03/07/2019 02:39:00 PM
Lễ trao Giải thưởng Nghiên cứu Biển Đông năm 2018

Ngày 2/7, tại Hà Nội, Quỹ Hỗ trợ Nghiên cứu Biển Đông (FESS) đã tổ chức Lễ trao Giải thưởng Nghiên cứu Biển Đông năm 2018. Tham dự Lễ trao giải có Chủ tịch Hội đồng quản lý Quỹ - PGS.TS. Nguyễn Vũ Tùng, các thành viên trong Ban Sáng lập Quỹ, Hội đồng Quản lý Quỹ, Hội đồng giám khảo, các tác giả có bài viết đạt giải thưởng cùng nhiều khách mời và phóng viên thuộc nhiều cơ quan báo chí trong nước.

Phát biểu khai mạc buổi lễ, Đại sứ Lê Công Phụng, nguyên Thứ trưởng Bộ Ngoại giao, Phó Chủ tịch Hội đồng Quản lý Quỹ chia sẻ trong 6 năm qua, cuộc thi Nghiên cứu Biển Đông (NCBĐ) đã nhận được hơn 500 bài dự thi với đối tượng tham gia đa dạng là học giả nghiên cứu, chuyên gia, sinh viên, phóng viên….từ mọi miền tổ quốc cũng như từ nhiều nước trên thế giới. Tuy nhiên, ông cũng chia sẻ số lượng tham dự cuộc thi vẫn chưa tương xứng với tầm quan trọng của vấn đề chủ quyền và lãnh thổ trên biển bởi nghiên cứu Biển Đông luôn là tâm nguyện của người dân Việt Nam. Thời gian tới, Quỹ sẽ có hình thức đổi mới Giải thưởng Nghiên cứu Biển Đông để thu hút sự tham gia sâu rộng và chất lượng hơn từ đông đảo tầng lớp dân chúng trong cả nước, như hướng tới việc hỗ trợ chọn lọc in ấn, xuất bản các tác phẩm dự thi có chất lượng cao để phố biển rộng rãi tới người dân.

Báo cáo hoạt động chấm Giải thuởng NCBĐ 2018, TS. Hà Anh Tuấn - Giám đốc Quỹ - cho biết trong năm qua, Ban Tổ chức nhận được hơn 60 tác phẩm nghiên cứu và báo chí. Nội dung các tác phẩm phong phú, đề cập tới nhiều khía cạnh về biển đảo như môi trường, y tế, quân sự, truyền thông… Tác phẩm nghiên cứu được trao giải đã trải qua các vòng sơ khảo và thuyết trình để tìm ra các sản phẩm dự thi tốt nhất. Riêng với sản phẩm báo chí, theo thống kê có gần 20 cơ quan báo chí từ các địa phương trên cả nước tham gia, hình thức các tác phẩm đa dạng như phát thanh, truyền hình, thể loại phim.

Nhận xét về các bài tham dự Giải thưởng năm nay, Thiếu tướng, PGS.TS. Lê Văn Cương - Chủ tịch Hội đồng Giám khảo - đánh giá chất lượng các bài dự thi đều ở mức cao, thể hiện tính khoa học và bám chắc thực tiễn, bao quát được các vấn đề nổi lên ở Biển Đông hiện nay. Qua đó, thể hiện được tâm huyết cũng như quá trình làm việc nghiêm túc của các tác giả  đối với sự nghiệp bảo vệ chủ quyền, quyền chủ quyền và quyền tài phán của nước ta. Đặc biệt, theo PGS. Lê Văn Cương, so với các năm trước, các tác phẩm năm nay đã đưa ra nhiều đề xuất hơn và có giá trị bám sát thực tiễn. Ông cũng mong muốn các cuộc thi sau có thêm sự tham gia của kiều bào ta ở nước ngoài.

Qua hai vòng chấm viết và chấm thuyết trình, Hội đồng Giám khảo Quỹ đã chọn ra 01 Công trình NCBĐ xuất sắc, 08 bài viết NCBĐ đạt giải (trong đó có 03 bài viết nghiên cứu đặc biệt xuất sắc, 05 bài nghiên cứu xuất sắc), 02 tác phẩm báo chí đặc biệt xuất sắc và 05 tác phẩm báo chí xuất sắc. Bên cạnh đó, Quỹ cũng trao thêm 02 phần thưởng khuyến khích cho các cơ quan và cá nhân tích cực tham gia vào Cuộc thi NCBĐ và 02 giải khuyến khích cho các tác giả có bài nghiên cứu tham gia Giải thưởng.

