26/08/2022 08:24:00 AM
Mỹ đình chỉ 26 chuyến bay của các hãng hàng không Trung Quốc

Chính phủ Mỹ thông báo sẽ đình chỉ 26 chuyến bay từ Trung Quốc của các hãng hàng không Xiamen, Air China, China Southern Airlines và China Eastern Airlines bắt đầu từ ngày 5/9 đến ngày 28/9.

 Máy bay của hãng hàng không Xiamen.  Nguồn: Travelhow

Ngày 25/8, Chính phủ Mỹ thông báo sẽ đình chỉ 26 chuyến bay từ Trung Quốc đến Mỹ của 4 hãng hàng không Trung Quốc để đáp lại quyết định tương tự của Chính phủ Trung Quốc do lo ngại dịch bệnh COVID-19.

Quyết định có hiệu lực với các chuyến bay của các hãng hàng không Xiamen, Air China, China Southern Airlines và China Eastern Airlines bắt đầu từ ngày 5/9 và kéo dài đến ngày 28/9.

Bộ Giao thông Vận tải Mỹ cho biết trước đó phía Trung Quốc cũng đã đình chỉ 26 chuyến bay của 4 hãng hàng không Mỹ gồm American Airlines, Delta Air Lines and United Airlines do quan ngại số ca mắc COVID-19 tại Mỹ gia tăng.

Theo Bộ Giao thông Vận tải Mỹ, tính đến ngày 7/8, giới chức Trung Quốc đã điều chỉnh lại chính sách bay, cụ thể nếu 4% số lượng hành khách trên 1 chuyến bay đến Trung Quốc có kết quả xét nghiệm dương tính với virus SARS-CoV-2 thì 1 chuyến bay sẽ bị đình chỉ và sẽ có 2 chuyến bay bị đình chỉ nếu tỷ lệ mắc là 8%.

Phía Mỹ khẳng định đã nhiều lần bày tỏ sự phản đối với quy định của Trung Quốc, cho rằng chính sách này là không phù hợp với các hãng hàng không khi mà các hành khách đều có kết quả xét nghiệm âm tính với COVID-19 khi khởi hành từ Mỹ và chỉ có xét nghiệm dương tính khi họ đến Trung Quốc.

Trước khi 2 bên có động thái đình chỉ các chuyến bay của nhau, 3 hàng hàng không Mỹ và 4 hãng hàng không Trung Quốc khai thác các chuyến bay giữa 2 nước với tần suất 20 chuyến/tuần, thấp hơn nhiều so với mức hơn 100 chuyến/tuần của thời điểm trước đại dịch.

Tranh cãi giữa Mỹ và Trung Quốc về các dịch vụ hàng không xuất hiện kể từ khi đại dịch COVID-19 bùng phát.

Tháng Tám năm ngoái, Bộ Giao thông Vận tải Mỹ đã giới hạn 4 các chuyến bay của các hãng hàng không Trung Quốc với yêu cầu chỉ được phép chở 40% công suất hành khách trong 4 tuần. Quyết định được đưa ra sau khi Bắc Kinh có động thái tương tự với Washington./.

Thanh Hương / TTXVN/Vietnam+

 Ý kiến của bạn |   Gửi tin qua E-mail |   Bản để in
Tin liên quan
Các tin khác

Video

Lễ phát động Ngày Tôn vinh tiếng Việt trong cộng đồng NVNONN
Quyết tâm xây dựng 2 tuyến cao tốc chiến lược
Ra mắt Hội hữu nghị Bangladesh-Việt Nam
Chủ tịch Quốc hội: Phải đặt lợi ích quốc gia lên trước hết và trên hết
Thăng quân hàm Thượng tướng cho Phó Tổng Tham mưu trưởng QĐND Việt Nam
Sức hút văn hóa Việt Nam tại hội chợ ASEAN ở Argentina
Trí tuệ nhân tạo và cuộc cách mạng trong lĩnh vực báo chí
Lấy ý kiến Nhân dân đối với dự thảo Luật Đất đai (sửa đổi)
Dỡ bỏ toàn bộ các hạn chế vận chuyển khách bằng đường hàng không
Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam phát động và triển khai chương trình “Mẹ đỡ đầu”
Đường lối đối ngoại Đại hội Đảng XIII kế thừa, phát triển và hoàn thiện đường lối đối ngoại thời kỳ Đổi mới
Bộ trưởng Ngoại giao Bùi Thanh Sơn trả lời báo chí về Kết luận của Bộ Chính trị về công tác người Việt Nam ở nước ngoài trong tình hình mới
Kết luận số 12-KL/TW của Bộ chính trị về công tác người Việt Nam ở nước ngoài trong tình hình mới
Thắng cảnh bạn thích nhất?
Vịnh Hạ Long
Phong Nha - kẻ Bàng
Cát Bà
Đảo Phú Quốc
Fanxipang