12/10/2017 02:47:00 PM
Liên minh của Thủ tướng Shinzo Abe có thể chiếm đa số trong Quốc hội

Theo kết quả các cuộc khảo sát được công bố vào ngày 12/10, Liên minh cầm quyền của Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe có thể giành được 2/3 số ghế trong cuộc bầu cử Quốc hội, dự kiến diễn ra vào ngày 22/10.

 Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe. Nguồn: AFP/TTXVN

Kết quả khảo sát do hãng tin Kyodo và nhật báo Nikkei thực hiện cho thấy liên minh gồm đảng Dân chủ Tự do (LDP) của Thủ tướng Abe và đối tác là đảng Công minh (Komeito) có thể giành chiến thắng trong cuộc tổng tuyển cử sắp diễn ra, với việc giành được khoảng 300 trong số 465 ghế của cơ quan lập pháp Nhật Bản.

Thậm chí tờ báo có lượng phát hành lớn Yomiuri Shimbun còn cho rằng LDP có thể tự đảm bảo đa số mà không cần phải liên minh với các đảng khác. Nếu giành được đa số, với 2/3 số ghế trong Quốc hội, Thủ tướng Abe sẽ có điều kiện thúc đẩy sửa đổi Hiến pháp Nhật Bản.

Trong khi đó, sự ủng hộ đối với đảng Hi vọng (PH) mới thành lập của Thị trưởng thành phố Tokyo Yuriko Koike dường như đã giảm sút nhiều, khi các kết quả khảo sát cho thấy đảng này có thể chỉ giành được khoảng 60 ghế. Đảng Dân chủ (DP) theo đường lối trung tả có thể giành được 40 ghế.

Theo giới chuyên gia, mặc dù nhận được sự ủng hộ ban đầu tương đối mạnh mẽ nhưng việc bà Koike không tự tham gia tranh cử khiến tỷ lệ ủng hộ PH giảm sút khi cử tri ủng hộ đảng này không chắc chắn đang bầu ai làm thủ tướng.

Ngày 10/10, các đảng phái ở Nhật Bản đã chính thức bước vào chiến dịch tranh cử kéo dài 12 ngày với trọng tâm là khôi phục kinh tế và đối phó với mối đe dọa từ Triều Tiên.

Hiện nay, liên minh cầm quyền đang chiếm đa số trong quốc hội, với 2/3 số ghế, trong đó LDP chiếm 287 ghế và đảng Công minh chiếm 35 ghế.

Ngày 28/9 vừa qua, Thủ tướng Abe đã tuyên bố giải tán Hạ viện, mở đường cho một cuộc tổng tuyển cử sớm nhằm tìm kiếm thêm một nhiệm kỳ mới.

Trước đó 3 ngày, Thủ tướng Abe đã công bố kế hoạch giải tán Hạ viện. Tại đây, ông khẳng định liên minh cầm quyền giữa đảng LDP và Công minh sẽ quyết tâm giành thế đa số tại Hạ viện - với tối thiểu 233 ghế sau khi tiến hành cải cách giảm số ghế tại cơ quan lập pháp này.

Hiện tại tổng số ghế tại Hạ viện Nhật Bản là 475 ghế, song Thủ tướng Abe chủ trương sửa đổi quy định để giảm xuống còn 465 ghế, bằng số ghế tại Hạ viện Nhật Bản thời kỳ hậu chiến tranh.

Trong tổng số 465 ghế tại Hạ viện có 289 ghế sẽ được bầu từ các khu vực bầu cử một ghế, và 176 ghế được bầu theo thể thức bầu cử mà theo đó số ghế của mỗi đảng ứng với số phiếu mà đảng đó giành được./.

(TTXVN/VIETNAM+)

 Ý kiến của bạn |   Gửi tin qua E-mail |   Bản để in
Tin liên quan
Các tin khác

Video

Đoàn kiều bào và hải trình đến với Trường Sa 2017
Hội nghị Trung ương 7: Bí nguồn cải cách tiền lương, trăm sự đổ bộ máy
Việt Nam tham gia Hội chợ quốc tế Alger lần thứ 51
Diễn đàn về hòa bình Hàn Quốc-Mekong năm 2018 tại Hà Nội
Tổng Lãnh sự VN tại Savanakhet tổ chức nhiều hoạt động kỷ niệm Ngày sinh nhật Bác
Việt Nam là nước thứ 10 phê chuẩn Hiệp ước cấm vũ khí hạt nhân
Bế mạc Hội nghị lần thứ 7, Ban Chấp hành Trung ương Đảng Khóa XII
Phát huy sức mạnh của ý chí thống nhất đất nước và khát vọng hòa bình trong sự nghiệp đổi mới, xây dựng và bảo vệ Tổ quốc
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc: Thành tựu chung của đất nước có nhiều đóng góp của Bộ Ngoại giao
Chủ tịch nước thăm, chúc Tết chiến sỹ vùng Cảnh sát biển 3
U23 Việt Nam - những "chiến binh" quả cảm trong lòng người hâm mộ
Ngoại giao tiếp tục duy trì môi trường hòa bình, nâng cao thế và lực đất nước
Thủ tướng: Việt Nam phấn đấu thành 'con hổ kinh tế' mới
Thắng cảnh bạn thích nhất?
Vịnh Hạ Long
Phong Nha - kẻ Bàng
Cát Bà
Đảo Phú Quốc
Fanxipang