07/10/2020 05:09:00 PM
Lễ trao Giải Bùi Xuân Phái – Vì tình yêu Hà Nội lần thứ 13

Ngày 7/10 tại Hà Nội đã diễn ra Lễ trao Giải Bùi Xuân Phái – Vì tình yêu Hà Nội lần 13 – 2020 do Báo Thể thao và Văn hóa (TTXVN) tổ chức.

 Các đề cử cho Giải Bùi Xuân Phái - Vì tình yêu Hà Nội lần 13 - 2020

Lễ trao giải diễn ra trong bối cảnh cả nước đang tưng bừng hướng về Kỷ niệm 1010 năm Thăng Long - Hà Nội; đồng thời đây cũng là dịp kỷ niệm 100 năm ngày sinh họa sĩ Bùi Xuân Phái (1/9/1920 - 1/9/2020).

Trong bối cảnh đó, nét đặc biệt của Giải Bùi Xuân Phái năm nay là sự hội tụ và cộng hưởng của những tấm lòng “vì tình yêu Hà Nội” rộng khắp. Có những gương mặt gần gũi, thân quen, đã trở thành biểu tượng bao nhiêu năm nay về Hà Nội. Lại có cả những gương mặt mới mẻ, xuất hiện hết sức bất ngờ và để lại ấn tượng sâu sắc trong lòng công chúng.

Qua 12 mùa giải, những gương mặt mang tính biểu tượng cho Hà Nội như Nguyễn Vinh Phúc, Tô Hoài, Phan Huy Lê, Quang Phùng, Nguyễn Thừa Hỷ… đã lần lượt được vinh danh trong GIẢI THƯỞNG LỚN – VÌ TÌNH YÊU HÀ NỘI. Tại mùa giải năm nay, giải thưởng này được trao cho nhạc sĩ “Hà Nội phố” Phú Quang. Không chỉ trong sáng tác, cuộc đời ông là một minh chứng cho thấy tình yêu Hà Nội “đau đáu” đến nhường nào. Sinh năm 1949, ông trở thành người trẻ tuổi nhất trong Bảng vàng Giải thưởng Lớn, tuy nhiên có bề dày cống hiến cho Hà Nội không hề thua kém.

GIẢI TÁC PHẨM – VÌ TÌNH YÊU HÀ NỘI năm nay thuộc về Marko Nikolic, chàng trai trẻ sinh năm 1987 được tôn vinh với tiểu thuyết Phố Nhà Thờ. Ở hạng mục GIẢI VIỆC LÀM – VÌ TÌNH YÊU HÀ NỘI có 2 giải được trao. Giải thứ nhất là Dự án nghệ thuật công cộng Phúc Tân (biến một khu vực vốn là nơi tập kết rác của người dân địa phương thành con đường nghệ thuật) do UBND quận Hoàn Kiếm triển khai với sự đồng hành của Hội Kiến trúc sư Hà Nội. Giải thứ hai được trao cho Nhóm nhân sĩ Hà Đông với việc dâng tặng lại sắc phong cho các làng xã ở Hà Nội và nhiều tỉnh thành cả nước.

GIẢI Ý TƯỞNG – VÌ TÌNH YÊU HÀ NỘI được trao cho Ý tưởng thiết kế và xây dựng cột mốc Km0 tại Hồ Gươm. Cuộc thi do UBND quận Hoàn Kiếm giao Tạp chí Kiến trúc – Hội Kiến trúc sư Việt Nam tổ chức với sự bảo trợ của Hội Mỹ thuật Việt Nam.

