19/01/2022 09:29:00 AM
LHQ kêu gọi các phe phái chính trị tại Libya tổ chức bầu cử sớm

Tổng thư ký Guterres cho rằng tất cả các bên liên quan ở Libya phải cam kết tập trung tổ chức các cuộc bầu cử tổng thống và quốc hội tự do, công bằng, toàn diện và đáng tin cậy càng sớm càng tốt.

 Binh sỹ Libya gác tại một điểm kiểm soát ở đông nam thủ đô Tripoli ngày 4/9/2021. Ảnh: AFP/TTXVN

Truyền thông Bắc Phi ngày 18/1 đưa tin Tổng thư ký Liên hợp quốc Antonio Guterres đã kêu gọi các phe phái chính trị tại Libya làm việc cùng nhau để tổ chức các cuộc bầu cử toàn diện và đáng tin cậy càng sớm càng tốt, đồng thời nhấn mạnh sự cần thiết phải rút tất cả các lực lượng nước ngoài và lính đánh thuê ra khỏi lãnh thổ Libya.

Trong một báo cáo trình Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc, ông Guterres nói rằng tất cả các bên liên quan ở Libya phải cam kết tập trung vào công tác tổ chức các cuộc bầu cử tổng thống và quốc hội tự do, công bằng, toàn diện và đáng tin cậy càng sớm càng tốt.

Tổng thư ký Guterres nhấn mạnh sự cần thiết phải tạo các điều kiện chính trị và an ninh cần thiết để tổ chức các cuộc bầu cử tổng thống và quốc hội càng sớm càng tốt, đồng thời kêu gọi các bên hành động phù hợp với luật pháp Libya để tổ chức các bầu cử trong một môi trường an toàn và hòa bình, với sự tham gia đầy đủ và bình đẳng của phụ nữ và thanh niên.

Ông Guterres cũng kêu gọi các bên ở Libya tiếp tục thực hiện thỏa thuận ngừng bắn, đồng thời yêu cầu rút hoàn toàn các lực lượng nước ngoài và lính đánh thuê ra khỏi Libya.

Theo ước tính của Liên hợp quốc, số binh sỹ nước ngoài và lính đánh thuê đang đồn trú tại Libya hiện vào khoảng hơn 20.000 người.

Tổng thư ký Liên hợp quốc lưu ý rằng sự cạnh tranh giữa các nhóm vũ trang nhằm giành quyền kiểm soát lãnh thổ đã tiếp tục ảnh hưởng đến tình hình an ninh ở Tripoli và các thành phố ở khu vực Tây Bắc Libya.

Trong một diễn biến khác, tại phiên họp của quốc hội ở Tobruk ngày 17/1, Chủ tịch Quốc hội Libya Aqila Saleh đã nói rằng Chính phủ Thống nhất Quốc gia Libya (GNU) là một chính phủ hết hiệu lực, đồng thời kêu gọi cải tổ nội các.

Ông Saleh đã hối thúc Cơ quan Công tố tiến hành điều tra về các khoản chi tiêu ngân sách của GNU, nói rằng Ngân hàng Trung ương Libya và các cơ quan liên quan không được phép chuyển tiền cho chính phủ mà không có sự phê chuẩn của Ủy ban Tài chính thuộc Quốc hội Libya.

Ông Saleh cũng kêu gọi Phái bộ Hỗ trợ của Liên hợp quốc tại Libya (UNSMIL) gây sức ép buộc các bên thống nhất kế hoạch tổ chức các cuộc bầu cử và chấp nhận kết quả bầu cử./.

Nguyễn Trường / TTXVN/Vietnam+

 Ý kiến của bạn |   Gửi tin qua E-mail |   Bản để in
Tin liên quan
Các tin khác

Video

Lễ phát động Ngày Tôn vinh tiếng Việt trong cộng đồng NVNONN
Hội nghị Chuyên đề về công tác người Việt Nam ở nước ngoài
Thắt chặt tình hữu nghị và hiểu biết giữa nhân dân Việt Nam-Australia
Đến năm 2045, Đồng bằng sông Hồng là vùng phát triển hiện đại
Brazil là đối tác lớn và quan trọng của Việt Nam ở Nam Mỹ
Hàn Quốc: Triều Tiên đã bắn 130 quả đạn pháo vào các vùng đệm quân sự
Yêu cầu Đài Loan hủy bỏ việc tổ chức tập trận bắn đạn thật ở Ba Bình
Dỡ bỏ toàn bộ các hạn chế vận chuyển khách bằng đường hàng không
Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam phát động và triển khai chương trình “Mẹ đỡ đầu”
Đường lối đối ngoại Đại hội Đảng XIII kế thừa, phát triển và hoàn thiện đường lối đối ngoại thời kỳ Đổi mới
Bộ trưởng Ngoại giao Bùi Thanh Sơn trả lời báo chí về Kết luận của Bộ Chính trị về công tác người Việt Nam ở nước ngoài trong tình hình mới
Kết luận số 12-KL/TW của Bộ chính trị về công tác người Việt Nam ở nước ngoài trong tình hình mới
Ông Vương Đình Huệ trúng cử Chủ tịch Quốc hội khóa XV
Thắng cảnh bạn thích nhất?
Vịnh Hạ Long
Phong Nha - kẻ Bàng
Cát Bà
Đảo Phú Quốc
Fanxipang