30/09/2023 07:00:00 PM
Long trọng lễ kỉ niệm 78 năm Quốc khánh 2/9 tại Hà Lan

Đại sứ Ngô Hướng Nam khẳng định Việt Nam và Hà Lan ngày nay đã trở thành những đối tác quan trọng và ưu tiên của nhau tại khu vực.

 Long trọng lễ kỉ niệm 78 năm Quốc khánh 2/9 tại Hà Lan. Nguồn: ĐSQ Việt Nam tại Hà Lan

Tối 29/9, Đại sứ quán Việt Nam tại Hà Lan đã long trọng tổ chức Lễ kỷ niệm Quốc khánh 2/9 tại La Haye. Khoảng 200 khách mời đã tới dự buổi lễ, bao gồm đại diện Chính phủ Hà Lan, các quan chức Bộ Ngoại giao, Bộ Quốc phòng, các bộ ngành Hà Lan, Đại sứ và Trưởng Đại diện các tổ chức quốc tế trong Ngoại giao đoàn, các doanh nghiệp và đại diện cộng đồng người Việt tại Hà Lan.

Phát biểu tại buổi lễ, Đại sứ Việt Nam tại Hà Lan Ngô Hướng Nam đã điểm lại chặng đường vẻ vang của dân tộc Việt Nam trong suốt 78 năm xây dựng và bảo vệ Tổ quốc, đồng thời nhấn mạnh những nỗ lực vượt bậc và thành quả nổi bật của Việt Nam trên các lĩnh vực đối ngoại, chính trị và kinh tế trên con đường hội nhập quốc tế, phát triển đất nước.

Đại sứ cho biết, trong chặng đường phát triển của Việt Nam 78 năm qua, nhân dân Việt Nam luôn trân trọng, ghi nhớ và biết ơn tình cảm tốt đẹp và sự hỗ trợ quý báu, thiết thực của nhân dân của nhiều nước, bạn bè, cộng đồng quốc tế, trong đó có Hà Lan.

Nhắc lại chặng đường 50 năm chính thức thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam - Hà Lan, với những liên hệ ban đầu từ hơn 400 năm trước, Đại sứ Ngô Hướng Nam khẳng định Việt Nam và Hà Lan ngày nay đã trở thành những đối tác quan trọng và ưu tiên của nhau tại khu vực. Việc lãnh đạo hai nước nhất trí nâng cấp quan hệ song phương lên đối tác toàn diện vào năm 2019 đánh dấu mốc quan trọng trong chặng đường 50 năm vun đắp và phát triển của mối quan hệ Việt Nam - Hà Lan.

Hiện nay, Hà Lan đã trở thành nhà đầu tư châu Âu lớn nhất tại Việt Nam với tổng vốn đầu tư vào khoảng 13,7 tỷ USD và là nước nhập khẩu hàng hóa Việt Nam lớn nhất tại châu Âu với tổng kim ngạch thương mại song phương đạt hơn 11 tỷ USD.

Các sản phẩm mang thương hiệu Hà Lan trở thành một phần trong đời sống hàng ngày của người dân Việt Nam như bia Heineken, các sản phẩm điện tử của Philips, các sản phẩm sữa từ FrieslandCampina, các mặt hàng tiêu dùng hàng ngày từ Unilever…

Ở chiều ngược lại, các doanh nghiệp Việt Nam đã bắt đầu đầu tư sang Hà Lan. Tuần trước, Đại sứ cũng vừa tham dự khai trương showroom ô tô điện của VinFast tại Rotterdam. VinFast dự kiến có 30 đại lý và sẽ đầu tư 12 triệu Euro để thiết lập 4 phòng trưng bày với khoảng 100 nhân viên tại Hà Lan.

