11/10/2017 09:33:00 AM
Liên hợp quốc thắt chặt việc thực thi trừng phạt Triều Tiên

Theo Reuters, Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc (mới đây đã áp đặt cấm cập cảng trên phạm vi toàn cầu đối với 4 con tàu vì vận chuyển than đá từ Triều Tiên, trong đó có một tàu cũng vận chuyển cả đạn dược. Trong khi đó, Mỹ lại trì hoãn việc liệt 4 con tàu khác vào danh sách đen để chờ điều tra thêm.

 Toàn cảnh một phiên họp Hội đồng bảo an Liên hợp quốc ở New York, Mỹ ngày 28/9. 

Theo một văn bản mà hãng tin Reuters được xem ngày 10/10, ủy ban phụ trách các biện pháp trừng phạt Triều Tiên thuộc Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc hôm 3/10 đã nhất trí liệt những con tàu trên vào danh sách đen theo yêu cầu của Mỹ, "vì vận chuyển những món hàng bị cấm từ Cộng hòa Dân chủ Nhân dân Triều Tiên".

Cũng theo văn bản này, phía Mỹ khẳng định việc rút lại 4 con tàu mà nước này từng đề xuất liệt vào danh sách đen gồm tàu Xin Shen Hai mang cờ Hàn Quốc, tàu East Glory 7 gắn cờ Cộng hòa Palau, tàu Kai Xiang và tàu Cheng Hong cùng treo cờ Panama.

Phái bộ Mỹ tại Liên hợp quốc viết: "4 tàu này cần được nghiên cứu thêm với các bên (có liên quan) chủ chốt và chúng tôi sẽ trở lại ủy ban khi tiến trình này được hoàn tất".

Liên hợp quốc đã áp đặt lệnh cấm cập cảng đối với tàu Petrel 8 mang cờ Comoros, tàu Hao Fan 6 mang cờ St. Kitts and Nevis, Tong San 2 mang cờ Triều Tiên và Jie Shun gắn cờ Campuchia. Theo lệnh cấm này, có hiệu lực từ 5/10, việc cập cảng chỉ được tiến hành trong trường hợp khẩn cấp hoặc nếu những tàu này đang trên đường trở về cảng quê nhà.

Đáng lưu ý, các giám sát viên Liên hợp quốc cho hay tàu Jie Shun, bị cơ quan chức năng Ai Cập chặn lại vào ngày 11/8/2016, khi đó mang theo 30.000 lựu đạn dành cho súng phản lực chống tăng (RPG) được dấu dưới khoảng 2.300 tấn quặng sắt./.

(VIETNAM+)

 Ý kiến của bạn |   Gửi tin qua E-mail |   Bản để in
Tin liên quan
Các tin khác

Video

Trại hè Việt Nam 2018 – 15 năm nối vòng tay lớn
Tổng Bí thư: Xử lý tốt mối quan hệ giữa nhà nước, thị trường và xã hội
Tổng thống Nga Vladimir Putin gặp cố vấn lãnh tụ tối cao Iran
Tuần lễ quảng bá văn hóa và ẩm thực Việt Nam tại Thái Lan
Huế: Nhân rộng giống sen trắng quý hiếm ở khu vực Đại Nội
Chấn chỉnh công tác quản lý và sử dụng đất tại Thành phố Hồ Chí Minh
Tổ chức Festival Cồng Chiêng Tây Nguyên năm 2018
Các lĩnh vực kinh tế đồng thời khởi sắc khiến GDP tăng kỷ lục 7,08%
Việt Nam thay mặt G21 nhấn mạnh sự cần thiết về giải trừ hạt nhân
Phát huy sức mạnh của ý chí thống nhất đất nước và khát vọng hòa bình trong sự nghiệp đổi mới, xây dựng và bảo vệ Tổ quốc
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc: Thành tựu chung của đất nước có nhiều đóng góp của Bộ Ngoại giao
Chủ tịch nước thăm, chúc Tết chiến sỹ vùng Cảnh sát biển 3
U23 Việt Nam - những "chiến binh" quả cảm trong lòng người hâm mộ
Thắng cảnh bạn thích nhất?
Vịnh Hạ Long
Phong Nha - kẻ Bàng
Cát Bà
Đảo Phú Quốc
Fanxipang