12/06/2018 09:50:00 AM
Mozambique đánh giá hiệu quả hợp tác nông nghiệp với Việt Nam

Ngày 11/6, tại thủ đô Maputo, Đại sứ quán Việt Nam tại Mozambique đã tổ chức hội nghị “Hợp tác Nông nghiệp Việt Nam-Mozambique trong bối cảnh mới” nhằm thúc đẩy hơn nữa mối quan hệ hợp tác truyền thống trong lĩnh vực mà hai quốc gia đều coi là mũi nhọn.

 Đại diện lãnh đạo các Bộ, ngành và đoàn ngoại giao cùng các tổ chức quốc tế tại Mozambique tham dự hội nghị. Ảnh: Phi Hùng/TTXVN

Theo phóng viên  tại miền Nam châu Phi, tham dự hội nghị có lãnh đạo các bộ ngành liên quan của Mozambique, đại diện đoàn chuyên gia nông nghiệp Việt Nam và các tổ chức quốc tế.

Phát biểu khai mạc hội nghị, Đại sứ Việt Nam tại Mozambique Lê Huy Hoàng khẳng định Chính phủ và nhân dân Việt Nam luôn coi trọng phát triển quan hệ với Mozambique, mong muốn tăng cường quan hệ hữu nghị truyền thống, đẩy mạnh hợp tác về kinh tế hai nước theo các lĩnh vực trọng điểm, trong đó có lĩnh vực nông nghiệp hiện được cả hai nước ưu tiên.

Đại sứ cho biết Việt Nam mong muốn tiếp tục hợp tác với Mozambique và các nước châu Phi, cũng như kêu gọi các tổ chức quốc tế cùng hưởng ứng và đóng góp vào nỗ lực này, qua đó góp phần đảm bảo mục tiêu an ninh lương thực, nâng cao đời sống người dân sở tại.

Về phần mình, Bộ trưởng Nông nghiệp và An ninh lương thực Mozambique Higino Francisco de Marrule bày tỏ ngưỡng mộ những thành tựu Chính phủ và nhân dân Việt Nam đã đạt được trong phát triển kinh tế, đảm bảo an sinh xã hội, bảo vệ vững chắc nền độc lập và có vị thế ngày càng cao trên trường quốc tế.

Bộ trưởng nhấn mạnh Mozambique có nhiều điều kiện thiên nhiên ưu đãi về thổ nhưỡng, khí hậu và nhất là bờ biển dài thuận lợi cho các hoạt động nông nghiệp, xuất khẩu nông thủy sản, và đang tiếp tục có những chính sách mới nhằm khuyến khích doanh nghiệp nước ngoài vào đầu tư, đặc biệt là canh tác nông nghiệp, chế biến nông sản.

Bộ trưởng hoan nghênh và mong muốn các doanh nghiệp Việt Nam quan tâm, tăng cường đầu tư vào thị trường Mozambique.

Bộ trưởng nhận định rằng các doanh nghiệp không nên chỉ tập trung vào các cây nông nghiệp ngắn hạn như lúa và rau màu, mà còn hướng tới những loại cây công nghiệp có giá trị tiêu thụ, xuất khẩu cao như điều, sắn, dừa, càphê.

Tại hội nghị, Viện trưởng Viện nghiên cứu Nông nghiệp Mozambique Olga Faftine đánh giá cao hiệu quả của dự án hợp tác nghiên cứu, phát triển cây lương thực và cây thực phẩm giữa Việt Nam và Mozambique tại tỉnh Zambezia.

Bà Faftine cho biết hầu hết các mục tiêu của dự án trị giá 2,2 triệu USD này đã cơ bản hoàn thành.

Bà cũng hoan nghênh đoàn chuyên gia nông nghiệp Việt Nam phối hợp với Trung tâm nghiên cứu nông nghiệp Muirrua đã mở được gần 50 lớp tập huấn về kỹ thuật trồng lúa, đậu tương, khoai lang và rau màu với quy mô trên 50 người/lớp, đồng thời hướng dẫn cán bộ, kỹ thuật viên và sinh viên kỹ thuật lai hữu tính trong chọn tạo giống lúa.

Ngoài ra, theo bà Faftine, Mozambique mong muốn Việt Nam tiếp tục hỗ trợ triển khai giai đoạn 2 của dự án để đảm bảo kết quả bền vững của dự án ./.

(Theo TTXVN)

 Ý kiến của bạn |   Gửi tin qua E-mail |   Bản để in
Tin liên quan
Các tin khác

Video

Khai mạc Trại hè Việt Nam 2018
Khen thưởng tập thể, cá nhân có thành tích xuất sắc trong công tác về người Việt Nam ở nước ngoài
Việt Nam là điển hình trong thực hiện Các mục tiêu phát triển bền vững
Nghệ sỹ piano Nguyễn Bích Trà trình diễn hòa nhạc “Nghìn lẻ một đêm”
Na Uy và Việt Nam chia sẻ kinh nghiệm phát triển điện Mặt Trời
Không còn phải “vỡ òa” sung sướng với các chỉ tiêu kinh tế
Cuộc hội ngộ của những anh tài trong giới ảo thuật Việt Nam
Bế mạc Hội nghị Diễn đàn Kinh tế thế giới về ASEAN 2018
Ngoại giao Việt Nam: Chủ động, sáng tạo, hiệu quả thực hiện thắng lợi Nghị quyết đại hội Đảng lần thứ XII
Công tác người Việt Nam ở nước ngoài với tinh thần Ngoại giao phục vụ phát triển
Bộ Chính trị, Ban Bí thư thi hành kỷ luật ba tướng công an, quân đội
Các lĩnh vực kinh tế đồng thời khởi sắc khiến GDP tăng kỷ lục 7,08%
Việt Nam thay mặt G21 nhấn mạnh sự cần thiết về giải trừ hạt nhân
Thắng cảnh bạn thích nhất?
Vịnh Hạ Long
Phong Nha - kẻ Bàng
Cát Bà
Đảo Phú Quốc
Fanxipang