06/12/2018 03:22:00 PM
LHQ kêu gọi hướng tiếp cận toàn diện cho mục tiêu kiến tạo hòa bình

Việc kiến tạo một nền hòa bình đòi hỏi cách tiếp cận toàn diện cũng như cần được hỗ trợ nguồn lực đầy đủ. Tổng Thư ký Liên hợp quốc Antonio Guteres đã đưa ra lời kêu gọi về tìm kiếm một cách tiếp cận như vậy tại cuộc thảo luận ngày 5/12 của Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc về vấn đề tái thiết và kiến tạo hòa bình, an ninh và ổn định thời hậu xung đột.

 Tổng thư ký LHQ Antonio Guterres (giữa) phát biểu tại cuộc họp Hội đồng bảo an LHQ ở New York, Mỹ ngày 9/11/2018. Ảnh: THX/TTXVN

Phát biểu tại cuộc thảo luận, Tổng thư ký Liên hợp quốc Guterres cho biết một cách tiếp cận toàn diện có thể giải quyết mọi căn nguyên gây bất ổn như bất bình đẳng, tình trạng biến đổi khí hậu, cạnh tranh tài nguyên, tham nhũng và tội phạm xuyên biên giới.

Cách tiếp cận này cần xuất phát từ nhận thức đúng đắn rằng đầu tư vào các dịch vụ cơ bản, phát triển bền vững và gắn kết xã hội cũng chính là đầu tư vào nền hòa bình.

Ông Guterres nhấn mạnh: "Sẽ không thể có một nền hòa bình bền vững nếu gắn liền với sự phát triển, và một nền hòa bình lâu dài đóng vai trò rất quan trọng trong việc bảo vệ những thành quả do công cuộc phát triển mang lại". Theo nhà lãnh đạo Liên hợp quốc, một giải pháp như vậy cũng cần sự thích nghi tốt hơn về sự hiện diện của Liên hợp quốc tại các nước vừa trải qua xung đột và đang nỗ lực xây dựng một nền hòa bình bền vững.

Ngoài ra, Tổng thư ký Liên hợp quốc Guterres còn nhấn mạnh rằng một cách tiếp cận như vậy cần huy động sự tham gia của mọi tầng lớp người dân, các khu vực tư nhân, các tổ chức liên quan, phụ nữ, các cộng đồng thiểu số..., trong đó phụ nữ đóng vai trò quan trọng trong việc đảm bảo và nâng cao tính hiệu quả và bền vững của hoạt động kiến tạo hòa bình cũng như trong khôi phục kinh tế, gắn kết xã hội, tính hợp hiến...

Tổng thư ký cũng kêu gọi "huy động nguồn lực đầy đủ" để xây dựng nền hòa bình và phát triển trong xung đột.

Ông cho biết Liên hợp quốc phải hỗ trợ các nước thành viên trong việc tăng cường huy động nguồn lực trong nước cũng như thu hút đầu tư từ bên ngoài.

Ngoài ra, Tổng thư ký Liên hợp quốc cũng nhấn mạnh tới sự cần thiết xây dựng thêm các quan hệ đối tác, cam kết đẩy mạnh quan hệ với các tổ chức khu vực và tiểu vùng cùng các thể thế tài chính quốc tế để bảo vệ những thành quả của phát triển, tăng cường khả năng phục hồi... nhằm ngăn chặn và ứng phó với các cuộc xung đột tiềm tàng./.

(Theo TTXVN)

 Ý kiến của bạn |   Gửi tin qua E-mail |   Bản để in
Tin liên quan
Các tin khác

Video

Khai mạc Trại hè Việt Nam 2018
Đại sứ quán Việt Nam tại Ucraina tổ chức Lễ thượng cờ ASEAN
Chuyện ở công viên Sa mạc Mojave
Thủ tướng: Lợi ích của từng tôn giáo gắn liền với lợi ích quốc gia
LB Nga và Việt Nam nhất trí tăng cường hợp tác quốc phòng
Ngành giáo dục đặt hàng loạt nhiệm vụ trong năm học mới 2019-2020
Thường trực Chính phủ thảo luận về phân bổ vốn cho các dự án quốc gia
Tiếp tục nâng cao hiệu quả công tác về NVNONN
Chủ tịch Quốc hội hội đàm với Chủ tịch Nhân đại Trung Quốc
Hiệp định Thương mại Việt Nam -EU sẽ được ký vào 30/6
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc chủ trì cuộc họp qua hệ thống e-Cabinet
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc hội kiến với Tổng Bí thư, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình
Tổng Bí thư: 'Đất nước chưa bao giờ có được cơ đồ như ngày nay'
Thắng cảnh bạn thích nhất?
Vịnh Hạ Long
Phong Nha - kẻ Bàng
Cát Bà
Đảo Phú Quốc
Fanxipang