13/10/2016 09:20:00 AM
Một nghệ sỹ Algeria sáng tác tranh chân dung Chủ tịch Hồ Chí Minh

Ngày 11/10, Đại sứ quán Việt Nam tại Pháp đã tổ chức buổi lễ đón nhận bức tranh chân dung Chủ tịch Hồ Chí Minh, món quà do nghệ sỹ Mustapha Boutadjine, một người Pháp gốc Algeria trao tặng.

 Nghệ sỹ Mustapha Boutadjine (giữa) cùng nhà sử học Alain Ruscio (phải) trao tặng cho Đại sứ Việt Nam tại Pháp Nguyễn Ngọc Sơn bức tranh chân dung Chủ tịch Hồ Chí Minh (Ảnh: Bích Hà/Vietnam+)

Bức tranh khổ 1m x 0,8m được làm bằng những mẩu giấy nhỏ cắt ra từ các tạp chí in màu, sau đó được ghép lại và dán lên giấy một cách khéo léo, tạo nên một tác phẩm nghệ thuật đích thực.

Bức tranh thể hiện sinh động hình ảnh Chủ tịch Hồ Chí Minh với vầng trán cao, đôi mắt sáng, vẻ mặt trầm ngâm, trong chiếc áo kaki bạc màu. Nghệ sỹ Mustapha Boutadjine đã nắm bắt được thần thái và thể hiện một cách tinh tế hình tượng vị lãnh tụ của nhân dân Việt Nam.

Phát buổi tại buổi lễ trao tặng bức tranh, nghệ sỹ Mustapha Boutadjine đã bày tỏ sự kính trọng và ngưỡng mộ đối với Chủ tịch Hồ Chí Minh, vị lãnh tụ của nhân dân Việt Nam đồng thời cũng là một chiến sỹ cộng sản, người anh hùng của phong trào đấu tranh của các dân tộc bị áp bức trên toàn thế giới.

Bức tranh nằm trong tuyển tập các tác phẩm về các lãnh tụ hàng đầu của phong trào cách mạng thế giới được ông đặt tên là "Những người nổi dậy".

Ông tâm sự rằng đối với ông, sáng tác tranh về Chủ tịch Hồ Chí Minh là một nhu cầu thiết yếu. Là một người con của Algeria, đất nước đã cùng với Việt Nam đứng trong chiến hào chống lại chủ nghĩa thực dân Pháp trong thập niên 50 của thế kỷ trước, ông luôn cảm thấy quý mến và gần gũi với nhân dân Việt Nam.

Về phần mình, Đại sứ Việt Nam tại Pháp Nguyễn Ngọc Sơn bày tỏ niềm vui khi được đón nhận bức chân dung Chủ tịch Hồ Chí Minh.

Theo Đại sứ, đây là một sự kiện rất là có ý nghĩa, thể hiện tình cảm của người dân Algeria cũng như người dân Pháp đối với người Cha kính yêu của dân tộc Việt Nam.

Đại sứ cũng cho biết trong nhiệm kỳ công tác của mình, đây là lần thứ hai Đại sứ được chứng kiến tình cảm của nhân dân và bạn bè quốc tế đối với Chủ tịch Hồ Chí Minh.

Vào tháng Hai vừa qua, gia đình giáo sư Vật lý người Pháp Pierre Biquard - nhà hoạt động tích cực vì phong trào hòa bình thế giới, đã trao lại cho Đại sứ quán Việt Nam tại Pháp chiếc mũ len mà Chủ tịch Hồ Chí Minh từng tặng giáo sư Pierre Biquard khi ông dẫn đầu Phong trào vì hòa bình của Pháp sang thăm Việt Nam vào tháng 1/1969.

Đại sứ quán Việt Nam tại Pháp sau đó đã chuyển chiếc mũ len, cùng nhiều ảnh tư liệu giá trị do gia đình trao tặng, về Bảo tàng Hồ Chí Minh.

Theo Đại sứ, những kỷ vật về Chủ tịch Hồ Chí Minh cũng như bức tranh trao tặng nhân dân Việt Nam lần này cho thấy hình ảnh về Chủ tịch Hồ Chí Minh - một vị lãnh tụ, một nhà chiến lược nhưng đồng thời cũng là một con người rất nhân văn và giản dị của dân tộc Việt Nam, còn in đậm trong tâm trí của nhân dân và bạn bè thế giới./.

(TTXVN)

 Ý kiến của bạn |   Gửi tin qua E-mail |   Bản để in
Tin liên quan
Các tin khác

Video

Đóng góp của kiều bào trong công tác đối ngoại
Hàng không đề xuất tăng chuyến, mở rộng đường bay đến châu Âu
Đại sứ Đặng Thị Thu Hà trình Thư ủy nhiệm lên Quốc vương Morocco
Hàng không Việt Nam với cơ hội phục hồi qua đại dịch COVID-19
Hệ thống siêu thị Carrefour tại Pháp lần đầu tổ chức lễ hội Tết Việt
Chủ tịch nước gửi thư khen thanh niên dũng cảm cứu người ở đám cháy
Chủ tịch nước phát lệnh thông xe tuyến chính Trung Lương-Mỹ Thuận
Hàng không Việt Nam sắp mở lại 5 đường bay quốc tế
Đường lối đối ngoại Đại hội Đảng XIII kế thừa, phát triển và hoàn thiện đường lối đối ngoại thời kỳ Đổi mới
Bộ trưởng Ngoại giao Bùi Thanh Sơn trả lời báo chí về Kết luận của Bộ Chính trị về công tác người Việt Nam ở nước ngoài trong tình hình mới
Kết luận số 12-KL/TW của Bộ chính trị về công tác người Việt Nam ở nước ngoài trong tình hình mới
Ông Vương Đình Huệ trúng cử Chủ tịch Quốc hội khóa XV
Việc bỏ phiếu được tiến hành liên tục, cử tri không được đi bầu hộ
Thắng cảnh bạn thích nhất?
Vịnh Hạ Long
Phong Nha - kẻ Bàng
Cát Bà
Đảo Phú Quốc
Fanxipang