19/07/2022 02:19:00 PM
LHQ kêu gọi đưa lương thực của Nga trở lại thị trường thế giới

Tổng Thư ký Liên hợp quốc Antonio Guterres cảnh báo rằng nhân loại nhiều nơi có thể phải đối mặt với nạn đói trong năm nay và tình hình có nguy cơ trở nên tồi tệ hơn vào năm tới.


 Thu hoạch lúa mỳ. (Nguồn: Reuters)

Tổng Thư ký Liên hợp quốc Antonio Guterres cho rằng nhiều nơi trên thế giới có thể tránh được nạn đói nếu lương thực từ Nga và Ukraine quay trở lại thị trường.

Phát biểu trong thông điệp video gửi tới các đại biểu tham dự sự kiện bàn về an ninh lương thực, ông Guterres cảnh báo rằng nhân loại nhiều nơi có thể phải đối mặt với nạn đói trong năm nay và tình hình có nguy cơ trở nên tồi tệ hơn vào năm tới.

Theo ông Guterres, thảm họa này có thể tránh được nếu cùng nhau hành động và tìm ra "những giải pháp chính trị táo bạo và có sự phối hợp".

Tổng Thư ký Guterres nhấn mạnh: "Điều này có nghĩa là tái hòa nhập ngay lập tức việc sản xuất lương thực của Ukraine, cũng như lương thực và phân bón của Nga vào các thị trường thế giới và duy trì thương mại quốc tế rộng mở".

Về phần mình, bà Rebecca Greenspan, Tổng thư ký Hội nghị Liên hợp quốc về Hợp tác và Phát triển (UNCTAD) kêu gọi không nên đưa ra các hạn chế không cần thiết mà cần để thương mại mở cửa.

Theo bà, việc tái hội nhập nguồn lương thực của Nga và Ukraine, cũng như nguồn cung cấp phân bón từ Nga vào các thị trường thế giới, là một phương án khuyến nghị then chốt để chống lại cuộc khủng hoảng toàn cầu về vấn đề này.

Hãng tin Reuters dẫn lời các quan chức châu Âu vào tuần trước cho biết Ủy ban châu Âu sẽ điều chỉnh các biện pháp trừng phạt chống Nga để loại bỏ nguy cơ cản trở hoạt động xuất khẩu lương thực.

Trong khi đó, ngày 18/7, trên tài khoản Twitter cá nhân, Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky cho biết ông đã có cuộc điện đàm với với người đồng cấp Brazil Jair Bolsonaro, trong đó hai bên thảo luận về tầm quan trọng của việc nối lại nguồn cung cấp ngũ cốc.

Ông Zelensky nhấn mạnh sự cần thiết phải nối lại xuất khẩu lúa mì của Ukraine để tránh một cuộc khủng hoảng lương thực trên phạm vi toàn cầu, đồng thời kêu gọi “tất cả các đối tác” của nước này tuân thủ các biện pháp trừng phạt chống lại Nga.

Khi được hỏi về cuộc điện đàm nói trên, Phó Tổng thống Brazil Hamilton Mourão cho biết mục đích của cuộc thảo luận này là nhằm bày tỏ tình đoàn kết giữa hai bên.

Liên hợp quốc đã cảnh báo về nguy cơ xảy ra khủng hoảng lương thực toàn cầu do tình trạng thiếu ngũ cốc do các cảng của Ukraine ở Biển Đen bị phong tỏa./.

Ngọc Hà (TTXVN/Vietnam+)

 Ý kiến của bạn |   Gửi tin qua E-mail |   Bản để in
Tin liên quan
Các tin khác

Video

Dấu ấn Việt Nam: Bác Hồ và sự trong sáng của tiếng Việt | VTV4
Ngày hội Văn hoá quốc tế năm 2023: Khám phá không gian đa văn hóa tại Khoa Việt Nam học và tiếng Việt
Điểm lại 7 Danh nhân của Việt Nam được UNESCO vinh danh
Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng lên đường thăm chính thức Nhật Bản
Chủ tịch Quốc hội Đan Mạch: Việt Nam là đối tác quan trọng hàng đầu ở châu Á-TBD
Trao đổi kinh nghiệm về công tác Mặt trận giữa Việt Nam-Trung Quốc
Chuyến thăm của Thủ tướng: Cột mốc mới trong quan hệ Việt Nam-Thổ Nhĩ Kỳ
Lấy ý kiến Nhân dân đối với dự thảo Luật Đất đai (sửa đổi)
Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam phát động và triển khai chương trình “Mẹ đỡ đầu”
Đường lối đối ngoại Đại hội Đảng XIII kế thừa, phát triển và hoàn thiện đường lối đối ngoại thời kỳ Đổi mới
Bộ trưởng Ngoại giao Bùi Thanh Sơn trả lời báo chí về Kết luận của Bộ Chính trị về công tác người Việt Nam ở nước ngoài trong tình hình mới
Kết luận số 12-KL/TW của Bộ chính trị về công tác người Việt Nam ở nước ngoài trong tình hình mới
Ông Vương Đình Huệ trúng cử Chủ tịch Quốc hội khóa XV
Thắng cảnh bạn thích nhất?
Vịnh Hạ Long
Phong Nha - kẻ Bàng
Cát Bà
Đảo Phú Quốc
Fanxipang