25/06/2020 03:18:00 PM
Máy bay Pakistan rơi do phi công mải nói chuyện về Covid-19

Các phi công của một chiếc máy bay Pakistan rơi hồi tháng 5 khiến 97 người thiệt mạng là do bị phân tâm khi nói chuyện về đại dịch Covid-19.

 Các tình nguyện viên tìm kiếm những người sống sót sau tại nạn máy bay Pakistan tại thành phố Karachi ngày 22/5. Ảnh: AP

Bộ trưởng Hàng không Pakistan Ghulam Sarwar Khan hôm 24/6 cho biết, các phi công của một chiếc máy bay bị rơi vào tháng 5 khiến 97 người thiệt mạng, đã bị phân tâm do mải nói chuyện về đại dịch Covid-19.

Ngày 22/5, chiếc máy bay Airbus A320 của hãng hàng không quốc gia Pakistan (PIA) chở 99 người đã gặp tai nạn khi lao xuống một khu dân cư tại thành phố phố Karachi. Ngoài 2 hành khách sống sót, 97 người khác đều thiệt mạng.

Các phi công đã không hạ càng đáp xuống trong lần hạ cánh đầu tiên, trước khi cho máy bay quay lại bầu trời để tìm cách đáp xuống lần nữa, Bộ trưởng Khan cho biết trong báo cáo sơ bộ về vụ tai nạn.

“Chiếc Airbus A320 100% phù hợp với chuyến bay và không có lỗi kỹ thuật. Các phi công đã không tập trung do mải nói chuyện về dịch Covid-19. Cuộc thảo luận xuyên suốt của họ là về virus SARS-CoV-2. Virus SARS-CoV-2 chiếm tâm trí họ. Gia đình họ đang bị ảnh hưởng bởi đại dịch”, ông Khan nói và cho biết đã nghe máy ghi âm trong buồng lái.

Bản báo cáo đã không tiết lộ nội dung chi tiết cuộc trò chuyện giữa các phi công, nhưng cho biết họ đã không tuân thủ theo các quy tắc tiêu chuẩn khi hạ cánh.

“Một số cảnh báo như bay quá cao, thiết bị hạ cánh không hạ xuống và cảnh báo gần mặt đất đã bị các phi công phớt lờ. Máy bay đã hạ cánh mà không có càng đáp khiến động cơ máy bay bị mài xuống đường băng trong lần hạ cánh đầu tiên và bị hỏng nặng”, ông Khan nêu rõ.

Bộ trưởng Hàng không nói thêm rằng, không có bất kỳ sự cố nào trong hệ thống thiết bị hạ cánh trên chuyến bay PK8303 cất cánh từ thành phố Lahore.

“Sau lần hạ cánh đầu tiên thất bại, các phi công cho máy bay quay lại bầu trời để tìm cách hạ cánh lần nữa. Tuy nhiên, do động cơ đã hỏng nên máy đã lao xuống khu dân cư”, ông Khan nói trong cuộc họp báo ngày 24/6.

Ông Khan cho biết, cơ trưởng và phi công phụ trên máy bay là những người có kinh nghiệm và đảm bảo đủ sức khỏe để lái máy bay. Cả 2 người đều đã thiệt mạng trong vụ tai nạn.

Thêm vào đó, nhân viên kiểm soát không lưu đã đề nghị phi công không hạ cánh do phát hiện điều bất thường nhưng cũng đã bị phớt lờ.

“Sau khi nhận được cảnh báo, các phi công nói sẽ kiểm soát được tình hình nhưng sau đó họ lại tiếp tục thảo luận về Covid-19”, ông Khan cho biết./.

(Theo VOV.VN)

 Ý kiến của bạn |   Gửi tin qua E-mail |   Bản để in
Tin liên quan
Các tin khác

Video

Khai mạc Trại hè Việt Nam 2018
Khai mạc Khóa họp lần thứ 45 Hội đồng Nhân quyền LHQ
Khai mạc Phiên họp thứ 48 của Ủy ban Thường vụ Quốc hội
Việt Nam xuất siêu cao kỷ lục, đạt 13,5 tỷ USD trong 8 tháng
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc điện đàm với Thủ tướng Đức
Tái cơ cấu nền kinh tế hậu dịch COVID-19: Biến "nguy" thành "cơ"
Thông qua Thông cáo chung Đại hội đồng AIPA lần thứ 41
Thủ tướng chỉ đạo: Tăng tốc truy vết nguồn lây COVID-19
25 năm Việt Nam tham gia ASEAN: Nhìn lại và Đi tới
25 năm Việt Nam tham gia ASEAN: Chung tay vì một Cộng đồng ASEAN gắn kết và thích ứng
Thừa Thiên-Huế giảm 50% phí tham quan di tích để kích cầu du lịch
Ngoại giao Việt Nam và đóng góp cho chiến thắng mùa Xuân 1975
Tròn 90 ngày đánh "giặc'' COVID-19: Thành quả từ chiến lược chủ động
Thắng cảnh bạn thích nhất?
Vịnh Hạ Long
Phong Nha - kẻ Bàng
Cát Bà
Đảo Phú Quốc
Fanxipang