20/08/2018 09:49:00 AM
Mô hình trang trại cho doanh thu gần 4 tỷ đồng mỗi năm

Từ sự khuyến khích, tạo điều kiện của chính quyền địa phương bằng việc cho thuê đất cộng với sự chịu khó, cần cù và quyết tâm làm giàu của mình, ông Nguyễn Hữu Chánh, xã Hành Minh, huyện Nghĩa Hành, tỉnh Quảng Ngãi đã thực hiện thành công mô hình kinh tế tổng hợp vườn-ao-chuồng, cho doanh thu mỗi năm gần 4 tỷ đồng.

 Mô hình vườn-ao-chuồng kết hợp của gia đình ông Nguyễn Hữu Chánh cho doanh thu gần 4 tỷ đồng/năm. 

Ý định làm giàu của ông Chánh khởi nguồn từ năm 2001. Khi đó, với suy nghĩ bản thân phải bám quê hương phát triển kinh tế, biến đất cằn cho quả ngọt, ông khai hoang trồng sắn, ngô. Nhưng kết quả đem lại ngoài ý muốn, ông liên tiếp thất bại. 

Mãi đến năm 2010, “sức nóng” của chương trình nông thôn mới lan tỏa rộng khắp các thôn, xóm; chính quyền địa phương cũng chủ trương cho nông dân thuê đất phát triển gia trại, trang trại. Nắm được thời cơ, ông Chánh mạnh dạn dùng số tiền tích cóp được cộng với vốn vay ngân hàng thuê lại 2ha đất vườn theo hình thức dài hạn để đầu tư mô hình vườn-ao-chuồng. 

Với phương châm lấy ngắn nuôi dài, ông dành khoảng 2.000 m2 để xây chuồng trại nuôi lợn nái, lợn thịt; đào 3.000m2 ao để thả cá. Sau thời gian thực hiện, nhận thấy việc làm ăn ngày càng ổn định, thu nhập khá giả dần lên, ông Chánh quyết định tận dụng số diện tích đất còn lại để trồng hàng trăm gốc nhãn lồng, bưởi da xanh, quýt, cau và thả nuôi quanh vườn hàng nghìn con gà, vịt các loại. Những loại trái cây xuất xứ tận miền Nam đã "bén duyên” với vùng đất khó Hành Minh, phát triển xanh tươi, ít bệnh sâu bệnh, cho năng suất quả cao. Vật nuôi sinh trưởng khỏe mạnh, hiếm khi bị mắc dịch. 

Ông Chánh chia sẻ: “Mô hình kinh tế tổng hợp vườn - ao - chuồng thực sự là hướng đi hiệu quả cho người nông dân. Tôi có thể tận dụng phân từ chăn nuôi để bón cho cây trồng, hoặc những chế phẩm dư thừa làm thức ăn cho cá. Tôi ví nó như một vòng tuần hoàn khép kín”. 

Hiện ông Chánh đang duy trì khoảng 50 con lợn nái và hơn 1.000 con lợn thịt lớn, nhỏ. Đặc biệt hơn, sau khi được Hội Nông dân cho đi tham quan tại nước ngoài về, ông còn tự mày mò, nhân giống thành công nên giảm đáng kể chi phí đầu vào so với các hộ chăn nuôi khác trên địa bàn. Lợn bán theo kiểu gối đầu, mỗi lần xuất ông thu về tiền tỷ. Các cây ăn quả bán quanh năm, mỗi khi trúng thời điểm giá cao có thể thu về từ vài chục đến vài trăm triệu đồng/vụ. Theo tính toán, tổng doanh thu mỗi năm không dưới 3,6 tỷ đồng, trừ chi phí, ông Chánh lãi ròng 600 triệu đồng. 

“Nếu nông dân nào muốn học hỏi thì cứ đến đây, tôi sẽ hướng dẫn nhiệt tình để họ vươn lên thoát nghèo như mình, thậm chí hơn hẳn mình nữa”- ông Chánh cho hay. 

Ông Từ Văn Khánh, Chủ tịch Hội Nông dân huyện Nghĩa Hành, tỉnh Quảng Ngãi cho biết, trong lúc ngành chăn nuôi thăng trầm nhất, khủng hoảng về giá cả thì trang trại của ông Chánh vẫn ổn định. Thậm chí, nhiều người còn đặt vấn đề mua lại lợn giống nhưng ông không đủ nguồn cung. Điều đó, cho thấy xu hướng phát triển của mô hình là tương đối bền vững. Hội cũng đã đề ra mục tiêu lâu dài là mở các lớp tập huấn để nông dân các xã trong huyện được tiếp cận, học hỏi kinh nghiệm lẫn nhau, cùng nhau thực hiện nhiều hơn nữa những mô hình hay, cách làm sáng tạo như ông Chánh”. 

Với những thành quả đạt được, ông Chánh vinh dự đứng vào top 69 nông dân tiêu biểu của cả nước được Thủ tướng Chính phủ tặng Bằng khen tại Hội nghị biểu dương nông dân sản xuất kinh doanh giỏi toàn quốc lần thứ V năm 2017 tổ chức tại Hà Nội./. 

VĨNH TRỌNG (TTXVN/VIETNAM+) 

 Ý kiến của bạn |   Gửi tin qua E-mail |   Bản để in
Tin liên quan
Các tin khác

Video

Dấu ấn Việt Nam: Bác Hồ và sự trong sáng của tiếng Việt | VTV4
'Chuyến công tác của Thủ tướng đã đạt kết quả thực chất, toàn diện'
Việt Nam và Tonga thiết lập quan hệ ngoại giao
Thủ tướng Phạm Minh Chính gặp Tổng Thư ký Liên hợp quốc
Tổng Giám đốc Tổ chức Phát triển công nghiệp Liên Hợp Quốc: Việt Nam là hình mẫu phát triển thành công nhất
Lễ đón chính thức Hoàng Thái tử Nhật Bản Akishino và Công nương tại Phủ Chủ tịch
Thủ tướng Phạm Minh Chính kết thúc tốt đẹp chuyến thăm chính thức Brazil
Giải thưởng Nhân tài Đất Việt năm 2023: Tôn vinh tài năng – Khơi nguồn sáng tạo
Lấy ý kiến Nhân dân đối với dự thảo Luật Đất đai (sửa đổi)
Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam phát động và triển khai chương trình “Mẹ đỡ đầu”
Đường lối đối ngoại Đại hội Đảng XIII kế thừa, phát triển và hoàn thiện đường lối đối ngoại thời kỳ Đổi mới
Bộ trưởng Ngoại giao Bùi Thanh Sơn trả lời báo chí về Kết luận của Bộ Chính trị về công tác người Việt Nam ở nước ngoài trong tình hình mới
Kết luận số 12-KL/TW của Bộ chính trị về công tác người Việt Nam ở nước ngoài trong tình hình mới
Thắng cảnh bạn thích nhất?
Vịnh Hạ Long
Phong Nha - kẻ Bàng
Cát Bà
Đảo Phú Quốc
Fanxipang