12/10/2017 02:47:00 PM
Liên minh của Thủ tướng Shinzo Abe có thể chiếm đa số trong Quốc hội

Theo kết quả các cuộc khảo sát được công bố vào ngày 12/10, Liên minh cầm quyền của Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe có thể giành được 2/3 số ghế trong cuộc bầu cử Quốc hội, dự kiến diễn ra vào ngày 22/10.

 Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe. Nguồn: AFP/TTXVN

Kết quả khảo sát do hãng tin Kyodo và nhật báo Nikkei thực hiện cho thấy liên minh gồm đảng Dân chủ Tự do (LDP) của Thủ tướng Abe và đối tác là đảng Công minh (Komeito) có thể giành chiến thắng trong cuộc tổng tuyển cử sắp diễn ra, với việc giành được khoảng 300 trong số 465 ghế của cơ quan lập pháp Nhật Bản.

Thậm chí tờ báo có lượng phát hành lớn Yomiuri Shimbun còn cho rằng LDP có thể tự đảm bảo đa số mà không cần phải liên minh với các đảng khác. Nếu giành được đa số, với 2/3 số ghế trong Quốc hội, Thủ tướng Abe sẽ có điều kiện thúc đẩy sửa đổi Hiến pháp Nhật Bản.

Trong khi đó, sự ủng hộ đối với đảng Hi vọng (PH) mới thành lập của Thị trưởng thành phố Tokyo Yuriko Koike dường như đã giảm sút nhiều, khi các kết quả khảo sát cho thấy đảng này có thể chỉ giành được khoảng 60 ghế. Đảng Dân chủ (DP) theo đường lối trung tả có thể giành được 40 ghế.

Theo giới chuyên gia, mặc dù nhận được sự ủng hộ ban đầu tương đối mạnh mẽ nhưng việc bà Koike không tự tham gia tranh cử khiến tỷ lệ ủng hộ PH giảm sút khi cử tri ủng hộ đảng này không chắc chắn đang bầu ai làm thủ tướng.

Ngày 10/10, các đảng phái ở Nhật Bản đã chính thức bước vào chiến dịch tranh cử kéo dài 12 ngày với trọng tâm là khôi phục kinh tế và đối phó với mối đe dọa từ Triều Tiên.

Hiện nay, liên minh cầm quyền đang chiếm đa số trong quốc hội, với 2/3 số ghế, trong đó LDP chiếm 287 ghế và đảng Công minh chiếm 35 ghế.

Ngày 28/9 vừa qua, Thủ tướng Abe đã tuyên bố giải tán Hạ viện, mở đường cho một cuộc tổng tuyển cử sớm nhằm tìm kiếm thêm một nhiệm kỳ mới.

Trước đó 3 ngày, Thủ tướng Abe đã công bố kế hoạch giải tán Hạ viện. Tại đây, ông khẳng định liên minh cầm quyền giữa đảng LDP và Công minh sẽ quyết tâm giành thế đa số tại Hạ viện - với tối thiểu 233 ghế sau khi tiến hành cải cách giảm số ghế tại cơ quan lập pháp này.

Hiện tại tổng số ghế tại Hạ viện Nhật Bản là 475 ghế, song Thủ tướng Abe chủ trương sửa đổi quy định để giảm xuống còn 465 ghế, bằng số ghế tại Hạ viện Nhật Bản thời kỳ hậu chiến tranh.

Trong tổng số 465 ghế tại Hạ viện có 289 ghế sẽ được bầu từ các khu vực bầu cử một ghế, và 176 ghế được bầu theo thể thức bầu cử mà theo đó số ghế của mỗi đảng ứng với số phiếu mà đảng đó giành được./.

(TTXVN/VIETNAM+)

 Ý kiến của bạn |   Gửi tin qua E-mail |   Bản để in
Tin liên quan
Các tin khác

Video

Khai mạc Trại hè Việt Nam 2018
Công tác cộng đồng và bảo hộ công dân: Cần có cách làm mới
Trao Quyết định của Chủ tịch nước bổ nhiệm Đại sứ nhiệm kỳ 2018-2021
Công tác người Việt Nam ở nước ngoài với tinh thần Ngoại giao phục vụ phát triển
Bắc nhịp cầu cho quan hệ Việt Nam - Ấn Độ tiến xa hơn
Thúc đẩy quan hệ nhiều mặt giữa Việt Nam với Nam Phi và các nước kiêm nhiệm
Đường bay thẳng Việt Nam-Mỹ: Cơ hội mở cho các hãng hàng không
Ngoại giao Việt Nam: Chủ động, sáng tạo, hiệu quả thực hiện thắng lợi Nghị quyết đại hội Đảng lần thứ XII
Công tác người Việt Nam ở nước ngoài với tinh thần Ngoại giao phục vụ phát triển
Bộ Chính trị, Ban Bí thư thi hành kỷ luật ba tướng công an, quân đội
Các lĩnh vực kinh tế đồng thời khởi sắc khiến GDP tăng kỷ lục 7,08%
Việt Nam thay mặt G21 nhấn mạnh sự cần thiết về giải trừ hạt nhân
Phát huy sức mạnh của ý chí thống nhất đất nước và khát vọng hòa bình trong sự nghiệp đổi mới, xây dựng và bảo vệ Tổ quốc
Thắng cảnh bạn thích nhất?
Vịnh Hạ Long
Phong Nha - kẻ Bàng
Cát Bà
Đảo Phú Quốc
Fanxipang