27/03/2019 04:50:00 PM
Liên doanh của Viettel tại Mozambique giúp nạn nhân bão Idai

Siêu bão nhiệt đới Idai được coi là thảm họa thiên tai lớn nhất trong vòng 30 năm qua, ảnh hưởng nặng nề tại miền Trung của Mozambique và một số nước lân cận như Zimbabwe và Malawi.

 Đại sứ Việt Nam tại Mozambique Lê Huy Hoàng, Phó Tổng Giám đốc Movitel Nguyễn Ngọc Nam và Giám đốc Sở Công Thương tỉnh Sofala Josefa Sing Sang tại buổi lễ bàn giao lô hàng cứu trợ. (Ảnh: Phi Hùng/TTXVN)

Ngày 26/3, tại thành phố Beira, Mozambique, Công ty cung cấp dịch vụ di động Movitel - liên doanh của Viettel tại Mozambique, đã bàn giao 50 tấn lương thực cứu trợ góp phần giải quyết nhu cầu cấp bách của người dân thành phố Beira đang chịu hậu quả nặng nề từ cơn bão Idai hồi giữa tháng này.

Tham dự lễ bàn giao có Đại sứ Việt Nam tại Mozambique Lê Huy Hoàng, đại diện lãnh đạo Công ty Movitel cùng đại diện chính quyền và cơ quan tiếp nhận viện trợ địa phương.

Phát biểu tại buổi lễ, bà Josefa Sing Sang, Giám đốc Sở Công Thương tỉnh Sofala, nơi có thành phố Beira, cám ơn Công ty Movitel đã trao tặng số hàng nhân đạo rất đúng lúc, thể hiện sự quan tâm ủng hộ quý báu của công ty, cũng như của chính phủ và nhân dân Việt Nam, góp phần rất có ý nghĩa để người dân sở tại vượt qua khó khăn, khắc phục hậu quả nặng nề của cơn bão.

Bà Josefa Sing Sang cho biết người dân thành phố Beira đánh giá cao nỗ lực của Movitel trong việc xử lý nhanh chóng các sự cố kỹ thuật sau cơn bão, trở thành nhà mạng viễn thông duy nhất hoàn thành việc khắc phục sự cố, đảm bảo liên lạc thông suốt trở lại cho các tỉnh miền Trung của Mozambique.

Về phần mình, Đại sứ Việt Nam tại Mozambique Lê Huy Hoàng đã chuyển lời thăm hỏi của lãnh đạo và người dân Việt Nam, nhấn mạnh số hàng cứu trợ của Công ty Movitel và các hoạt động của công ty tích cực tham gia giải quyết hậu quả cơn bão thể hiện sự sẻ chia, quyết tâm của Công ty Movitel và Tập đoàn Viettel nói chung luôn mong muốn đồng hành, chung tay hỗ trợ người dân sở tại vượt qua khó khăn để tiếp tục phát triển, đây cũng là biểu hiện của tình cảm, sự quan tâm và ủng hộ của chính phủ và người dân Việt Nam đối với chính phủ và nhân dân Mozambique anh em.

Theo Phó Tổng Giám đốc Movitel Nguyễn Ngọc Nam, tính đến thời điểm hiện tại, Movitel đã khôi phục được trên 80% số trạm phát sóng BTS, số trạm còn lại (ở các vùng sâu, vùng bị ngập lụt hiện còn bị chia cắt, khó tiếp cận) hiện đang được tiếp tục khắc phục, dự kiến sẽ được khôi phục hoàn toàn vào ngày 31/3 tới.

Bên cạnh đó, Movitel cũng triển khai chương trình hỗ trợ thuê bao cho khách hàng tại nơi bị ảnh hưởng.

Siêu bão nhiệt đới Idai được coi là thảm họa thiên tai lớn nhất trong vòng 30 năm qua, ảnh hưởng nặng nề tại miền Trung của Mozambique và một số nước lân cận như Zimbabwe và Malawi.

Tính đến nay, tại Mozambique đã có ít nhất 468 người thiệt mạng, trên 1.500 người bị thương, phần lớn nhà cửa, công sở thành phố cảng Beira bị phá hủy.

Chính phủ Mozambique cho biết con số thương vong sẽ còn tăng lên khi các địa phương đang tiếp tục quá trình thống kê thiệt hại.

Theo Đại sứ quán Việt Nam tại Mozambique, hiện nhiều tổ chức quốc tế, đại diện nhiều nước, các tổ chức nhân đạo đang tham gia hoạt động cứu trợ, góp phần giải quyết giảm thiểu hậu quả nặng nề của cơn bão.

Chính phủ Anh quyết định cung cấp 12 triệu bảng hàng hóa cho Mozambique; Đức tuyên bố tài trợ một triệu euro; Mỹ tuyên bố sẽ gửi 200.000 USD hỗ trợ nạn nhân.

 Movitel huy động lực lượng đi hỗ trợ người dân khắc phục hậu quả cơn bão Idai. (Ảnh: Phi Hùng/TTXVN)

Các Tiểu vương quốc Arab thống nhất (UAE) viện trợ 97 tấn hàng đồng thời cho mượn máy bay Boeing 747 để tham gia cứu trợ. Bồ Đào Nha cử máy bay C-130 cùng lực lượng phản ứng nhanh gồm thủy quân lục chiến, các phương tiện cần thiết đến tham gia hỗ trợ. Nam Phi hỗ trợ trực thăng, lực lượng ứng cứu.

Nhiều tổ chức quốc tế, phi chính phủ như UNICEF, WFP, Tổ chức Y tế không biên giới... cử nhân viên đến Mozambique, dựng các lán trại dã chiến tại sân bay Beira và nhiều vùng bị ảnh hưởng, tích cực tham gia giải cứu hỗ trợ nạn nhân./.

Phi Hùng-Đình Lượng (TTXVN)

 Ý kiến của bạn |   Gửi tin qua E-mail |   Bản để in
Tin liên quan
Các tin khác

Video

Khai mạc Trại hè Việt Nam 2018
Thủ tướng New Zealand tái đắc cử: Ba điểm nhấn đặc biệt
Thêm những chiến sỹ 'mũ nồi xanh' làm nhiệm vụ gìn giữ hòa bình Liên hợp quốc
Dịch COVID-19: Hàn Quốc bắt đầu nối lại các chặng bay quốc tế
Việt Nam nỗ lực triển khai Tuyên bố ASEAN về phát triển nguồn nhân lực
Các địa phương khẩn trương triển khai biện pháp phòng, chống bão số 9
Việt Nam và Nigeria nhất trí nỗ lực thúc đẩy quan hệ song phương
Thủ tướng chỉ đạo: Tăng tốc truy vết nguồn lây COVID-19
25 năm Việt Nam tham gia ASEAN: Nhìn lại và Đi tới
25 năm Việt Nam tham gia ASEAN: Chung tay vì một Cộng đồng ASEAN gắn kết và thích ứng
Thừa Thiên-Huế giảm 50% phí tham quan di tích để kích cầu du lịch
Ngoại giao Việt Nam và đóng góp cho chiến thắng mùa Xuân 1975
Tròn 90 ngày đánh "giặc'' COVID-19: Thành quả từ chiến lược chủ động
Thắng cảnh bạn thích nhất?
Vịnh Hạ Long
Phong Nha - kẻ Bàng
Cát Bà
Đảo Phú Quốc
Fanxipang