21/07/2021 10:54:00 AM
Mỹ củng cố quan hệ hợp tác với các đồng minh châu Á

Chính quyền của Tổng thống Mỹ Joe Biden coi quan hệ hợp tác ba bên Mỹ-Nhật-Hàn là "chìa khóa" để thúc đẩy an ninh tại châu Á.

 Thứ trưởng Ngoại giao Nhật Bản Takeo Mori (phải) và người đồng cấp Mỹ Wendy Sherman. Nguồn: Kyodo

Ngày 21/7, tại thủ đô Tokyo của Nhật Bản, Thứ trưởng Ngoại giao Mỹ Wendy Sherman, người đồng cấp Nhật Bản Takeo Mori và Thứ trưởng Ngoại giao thứ nhất của Hàn Quốc Choi Jong-kun đã bắt đầu hội nghị ba bên nhằm thảo luận các vấn đề an ninh khu vực, trong đó tái khẳng định tầm quan trọng của hợp tác chặt chẽ hơn trong nỗ lực phi hạt nhân hóa Bán đảo Triều Tiên.

Chính quyền của Tổng thống Mỹ Joe Biden coi quan hệ hợp tác ba bên Mỹ-Nhật-Hàn là "chìa khóa" để thúc đẩy an ninh tại châu Á.

Washington hy vọng cải thiện các quan hệ giữa Tokyo và Seoul, vốn đang rơi xuống mức thấp nhất trong nhiều thập kỷ qua liên quan đến các vấn đề lịch sử từ thời phátxít Nhật Bản đô hộ Bán đảo Triều Tiên (1910-1945).

Mỹ-Nhật-Hàn đã tổ chức 7 vòng đàm phán ba bên cấp thứ trưởng, lần đầu tiên vào tháng 4/2015. Cuộc gặp gần đây nhất diễn ra tại Seoul tháng 10/2017.

Trước thềm cuộc gặp trên, quan chức Mỹ nhấn mạnh tầm quan trọng của hợp tác ba bên Mỹ-Nhật-Hàn nhằm giải quyết những thách thức mang tính toàn cầu của thế kỷ 21, bao gồm phi hạt nhân hóa hoàn toàn Bán đảo Triều Tiên, chống dịch COVID-19, khủng hoảng khí hậu và đảm bảo chuỗi cung ứng bền vững.

Thứ trưởng Sherman đang có chuyến công du châu Á 8 ngày. Sau Nhật Bản, chặng dừng chân tiếp theo của ông sẽ là Hàn Quốc và Mông Cổ.

Dự kiến ông Choi và ông Sherman sẽ tiến hành đối thoại chiến lược ngày 23/7 tới tại Seoul để thảo luận các quan hệ song phương, vấn đề Bán đảo Triều Tiên và các vấn đề khu vực và toàn cầu.

Quan hệ Nhật-Hàn đang xuống mức thấp nhất kể từ năm 2019, khi Nhật Bản bắt đầu thực hiện các biện pháp kinh tế và thương mại được cho là nhằm trả đũa phán quyết của một tòa án Seoul yêu cầu Chính phủ Tokyo bồi thường cho các nạn nhân Hàn Quốc bị ép làm nô lệ tình dục hoặc lao động cưỡng bức trong thời kỳ Nhật Bản cai trị Hàn Quốc giai đoạn 1910-1945.

Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in ban đâu dự kiến có chuyến thăm Nhật Bản để tham dự lễ khai mạc Thế vận hội mùa Hè Tokyo vào ngày 23/7 tới và hội đàm với Thủ tướng Suga Yoshihide về cải thiện quan hệ song phương.

Tuy nhiên, ông Moon đã quyết định hủy bỏ chuyến thăm sau khi một quan chức ngoại giao cấp cao của Nhật Bản ở Seoul đưa ra những bình luận xem thường nỗ lực của ông trong cải thiện quan hệ song phương với Tokyo./.

Bích Liên / TTXVN/Vietnam+

 Ý kiến của bạn |   Gửi tin qua E-mail |   Bản để in
Tin liên quan
Các tin khác

Video

Ý kiến của kiều bào về Kết luận số 12-KL/TW của Bộ Chính trị
Chủ tịch Đỗ Văn Chiến kêu gọi và phát động tiếp tục vận động “Toàn dân đoàn kết, ra sức phòng, chống dịch COVID-19”
Nâng cao hiệu quả công tác về người Việt Nam ở nước ngoài trong tình hình mới
Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc hội đàm với Chủ tịch Cuba
Vụ xả súng ở Nga: Đã có 8 người chết, 19 người bị thương
Hơn 400 cán bộ, chiến sỹ lo hậu sự cho người tử vong vì COVID-19
COVID-19: Khu vực xây dựng, dịch vụ-du lịch ảnh hưởng nặng nề nhất
Bộ trưởng Ngoại giao Bùi Thanh Sơn trả lời báo chí về Kết luận của Bộ Chính trị về công tác người Việt Nam ở nước ngoài trong tình hình mới
Kết luận số 12-KL/TW của Bộ chính trị về công tác người Việt Nam ở nước ngoài trong tình hình mới
Ông Vương Đình Huệ trúng cử Chủ tịch Quốc hội khóa XV
Việc bỏ phiếu được tiến hành liên tục, cử tri không được đi bầu hộ
Khai mạc ĐH Đảng XIII: Đẩy mạnh toàn diện, đồng bộ công cuộc đổi mới
Thư chúc mừng và thăm hỏi bà con kiều bào của Thứ trưởng Ngoại giao Đặng Minh Khôi
Thắng cảnh bạn thích nhất?
Vịnh Hạ Long
Phong Nha - kẻ Bàng
Cát Bà
Đảo Phú Quốc
Fanxipang