung Quốc

Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo ngày 23/7 kêu gọi thành lập liên minh quốc tế nhằm gây sức ép buộc Trung Quốc thay đổi hành vi.

 Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo. Ảnh: Reuters

Phát biểu tại Thư viện Richard Nixon ở bang California ngày 23/7, Ngoại trưởng Mike Pompeo nhấn mạnh, nếu thế giới tự do không thay đổi Trung Quốc, Trung Quốc sẽ thay đổi thế giới.

Ông Pompeo cũng cho biết, chiến lược của chính quyền Tổng thống Donald Trump đối với Trung Quốc đang trở nên cứng rắn, đồng thời kêu gọi các quốc gia cùng tham gia thay đổi hành vi của Trung Quốc vì các hành động của nước này đe dọa người dân và sự thịnh vượng của những nước khác.

Phát biểu của Ngoại trưởng Pompeo là tuyên bố thứ 4 của giới chức chính quyền Mỹ về các mối đe dọa từ Trung Quốc, cũng như một phần của chiến dịch đối đầu với Trung Quốc được gia tăng trong vài tuần qua.

Chính quyền Tổng thống Donald Trump đã tìm cách nêu rõ và trừng phạt các hoạt động mà Washington cho là hành vi hung hăng và bất hợp pháp của Trung Quốc và các động thái của Mỹ cũng đã vấp phải sự trả đũa từ phía Trung Quốc.

Căng thẳng trong quan hệ Mỹ-Trung đã gia tăng trong thời gian qua trong một loạt các vấn đề bao gồm nguồn gốc và sự lây lan của dịch bệnh Covid-19, vấn đề quyền tự chủ của Hong Kong và các hoạt động gián điệp của Trung Quốc.

Bộ Ngoại giao Mỹ ngày 22/7 đã ra lệnh đóng cửa Tổng lãnh sự quán Trung Quốc ở Houston trong vòng 3 ngày. Phía Trung Quốc đã gọi quyết định của Mỹ là bước leo thang chưa từng có và tuyên bố sẽ trả đũa. Ngoại trưởng Mike Pompeo đã gọi Tổng lãnh sự quán Trung Quốc ở Houston là một trung tâm tình báo và nơi đánh cắp sở hữu trí tuệ.

Trong khi Tổng thống Donald Trump cho biết, ông không có kế hoạch đối thoại với Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình, Ngoại trưởng Pompeo nhấn mạnh Mỹ sẽ tiếp tục đối thoại với các quan chức Trung Quốc, nhưng các cuộc nói chuyện đã khác trong thời điểm hiện nay.

Theo ông Pompeo, Mỹ sẽ tiếp tục đối thoại với Trung Quốc theo phương châm không tin và kiểm chứng và sẽ không bỏ qua những khác biệt cơ bản về chính trị và tư tưởng, điều mà Trung Quốc thường không bao giờ bỏ qua./.

(theo VOV.VN)

 Ý kiến của bạn |   Gửi tin qua E-mail |   Bản để in
Tin liên quan
Các tin khác

Video

Khai mạc Trại hè Việt Nam 2018
Việt Nam không ghi nhận ca mắc mới COVID-19 trong buổi sáng đầu tuần
Việt Nam dự Khóa họp thường kỳ lần thứ 46 của Hội đồng Nhân quyền LHQ
Israel cấp thẻ Xanh cho người tiêm đủ 2 mũi vắcxin COVID-19
Việt Nam chính thức nhận quyền đăng cai ASEAN Para Games 11
Việt Nam quan ngại về vấn đề sử dụng vũ lực trong luật pháp quốc tế
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc: Bước tiến quan trọng hướng tới Chính phủ số
Khai mạc ĐH Đảng XIII: Đẩy mạnh toàn diện, đồng bộ công cuộc đổi mới
Thư chúc mừng và thăm hỏi bà con kiều bào của Thứ trưởng Ngoại giao Đặng Minh Khôi
Nâng cao hơn nữa hiệu quả của công tác về người Việt Nam ở nước ngoài trong tình hình mới
5 năm một chặng đường Chỉ thị 45-CT/TW của Bộ Chính trị về tăng cường công tác đối với người Việt Nam ở nước ngoài
Thủ tướng chỉ đạo: Tăng tốc truy vết nguồn lây COVID-19
25 năm Việt Nam tham gia ASEAN: Nhìn lại và Đi tới
Thắng cảnh bạn thích nhất?
Vịnh Hạ Long
Phong Nha - kẻ Bàng
Cát Bà
Đảo Phú Quốc
Fanxipang