06/12/2018 03:22:00 PM
LHQ kêu gọi hướng tiếp cận toàn diện cho mục tiêu kiến tạo hòa bình

Việc kiến tạo một nền hòa bình đòi hỏi cách tiếp cận toàn diện cũng như cần được hỗ trợ nguồn lực đầy đủ. Tổng Thư ký Liên hợp quốc Antonio Guteres đã đưa ra lời kêu gọi về tìm kiếm một cách tiếp cận như vậy tại cuộc thảo luận ngày 5/12 của Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc về vấn đề tái thiết và kiến tạo hòa bình, an ninh và ổn định thời hậu xung đột.

 Tổng thư ký LHQ Antonio Guterres (giữa) phát biểu tại cuộc họp Hội đồng bảo an LHQ ở New York, Mỹ ngày 9/11/2018. Ảnh: THX/TTXVN

Phát biểu tại cuộc thảo luận, Tổng thư ký Liên hợp quốc Guterres cho biết một cách tiếp cận toàn diện có thể giải quyết mọi căn nguyên gây bất ổn như bất bình đẳng, tình trạng biến đổi khí hậu, cạnh tranh tài nguyên, tham nhũng và tội phạm xuyên biên giới.

Cách tiếp cận này cần xuất phát từ nhận thức đúng đắn rằng đầu tư vào các dịch vụ cơ bản, phát triển bền vững và gắn kết xã hội cũng chính là đầu tư vào nền hòa bình.

Ông Guterres nhấn mạnh: "Sẽ không thể có một nền hòa bình bền vững nếu gắn liền với sự phát triển, và một nền hòa bình lâu dài đóng vai trò rất quan trọng trong việc bảo vệ những thành quả do công cuộc phát triển mang lại". Theo nhà lãnh đạo Liên hợp quốc, một giải pháp như vậy cũng cần sự thích nghi tốt hơn về sự hiện diện của Liên hợp quốc tại các nước vừa trải qua xung đột và đang nỗ lực xây dựng một nền hòa bình bền vững.

Ngoài ra, Tổng thư ký Liên hợp quốc Guterres còn nhấn mạnh rằng một cách tiếp cận như vậy cần huy động sự tham gia của mọi tầng lớp người dân, các khu vực tư nhân, các tổ chức liên quan, phụ nữ, các cộng đồng thiểu số..., trong đó phụ nữ đóng vai trò quan trọng trong việc đảm bảo và nâng cao tính hiệu quả và bền vững của hoạt động kiến tạo hòa bình cũng như trong khôi phục kinh tế, gắn kết xã hội, tính hợp hiến...

Tổng thư ký cũng kêu gọi "huy động nguồn lực đầy đủ" để xây dựng nền hòa bình và phát triển trong xung đột.

Ông cho biết Liên hợp quốc phải hỗ trợ các nước thành viên trong việc tăng cường huy động nguồn lực trong nước cũng như thu hút đầu tư từ bên ngoài.

Ngoài ra, Tổng thư ký Liên hợp quốc cũng nhấn mạnh tới sự cần thiết xây dựng thêm các quan hệ đối tác, cam kết đẩy mạnh quan hệ với các tổ chức khu vực và tiểu vùng cùng các thể thế tài chính quốc tế để bảo vệ những thành quả của phát triển, tăng cường khả năng phục hồi... nhằm ngăn chặn và ứng phó với các cuộc xung đột tiềm tàng./.

(Theo TTXVN)

 Ý kiến của bạn |   Gửi tin qua E-mail |   Bản để in
Tin liên quan
Các tin khác

Video

Khai mạc Trại hè Việt Nam 2018
Đại sứ quán Việt Nam tại Ucraina tham gia Hội chợ từ thiện lần thứ 26 tại Kiev
Tưng bừng Liên hoan Ẩm thực Quốc tế lần thứ VI
Malaysia 2-2 Việt Nam: Đáng tiếc chỉ có thể hòa
Tổng kết Hỗ trợ khắc phục hậu quả bom mìn năm 2018
Ra mắt bộ truyện tranh nâng cao nhận thức phòng tránh tai nạn bom mìn
Hơn 7.000 Ông già Noel tiếp tục sứ mệnh sẻ chia những 'tấm lòng vàng'
Giới thiệu 13 di tích quốc gia đặc biệt tới công chúng Hà Nội
Bế mạc Hội nghị Diễn đàn Kinh tế thế giới về ASEAN 2018
Ngoại giao Việt Nam: Chủ động, sáng tạo, hiệu quả thực hiện thắng lợi Nghị quyết đại hội Đảng lần thứ XII
Công tác người Việt Nam ở nước ngoài với tinh thần Ngoại giao phục vụ phát triển
Bộ Chính trị, Ban Bí thư thi hành kỷ luật ba tướng công an, quân đội
Các lĩnh vực kinh tế đồng thời khởi sắc khiến GDP tăng kỷ lục 7,08%
Thắng cảnh bạn thích nhất?
Vịnh Hạ Long
Phong Nha - kẻ Bàng
Cát Bà
Đảo Phú Quốc
Fanxipang