Trong khuôn khổ Lễ trao giải còn có 2 hoạt động phụ trợ nhằm tôn vinh cuộc đời, sự nghiệp của Bùi Xuân Phái. Đó là triển lãm ảnh “Bùi Xuân Phái – Trăm năm một tình yêu Hà Nội” của nhiếp ảnh gia Trần Chính Nghĩa, giới thiệu gần 30 bức ảnh chân dung danh họa. Và thứ 2 là Triển lãm tranh của Bùi Xuân Phái và 2 thế hệ “vẽ Phái”, trưng bày một số bức ký họa của Bùi Xuân Phái do “người học trò” Văn Dương Thành (kiều bào tại Thụy Điển) sưu tập, tuyển chọn, giới thiệu. Bên cạnh đó là tranh vẽ “bác Phái” của nữ họa sĩ Văn Dương Thành và tranh vẽ “ông Phái” của các học trò của bà (Triển lãm kéo dài đến hết ngày 11/10/2020 tại Trung tâm Thông tấn Quốc gia, số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội).

 Họa sĩ Văn Dương Thành ngồi làm mẫu cho danh họa Bùi Xuân phái (Ảnh tư liệu của họa sĩ Văn Dương Thành).

 

 Nữ họa sĩ Văn Dương Thành và Triển lãm tranh "Bùi Xuân Phái và 2 thế hệ "vẽ Phái"

Phát triển sự nghiệp sáng tác và dạy hội họa tại Thụy Điển và Hà Nội từ năm 1987, Văn Dương Thành là một trong những nữ họa sĩ tài năng của Châu Á, có tác phẩm được triển lãm trên 14 viện bảo tàng mỹ thuật quốc gia và được tuyển chọn vào các bộ sưu tập danh giá. Bên cạnh đó, bà còn được nhiều người biết đến bởi tình nghệ sĩ tri kỷ và tình thầy trò đặc biệt liên quan đến danh họa Bùi Xuân Phái. Ông đã vẽ khoảng chừng 300 bức tranh chân dung Văn Dương Thành. Bà hiện cũng là người vẽ nhiều tranh chân dung danh họa nhất.

Chính bởi sự gắn bó đó, trong nhiều năm qua, nữ họa sĩ Văn Dương Thành đã hoạt động không mệt mỏi để lưu giữ, giới thiệu những giá trị bất hủ về con người và sự nghiệp Bùi Xuân Phái tới đông đảo công chúng trong nước và quốc tế, góp phần quan trọng vào việc tôn vinh danh họa Bùi Xuân Phái, cũng là tôn vinh những giá trị của Hà Nội. Cùng với các ký họa của Bùi Xuân Phái, bà và các học trò còn gửi 6 bức tranh xuất sắc nhất vẽ chân dung Bùi Xuân Phái để giới thiệu tại triển lãm.

DANH SÁCH ĐỀ CỬ

(Giải Bùi Xuân Phái - Vì tình yêu Hà Nội lần 13 - 2020)

* 1 ĐỀ CỬ GIẢI THƯỞNG LỚN - VÌ TÌNH YÊU HÀ NỘI:  Nhạc sĩ Phú Quang – nhạc sĩ của "Hà Nội phố"

* 3 ĐỀ CỬ GIẢI TÁC PHẨM - VÌ TÌNH YÊU HÀ NỘI gồm:

- Tiểu thuyết Phố Nhà Thờ (NXB Hội Nhà văn) của Marko Nikolic (người Serbia).

- Cuốn Hà Nội mũ rơm và tem phiếu (NXB Lao động) của Trung Sỹ.

- Cuốn Hà Nội dấu xưa, phố cũ (NXB Văn học) của Uông Triều.

* 3 ĐỀ CỬ GIẢI VIỆC LÀM - VÌ TÌNH YÊU HÀ NỘI gồm:

- Dự án nghệ thuật công cộng Phúc Tân.

-  Nhóm Nhân sĩ Hà Đông với việc dâng tặng lại sắc phong.

- Nỗ lực xây dựng Hà Nội - Thành phố sáng tạo.

* 2 ĐỀ CỬ GIẢI Ý TƯỞNG - VÌ TÌNH YÊU HÀ NỘI gồm:

- Ý tưởng thiết kế, xây dựng cột mốc Km0 tại Hồ Gươm.