Thay mặt các tác giả, ông Lê Văn Chương, công tác tại Báo Biên Phòng (đạt giải Bài NCBĐ đặc biệt xuất sắc) đánh giá cuộc thi là sân chơi bổ ích và là nơi chia sẻ nhiều thông tin bổ ích về chủ quyền biển đảo; các tác phẩm nghiên cứu tham dự đều xuất phát từ tâm nguyện đóng góp vào sự nghiệp bảo vệ biển đảo của đất nước. Ông Lê Văn Chương cũng chia sẻ nhiều mẩu chuyện thú vị về những lần đi công tác cùng với ngư dân của huyện đảo Hoàng Sa. Đây là nguồn cảm hứng giúp tác giả xây dựng và hoàn thiện tác phẩm nghiên cứu của mình.

Phát biểu tổng kết, Chủ tịch Hội đồng quản lý Quỹ, PGS.TS. Nguyễn Vũ Tùng đánh giá cao sự tham gia tích cực của các thí sinh, từ đó càng củng cố quyết tâm đối với sự nghiệp bảo vệ chủ quyền biển đảo thông qua chất xám và tinh thần yêu nước của những người cầm bút. Cuộc thi NCBĐ ngày càng thể hiện sự lan toả, uy tín của Quỹ cũng như sức hấp dẫn của cuộc thi đối với giới nghiên cứu và báo chí, đồng thời cũng định hình "phân khúc" sản phẩm về chủ quyền biển đảo. Ban Tổ chức đánh giá cao các tác phẩm dự thi, dù ít nhưng có chất lượng tốt. PGS.TS. Nguyễn Vũ Tùng cũng mong muốn các thí sinh tiếp tục nuôi dưỡng đam mê, trau dồi và quảng bá nhiều hơn nữa về Cuộc thi và Quỹ, đồng thời cũng giới thiệu một số chương trình đào tạo, bồi dưỡng về biển đảo do Học viện Ngoại giao chủ trì cũng như về Tạp chí Nghiên cứu quốc tế như những kênh trau dồi kiến thức và xuất bản in ấn các sản phẩm có chất lượng.

Phát biểu bế mạc lễ trao giải, TS. Hà Anh Tuấn chia sẻ kế hoạch đã được Hội đồng quản lý Quỹ thông qua, theo đó các cuộc thi sẽ được tổ chức 2 năm một lần, bắt đầu từ năm 2020 để các nhà nghiên cứu có thêm thời gian đầu tư nghiên cứu và hoàn thiện các sản phẩm nghiên cứu, hướng tới các sản phẩm chất lượng để xuất bản rộng rãi tới công chúng. Các thông tin chi tiết về cuộc thi và nhiều thông tin bổ ích về Biển Đông và hoạt động của Quỹ sẽ được đăng tại website của Quỹ: http://fess.vn.

Hồng Anh

 Ý kiến của bạn |   Gửi tin qua E-mail |   Bản để in
Tin liên quan
Các tin khác

Video

Ý kiến của kiều bào về Kết luận số 12-KL/TW của Bộ Chính trị
Đại sứ Nguyễn Hồng Thạch làm việc với các bộ ngành Moldova
Khai trương Trung tâm Nghiên cứu các nước ASEAN tại Ucraina
Hội nghị sơ kết công tác phối hợp giữa Ban Thường trực Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam và Ủy ban Nhà nước về NVNONN
Việt Nam ủng hộ tiến trình hòa bình, hòa giải dân tộc của Colombia
Chủ tịch nước trao quyết định bổ nhiệm 8 đại sứ, trưởng cơ quan đại diện Việt Nam ở nước ngoài
Nâng cao hiệu quả thông tin đối ngoại ở các cơ quan đại diện Việt Nam
Bộ trưởng Ngoại giao Bùi Thanh Sơn trả lời báo chí về Kết luận của Bộ Chính trị về công tác người Việt Nam ở nước ngoài trong tình hình mới
Kết luận số 12-KL/TW của Bộ chính trị về công tác người Việt Nam ở nước ngoài trong tình hình mới
Ông Vương Đình Huệ trúng cử Chủ tịch Quốc hội khóa XV
Việc bỏ phiếu được tiến hành liên tục, cử tri không được đi bầu hộ
Khai mạc ĐH Đảng XIII: Đẩy mạnh toàn diện, đồng bộ công cuộc đổi mới
Thư chúc mừng và thăm hỏi bà con kiều bào của Thứ trưởng Ngoại giao Đặng Minh Khôi
Thắng cảnh bạn thích nhất?
Vịnh Hạ Long
Phong Nha - kẻ Bàng
Cát Bà
Đảo Phú Quốc
Fanxipang