09/04/2019 09:40:00 AM
Luôn coi trọng quan hệ Đối tác chiến lược với Đức

Trong buổi tiếp ông Bodo Ramelow, Thủ hiến bang Thüringen, Cộng hòa Liên bang Đức chiều ngày 8/4, Phó Thủ tướng Phạm Bình Minh khẳng định Việt Nam hết sức coi trọng mối quan hệ Đối tác chiến lược với Đức.

Phó Thủ tướng Phạm Bình Minh và Thủ hiến bang Thüringen Bodo Ramelow - Ảnh: VGP/Hải Minh 

Tại buổi tiếp, Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Phạm Bình Minh cho rằng, quan hệ Việt Nam-Đức có những bước phát triển ngày càng tích cực, trong đó có việc trao đổi các đoàn cấp cao kể từ đầu năm 2019; khẳng định Việt Nam hết sức coi trọng mối quan hệ Đối tác chiến lược với Đức.

Phó Thủ tướng vui mừng nhận thấy tháp tùng Thủ hiến bang Bodo Rammelow có nhiều doanh nghiệp Đức quan tâm tới Việt Nam; bày tỏ tin tưởng chuyến thăm của Thủ hiến Bodo Rammelow, với sự tham gia của đông đảo các doanh nghiệp của bang, sẽ góp phần thúc đẩy quan hệ hai nước phát triển tích cực trong thời gian tới.

Trong nhiều năm qua, Đức là đối tác thương mại hàng đầu của Việt Nam trong EU. Đặc biệt, riêng kim ngạch xuất khẩu của bang tới Việt Nam tăng từ 8,8 triệu euro lên 70,7 triệu euro trong một thập kỷ qua, trong đó quan hệ thương mại với bang Thüringen tăng hơn 10 lần trong những năm qua.

Phó Thủ tướng nhận thấy, việc bang Thüringen có văn phòng đại diện tại Việt Nam từ năm 2009 với chức năng chính là tư vấn cho các doanh nghiệp bang quan tâm đến đầu tư tại Việt Nam đã giúp quan hệ hợp tác hai bên ngày càng phát triển. Bằng chứng cho sự phát triển đó chính hiện nay có khoảng 40 doanh nghiệp của bang đang triển khai các dự án kinh doanh, đào tạo và nghiên cứu tại Việt Nam.

Với cơ sở hợp tác vững chắc, Phó Thủ tướng đề nghị Thủ hiến bang Bodo Rammelow khuyến khích các doanh nghiệp của bang đầu tư hơn nữa vào Việt Nam trong những lĩnh vực bang có thế mạnh như công nghiệp ô tô, công nghiệp thực phẩm, công nghệ y tế và dược phẩm, công nghệ sạch và năng lượng tái tạo, xây dựng hạ tầng giao thông, điện tử-cơ khí…

Phó Thủ tướng cũng bày tỏ mong muốn, bang Thüringen, với GDP khoảng 63 tỷ euro trong đó doanh nghiệp vừa và nhỏ có vai trò quan trọng, sẽ tiếp tục đẩy mạnh hơn nữa hợp tác với các địa phương của Việt Nam.

Thủ hiến bang Thüringen Bodo Rammelow vui mừng thông báo với Phó Thủ tướng Phạm Bình Minh về những hoạt động mà đoàn đã tham gia tại Việt Nam trong chuyến thăm và làm việc lần này.

Thủ hiến bang Bodo Rammelow cho biết, bang Thuringen rất coi trọng quan hệ hợp tác với phía Việt Nam, điển hình là trong đoàn có nhiều doanh nghiệp tháp tùng nhằm tìm kiếm cơ hội hợp tác giữa Việt Nam với bang Thüringen, đóng góp cho sự phát triển của bang, đồng thời làm sâu sắc hơn quan hệ Đối tác chiến lược Việt - Đức.

Trước đó, trong chuyến thăm Đức tháng 2/2019, Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh đã hội đàm với Bộ trưởng Ngoại giao Đức Heiko Maas, gặp Phó Chủ tịch Quốc hội Liên bang Đức Hans Peter Friedrich và tiếp Bộ trưởng Bộ Kinh tế và Năng lượng Đức Peter Altmaier.

Tại các cuộc trao đổi, phía Đức đều bày tỏ ấn tượng với các thành tựu phát triển kinh tế xã hội và vị thế quốc tế của Việt Nam, nhất trí củng cố và gia tăng nội hàm quan hệ đối tác chiến lược trên các lĩnh vực trong thời gian tới; đồng thời khẳng định sẽ nỗ lực thúc đẩy việc ký và phê chuẩn Hiệp định thương mại tự do Việt Nam - EU (EVFTA) trong thời gian sớm nhất.

Theo Đại sứ Việt Nam tại Đức Nguyễn Minh Vũ, trong khuôn khổ chuyến thăm, nội dung trao đổi giữa hai bên rất thẳng thắn, thân tình, thực chất và đều toát lên mong muốn mạnh mẽ từ hai phía đưa quan hệ Đối tác chiến lược Việt-Đức phát triển ngày càng thực chất và tốt đẹp hơn./.

Hải Minh/ baodientuchinhphu.vn

 Ý kiến của bạn |   Gửi tin qua E-mail |   Bản để in
Tin liên quan
Các tin khác

Video

Khai mạc Trại hè Việt Nam 2018
BioNTech tuyên bố vắcxin có thể 'đánh bại' biến thể mới của SARS-CoV-2
Ông Kim Jong-un được bầu làm Tổng Bí thư đảng Lao động Triều Tiên
Khai mạc Phiên họp thứ 52 của Ủy ban Thường vụ Quốc hội
Trao đổi thương mại Việt Nam- Timor-Leste gia tăng trong bối cảnh đại dịch COVID-19
Việt Nam dự Phiên họp rà soát chính sách thương mại lần 7 của Ấn Độ
Chương trình Táo Quân sẽ trở lại trên sóng truyền hình dịp Tết Tân Sửu
Thư chúc mừng và thăm hỏi bà con kiều bào của Thứ trưởng Ngoại giao Đặng Minh Khôi
Nâng cao hơn nữa hiệu quả của công tác về người Việt Nam ở nước ngoài trong tình hình mới
5 năm một chặng đường Chỉ thị 45-CT/TW của Bộ Chính trị về tăng cường công tác đối với người Việt Nam ở nước ngoài
Thủ tướng chỉ đạo: Tăng tốc truy vết nguồn lây COVID-19
25 năm Việt Nam tham gia ASEAN: Nhìn lại và Đi tới
25 năm Việt Nam tham gia ASEAN: Chung tay vì một Cộng đồng ASEAN gắn kết và thích ứng
Thắng cảnh bạn thích nhất?
Vịnh Hạ Long
Phong Nha - kẻ Bàng
Cát Bà
Đảo Phú Quốc
Fanxipang