16/01/2019 09:48:00 AM
LHQ cảnh báo nhiều người dân Syria mắc kẹt giữa sự sống và cái chết

Ngày 15/1, Liên hợp quốc đã đưa ra cảnh báo về điều kiện sống ở trại tị nạn tạm cho người Syria gần biên giới với Jordan ngày càng tồi tệ khiến cuộc sống ở đây kẹt giữa ranh giới sự sống và cái chết, và hiện đã có ít nhất 8 trẻ em chết vì lạnh và thiếu thuốc men.

 Người dân Syria đang phải chống chọi với điều kiện sống khó khăn. Nguồn: The Express Tribune

Người phát ngôn của tổ chức Lương thực Thế giới của Liên hợp quốc, ông Hervé Verhoosel nhắc lại lời cảnh báo của Quỹ Nhi đồng Liên hợp quốc (UNICEF) rằng trẻ em chỉ mấy tháng tuổi hiện không thể chịu nổi thời tiết mùa đông khắc nghiệt ở khu tị nạn Rukban nằm ở biên giới tây nam của Syria giáp với Jordan. Ông Verhoosel nói "Liên hợp quốc rất quan ngại về điều kiện sống ngày càng tồi tệ của hơn 40.000 người sống ở khu tị nạn Rukban, hầu hết họ là phụ nữ và trẻ em và họ đã ở đó hơn 2 năm trong điều kiện khắc nghiệt chỉ với những hỗ trợ nhân đạo và hỗ trợ y tế thiết yếu ở mức hạn chế".

Do lo ngại an ninh, Jordan đã đóng cửa biên giới với Syria ở vùng Rukban sau khi hàng trăm nghìn người Syria tới trại tị nạn này để tránh các cuộc không kích do Nga và Mỹ tiến hành ở những vùng do lực lượng Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng và quân ISIL (Nhà nước hồi giáo Iraq và Syria) ở miền trung và đông Syria nắm giữ.

Tháng 11/2018, sau khi Liên hợp quốc phối hợp với tổ chức Lưỡi liềm Đỏ của Syria chuyển hàng cứu trợ đến trại Rukban, Điều phối viên Viện trợ Khẩn cấp của Liên hợp quốc, ông Mark Lowcock đã phát biểu trước Hội đồng Bảo an rằng các đồng nghiệp của ông đã sốc khi tận mắt chứng kiến tình hình không an toàn, thiếu lương thực và không có bác sĩ ở trại này. Ông đã cảnh báo rằng nếu trại không được cứu trợ thường xuyên thì tình cảnh của hàng trăm ngàn người Syria đang mắc kẹt tại đây sẽ khốn khổ hơn rất nhiều khi mùa đông đến.

Hiện ông Verhoosel của tổ chức Lương thực Thế giới Liên hợp quốc kêu gọi cần phải phối hợp tổ chức chuyển chuyến hàng cứu trợ tiếp theo đến đây ngay lập tức và "tất cả các bên phải đảm bảo cho những người dân cần cứu trợ được tiếp cận đồ cứu trợ một cách an toàn, bền vững và không bị ngăn cản, đúng với những trách nhiệm mà các bên đã cam kết theo luật pháp nhân đạo quốc tế".

Trong khi đó, theo UNICEF, ở phía đông Syria, bạo lực gia tăng ở vùng Hajin thuộc tỉnh Deir-Ez-Zor đã khiến 10.000 người mất chỗ ở kể từ tháng 12 năm ngoái. Giám đốc UNICEF khu vực Trung Đông và Bắc Phi, ông Geert Cappelaere cho biết: "Các gia đình chạy trốn xung đột để đảm bảo an toàn cho chính mình giờ gặp rất nhiều khó khăn vì họ phải chờ đợi trong giá rét nhiều ngày mà không có chỗ ở tạm hay các đồ thiết yếu. Những chuyến đi nguy hiểm như vậy đã giết chết 7 trẻ em, trong đó có cháu chưa đến một tuổi"./.

(Theo TTXVN)

 Ý kiến của bạn |   Gửi tin qua E-mail |   Bản để in
Tin liên quan
Các tin khác

Video

Ý kiến của kiều bào về Kết luận số 12-KL/TW của Bộ Chính trị
Thủ tướng tham dự chuỗi hoạt động đối ngoại đa phương chính thức quy mô nhất trong năm 2021
Đại sứ Nguyễn Hồng Thạch làm việc với các bộ ngành Moldova
Khai trương Trung tâm Nghiên cứu các nước ASEAN tại Ucraina
Hội nghị sơ kết công tác phối hợp giữa Ban Thường trực Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam và Ủy ban Nhà nước về NVNONN
TLSQ Việt Nam tại Khon Kaen: Kỷ niệm 45 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam-Thái Lan
Hải quân Nga được trang bị robot ngầm săn lùng biệt kích trên biển
Bộ trưởng Ngoại giao Bùi Thanh Sơn trả lời báo chí về Kết luận của Bộ Chính trị về công tác người Việt Nam ở nước ngoài trong tình hình mới
Kết luận số 12-KL/TW của Bộ chính trị về công tác người Việt Nam ở nước ngoài trong tình hình mới
Ông Vương Đình Huệ trúng cử Chủ tịch Quốc hội khóa XV
Việc bỏ phiếu được tiến hành liên tục, cử tri không được đi bầu hộ
Khai mạc ĐH Đảng XIII: Đẩy mạnh toàn diện, đồng bộ công cuộc đổi mới
Thư chúc mừng và thăm hỏi bà con kiều bào của Thứ trưởng Ngoại giao Đặng Minh Khôi
Thắng cảnh bạn thích nhất?
Vịnh Hạ Long
Phong Nha - kẻ Bàng
Cát Bà
Đảo Phú Quốc
Fanxipang