04/11/2022 11:35:00 AM
LHQ hối thúc gia hạn thỏa thuận xuất khẩu ngũ cốc qua Biển Đen

Tổng Thư ký LHQ Antonio Guterres tái khẳng định tầm quan trọng của Sáng kiến Biển Đen trong việc giải quyết khủng hoảng lương thực toàn cầu cũng như giảm đói nghèo và bất ổn trên khắp thế giới.

 Tàu Rubymar chở ngũ cốc của Ukraine di chuyển qua Eo biển Bosphorus, ngoài khơi Kumkoy, phía Bắc Istanbul (Thổ Nhĩ Kỳ) trên Biển Đen ngày 2/11/2022. Ảnh: AFP/TTXVN

Tổng Thư ký Liên hợp quốc Antonio Guterres ngày 3/11 đã lên tiếng hối thúc các bên liên quan cùng nỗ lực gia hạn thỏa thuận xuất khẩu ngũ cốc qua Biển Đen mà Liên hợp quốc làm trung gian được ký kết hồi tháng Bảy, đồng thời cho biết Ukraine đã xuất khẩu được 10 triệu tấn ngũ cốc và các nông sản khác kể từ khi thỏa thuận được ký đến nay.

Theo phóng viên TTXVN tại Liên hợp quốc, phát biểu với báo giới tại trụ sở Liên hợp quốc tại New York (Mỹ), ông Guterres nhấn mạnh các bên cần phải tập trung nỗ lực vào giải quyết hai vấn đề.

Thứ nhất, cần gia hạn và thực thi Sáng kiến Biển Đen; Thứ hai, gỡ bỏ các trở ngại đối với hàng hóa lương thực và phân bón xuất khẩu của Nga.

Tổng Thư ký Liên hợp quốc Guterres đã tái khẳng định tầm quan trọng của Sáng kiến Biển Đen trong việc giải quyết khủng hoảng lương thực toàn cầu cũng như giảm đói nghèo và bất ổn trên khắp thế giới.

Theo ông, thỏa thuận sẽ hết hạn vào ngày 19/11 tới nếu Nga hoặc Ukraine phản đối việc gia hạn văn kiện này.

Liên quan đến thỏa thuận xuất khẩu phân bón và ngũ cốc của Nga, Tổng Thư ký Hội nghị Liên hợp quốc về thương mại và phát triển (UNCTAD) Rebeca Grynspan ngày 3/11 cho rằng các cuộc đàm phán về dỡ bỏ những rào cản đối với hoạt động xuất khẩu phân bón của Nga đang diễn ra và hiện đã đạt được "những bước tiến quan trọng" dù vẫn còn "một chặng đường dài".

Bà thừa nhận hoạt động xuất khẩu phân bón của Nga - nhà sản xuất phân bón lớn nhất thế giới - tiếp tục gặp trở ngại đáng kể, nhưng hiện Liên hợp quốc đang phối hợp cùng Liên minh châu Âu (EU), Mỹ và Anh để giải quyết vấn đề này.

Trước đó, Nga ngày 3/11 đã tiếp tục kêu gọi Liên hợp quốc thực hiện trách nhiệm đã cam kết trong thỏa thuận liên quan tới xuất khẩu ngũ cốc và phân bón của Nga theo sáng kiến của Liên hợp quốc sau khi cho rằng hoạt động này gặp trở ngại do các lệnh trừng phạt đối với Moskva.

Về vấn đề Ukraine, trước thềm Hội nghị Ngoại trưởng Nhóm các nước công nghiệp hàng đầu thế giới (G7) diễn ra ngày 3/11, Ngoại trưởng Đức Annalena Baerbock cho biết G7 sẽ hỗ trợ quốc gia Đông Âu này vượt qua mùa Đông tới, trong đó cung cấp cho Kiev máy phát điện và thiết bị sưởi ấm./.

Hải Vân-Trần Quyên / TTXVN/Vietnam+

 Ý kiến của bạn |   Gửi tin qua E-mail |   Bản để in
Tin liên quan
Các tin khác

Video

Dấu ấn Việt Nam: Bác Hồ và sự trong sáng của tiếng Việt | VTV4
'Chuyến công tác của Thủ tướng đã đạt kết quả thực chất, toàn diện'
Thủ tướng Phạm Minh Chính gặp Tổng Thư ký Liên hợp quốc
Việt Nam và Tonga thiết lập quan hệ ngoại giao
Thủ tướng Phạm Minh Chính kết thúc tốt đẹp chuyến thăm chính thức Brazil
Tăng cường đoàn kết giữa MTTQ Việt Nam và Ủy ban Bảo vệ Cách mạng Cuba
Tôn vinh 121 món ẩm thực tiêu biểu của Việt Nam
Giải thưởng Nhân tài Đất Việt năm 2023: Tôn vinh tài năng – Khơi nguồn sáng tạo
Lấy ý kiến Nhân dân đối với dự thảo Luật Đất đai (sửa đổi)
Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam phát động và triển khai chương trình “Mẹ đỡ đầu”
Đường lối đối ngoại Đại hội Đảng XIII kế thừa, phát triển và hoàn thiện đường lối đối ngoại thời kỳ Đổi mới
Bộ trưởng Ngoại giao Bùi Thanh Sơn trả lời báo chí về Kết luận của Bộ Chính trị về công tác người Việt Nam ở nước ngoài trong tình hình mới
Kết luận số 12-KL/TW của Bộ chính trị về công tác người Việt Nam ở nước ngoài trong tình hình mới
Thắng cảnh bạn thích nhất?
Vịnh Hạ Long
Phong Nha - kẻ Bàng
Cát Bà
Đảo Phú Quốc
Fanxipang