Đại sứ Ngô Hướng Nam bày tỏ hy vọng, trong chuyến công tác của Thủ tướng Mark Rutte tới Việt Nam vào tháng 11 sắp tới, các doanh nghiệp công nghệ cao, đặc biệt là doanh nghiệp trong ngành công nghiệp bán dẫn lớn của Hà Lan, trong đó có ASML và các công ty trong chuỗi cung ứng chip bán dẫn, sẽ đầu tư vào thị trường Việt Nam và góp phần tăng cường mối quan hệ giữa hai nước.

Ông Wouter Jurgens, Vụ trưởng Vụ Châu Á – Châu Đại dương, Bộ Ngoại giao Hà Lan, nhấn mạnh Việt Nam và Hà Lan chia sẻ nhiều điểm tương đồng về điều kiện tự nhiên, cùng chịu tác động của biến đổi khí hậu, nước biển dâng và cùng quyết tâm hành động hướng tới phát triển xanh, bền vững, thúc đẩy chuyển đổi năng lượng.

Chính những điểm tương đồng này đã thúc đẩy hai nước trở thành "những đối tác tự nhiên", đặt nền móng cho việc thiết lập quan hệ đối tác chiến lược về ứng phó với biến đổi khí hậu và quản lý nước vào năm 2010 và đối tác chiến lược về nông nghiệp bền vững và an ninh lương thực vào năm 2014, đặc biệt là việc nâng cấp quan hệ song phương lên đối tác toàn diện vào năm 2019.

Ông Wouter Jurgens cũng bày tỏ mong muốn Việt Nam ủng hộ Hà Lan tăng cường quan hệ với Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN), đặc biệt là trong bối cảnh Hà Lan vừa trở thành đối tác phát triển của ASEAN tại Hội nghị Cấp cao ASEAN lần thứ 43 vừa qua. Điều này một lần nữa thể hiện cam kết của Hà Lan về việc tăng cường hợp tác hơn nữa với ASEAN trong các lĩnh vực thế mạnh của Hà Lan như đào tạo, an ninh mạng, khoa học công nghệ, an ninh, an toàn hàng hải.

Trong khuôn khổ lễ kỷ niệm, Đại sứ quán cũng đã phối hợp với công ty MissLinh trưng bày Góc Nông sản Việt.

(Theo baoquocte.vn)

 Ý kiến của bạn |   Gửi tin qua E-mail |   Bản để in
Tin liên quan
Các tin khác

Video

Dấu ấn Việt Nam: Bác Hồ và sự trong sáng của tiếng Việt | VTV4
Ngày hội Văn hoá quốc tế năm 2023: Khám phá không gian đa văn hóa tại Khoa Việt Nam học và tiếng Việt
Điểm lại 7 Danh nhân của Việt Nam được UNESCO vinh danh
Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng lên đường thăm chính thức Nhật Bản
Chủ tịch Quốc hội Đan Mạch: Việt Nam là đối tác quan trọng hàng đầu ở châu Á-TBD
Trao đổi kinh nghiệm về công tác Mặt trận giữa Việt Nam-Trung Quốc
Chuyến thăm của Thủ tướng: Cột mốc mới trong quan hệ Việt Nam-Thổ Nhĩ Kỳ
Lấy ý kiến Nhân dân đối với dự thảo Luật Đất đai (sửa đổi)
Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam phát động và triển khai chương trình “Mẹ đỡ đầu”
Đường lối đối ngoại Đại hội Đảng XIII kế thừa, phát triển và hoàn thiện đường lối đối ngoại thời kỳ Đổi mới
Bộ trưởng Ngoại giao Bùi Thanh Sơn trả lời báo chí về Kết luận của Bộ Chính trị về công tác người Việt Nam ở nước ngoài trong tình hình mới
Kết luận số 12-KL/TW của Bộ chính trị về công tác người Việt Nam ở nước ngoài trong tình hình mới
Ông Vương Đình Huệ trúng cử Chủ tịch Quốc hội khóa XV
Thắng cảnh bạn thích nhất?
Vịnh Hạ Long
Phong Nha - kẻ Bàng
Cát Bà
Đảo Phú Quốc
Fanxipang