06/12/2018 03:22:00 PM
LHQ kêu gọi hướng tiếp cận toàn diện cho mục tiêu kiến tạo hòa bình

Việc kiến tạo một nền hòa bình đòi hỏi cách tiếp cận toàn diện cũng như cần được hỗ trợ nguồn lực đầy đủ. Tổng Thư ký Liên hợp quốc Antonio Guteres đã đưa ra lời kêu gọi về tìm kiếm một cách tiếp cận như vậy tại cuộc thảo luận ngày 5/12 của Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc về vấn đề tái thiết và kiến tạo hòa bình, an ninh và ổn định thời hậu xung đột.

 Tổng thư ký LHQ Antonio Guterres (giữa) phát biểu tại cuộc họp Hội đồng bảo an LHQ ở New York, Mỹ ngày 9/11/2018. Ảnh: THX/TTXVN

Phát biểu tại cuộc thảo luận, Tổng thư ký Liên hợp quốc Guterres cho biết một cách tiếp cận toàn diện có thể giải quyết mọi căn nguyên gây bất ổn như bất bình đẳng, tình trạng biến đổi khí hậu, cạnh tranh tài nguyên, tham nhũng và tội phạm xuyên biên giới.

Cách tiếp cận này cần xuất phát từ nhận thức đúng đắn rằng đầu tư vào các dịch vụ cơ bản, phát triển bền vững và gắn kết xã hội cũng chính là đầu tư vào nền hòa bình.

Ông Guterres nhấn mạnh: "Sẽ không thể có một nền hòa bình bền vững nếu gắn liền với sự phát triển, và một nền hòa bình lâu dài đóng vai trò rất quan trọng trong việc bảo vệ những thành quả do công cuộc phát triển mang lại". Theo nhà lãnh đạo Liên hợp quốc, một giải pháp như vậy cũng cần sự thích nghi tốt hơn về sự hiện diện của Liên hợp quốc tại các nước vừa trải qua xung đột và đang nỗ lực xây dựng một nền hòa bình bền vững.

Ngoài ra, Tổng thư ký Liên hợp quốc Guterres còn nhấn mạnh rằng một cách tiếp cận như vậy cần huy động sự tham gia của mọi tầng lớp người dân, các khu vực tư nhân, các tổ chức liên quan, phụ nữ, các cộng đồng thiểu số..., trong đó phụ nữ đóng vai trò quan trọng trong việc đảm bảo và nâng cao tính hiệu quả và bền vững của hoạt động kiến tạo hòa bình cũng như trong khôi phục kinh tế, gắn kết xã hội, tính hợp hiến...

Tổng thư ký cũng kêu gọi "huy động nguồn lực đầy đủ" để xây dựng nền hòa bình và phát triển trong xung đột.

Ông cho biết Liên hợp quốc phải hỗ trợ các nước thành viên trong việc tăng cường huy động nguồn lực trong nước cũng như thu hút đầu tư từ bên ngoài.

Ngoài ra, Tổng thư ký Liên hợp quốc cũng nhấn mạnh tới sự cần thiết xây dựng thêm các quan hệ đối tác, cam kết đẩy mạnh quan hệ với các tổ chức khu vực và tiểu vùng cùng các thể thế tài chính quốc tế để bảo vệ những thành quả của phát triển, tăng cường khả năng phục hồi... nhằm ngăn chặn và ứng phó với các cuộc xung đột tiềm tàng./.

(Theo TTXVN)

 Ý kiến của bạn |   Gửi tin qua E-mail |   Bản để in
Tin liên quan
Các tin khác

Video

Khai mạc Trại hè Việt Nam 2018
‘Ngưỡng cửa lãng quên’ và nỗi khắc khoải của người Việt xa xứ
Thủ tướng thị sát dự án tuyến metro đầu tiên của TPHCM
Thủ tướng thăm Đại sứ quán Việt Nam tại Czech
UNESCO sẽ cùng kỷ niệm 650 năm Ngày mất của danh nhân Chu Văn An
Thủ tướng Séc chủ trì lễ đón chính thức Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc
Thủ tướng tiếp nhà đầu tư lớn nhất của Czech vào Việt Nam
Tổng Bí thư: 'Đất nước chưa bao giờ có được cơ đồ như ngày nay'
Khánh thành nhà máy chế biến rau củ quả đầu tiên ở Việt Nam đạt chuẩn Mỹ
Cơ quan Đại diện CHLB Đức tại VN: Chuyển việc tiếp nhận đơn xin cấp thị thực Schengen ra đơn vị cung cấp dịch vụ
Giới thiệu 13 di tích quốc gia đặc biệt tới công chúng Hà Nội
Bế mạc Hội nghị Diễn đàn Kinh tế thế giới về ASEAN 2018
Ngoại giao Việt Nam: Chủ động, sáng tạo, hiệu quả thực hiện thắng lợi Nghị quyết đại hội Đảng lần thứ XII
Thắng cảnh bạn thích nhất?
Vịnh Hạ Long
Phong Nha - kẻ Bàng
Cát Bà
Đảo Phú Quốc
Fanxipang