- Kế hoạch “giải cứu” và phát huy giá trị bức tranh cổ động ở chợ Mơ.

KẾT QUẢ (Giải Bùi Xuân Phái - Vì tình yêu Hà Nội lần 13 – 2020)

* 1 GIẢI THƯỞNG LỚN - VÌ TÌNH YÊU HÀ NỘI trao cho: Nhạc sĩ Phú Quang, vì đã sáng tác những ca khúc bất hủ về Hà Nội, thể hiện một tình yêu đau đáu với Thủ đô.

* 1 GIẢI TÁC PHẨM - VÌ TÌNH YÊU HÀ NỘI trao cho: Tiểu thuyết Phố Nhà Thờ của Marko Nikolic, vì thông qua một câu chuyện tình yêu, đã soi chiếu những va chạm Đông - Tây, biểu đạt được “cái chất” rất riêng của Hà Nội, đồng thời thể hiện khát khao thấu hiểu, hòa nhập với đời sống văn hóa nơi đây.

* 2 GIẢI VIỆC LÀM - VÌ TÌNH YÊU HÀ NỘI trao cho:

- Dự án nghệ thuật công cộng Phúc Tân của Chính quyền quận Hoàn Kiếm, Hội Kiến trúc sư Hà Nội và nhóm nghệ sĩ thực hiện, vì đã tạo dựng một con đường nghệ thuật đặc sắc ở ven sông Hồng.

-  Nhóm Nhân sĩ Hà Đông với việc dâng tặng lại sắc phong cho các đình, đền ở Hà Nội cùng một số tỉnh thành, vì đã góp phần tìm lại “căn cước văn hóa” và bảo vệ di sản truyền thống cho các làng, xã.

* 1 GIẢI Ý TƯỞNG - VÌ TÌNH YÊU HÀ NỘI trao cho: Ý tưởng thiết kế, xây dựng cột mốc Km0 tại Hồ Gươm của Chính quyền quận Hoàn Kiếm, Hội Kiến trúc sư Việt Nam, Hội Mỹ thuật Việt Nam cùng các nghệ sĩ tham gia. Vì sẽ tạo dựng cho Hà Nội một điểm đến năng động, hiện đại và đầy ý nghĩa.

Bình An

 Ý kiến của bạn |   Gửi tin qua E-mail |   Bản để in
Tin liên quan
Các tin khác

Video

Lễ phát động Ngày Tôn vinh tiếng Việt trong cộng đồng NVNONN
Lễ kỷ niệm Quốc khánh trang trọng và ấm cúng tại Fukuoka, Nhật Bản
Kỷ niệm lần thứ 77 Quốc khánh Việt Nam và 45 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam – Tây Ban Nha
Cần đặt phát triển xã hội làm trung tâm của các chiến lược phục hồi
Thúc đẩy lĩnh vực đầu tư thương mại giữa Việt Nam và Cuba
Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng tiếp Thủ tướng Cộng hòa Cuba
Việt Nam lên tiếng việc Nga sáp nhập 4 vùng lãnh thổ tại Ukraine
Dỡ bỏ toàn bộ các hạn chế vận chuyển khách bằng đường hàng không
Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam phát động và triển khai chương trình “Mẹ đỡ đầu”
Đường lối đối ngoại Đại hội Đảng XIII kế thừa, phát triển và hoàn thiện đường lối đối ngoại thời kỳ Đổi mới
Bộ trưởng Ngoại giao Bùi Thanh Sơn trả lời báo chí về Kết luận của Bộ Chính trị về công tác người Việt Nam ở nước ngoài trong tình hình mới
Kết luận số 12-KL/TW của Bộ chính trị về công tác người Việt Nam ở nước ngoài trong tình hình mới
Ông Vương Đình Huệ trúng cử Chủ tịch Quốc hội khóa XV
Thắng cảnh bạn thích nhất?
Vịnh Hạ Long
Phong Nha - kẻ Bàng
Cát Bà
Đảo Phú Quốc
Fanxipang