03/10/2022 11:27:00 AM
Lễ kỷ niệm Quốc khánh trang trọng và ấm cúng tại Fukuoka, Nhật Bản

Tổng lãnh sự quán Việt Nam tại Fukuoka (TLSQ) vừa long trọng tổ chức Lễ kỷ niệm 77 năm Quốc khánh nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam tại khách sạn Grand Hyatt Fukuoka.

  • Các đại biểu, khách quý chụp ảnh lưu niệm tại Lễ kỷ niệm

  • Các đại biểu tham dự Lễ kỷ niệm 77 năm Quốc khánh nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam

  • Tổng lãnh sự Vũ Bình chụp ảnh lưu niệm với các đại biểu trong cộng đồng dự Lễ quốc khánh

  • Tổng lãnh sự Vũ Bình phát biểu tại Hội nghị lần thứ nhất các hội đoàn của người Việt Nam tại khu vực Kyushu

  • Đại biểu phát biểu tham luận tại Hội nghị

  • Đại biểu phát biểu tham luận tại Hội nghị

  • Các đại biểu tham dự Hội nghị chụp ảnh lưu niệm

Gần 300 người đã tham dự Lễ kỷ niệm, bao gồm Thống đốc Chủ tịch Hội đồng tỉnh Fukuoka, các phó thống đốc, chủ tịch, phó chủ tịch hội đồng nhiều tỉnh, thị trưởng nhiều thành phố lãnh đạo các quan trung ương Nhật Bản đóng tại khu vực Kyushu, miền Tây Nam Nhật Bản (khu vực lãnh sự của TLSQ), cùng các lãnh đạo chủ chốt của liên minh nghị hữu nghị với Việt Nam của các tỉnh thuộc khu vực Kyushu, các hội hữu nghị đại diện nhiều tổ chức chính trị- hội, doanh nghiệp, trường học... của Nhật Bản.

Tham dự chương trình còn người đứng đầu các quan lãnh sự các nước, các tổ chức quốc tế tại Fukuoka lãnh đạo các hội đoàn, trí thức, doanh nhân các đại diện tiêu biểu của người Việt Nam trong khu vực lãnh sự. Thống đốc các tỉnh trong khu vực không trực tiếp đến tham dự Lễ đã gửi thư, điện hoa chúc mừng.

Trong diễn văn tại Lễ kỷ niệm, Tổng lãnh sự Bình đã khái quát súc tích các giai đoạn lịch sử vẻ vang, nêu bật các giá trị cốt lõi, trường tồn của dân tộc ngày càng được nhân dân Việt Nam làm rạng rỡ hơn từ khi nước Việt Nam Dân chủ Cộng hòa ra đời đến nay các thành tựu của hơn 35 năm đổi mới của nước Cộng hòa hội chủ nghĩa Việt Nam.

Tổng lãnh sự Bình đặc biệt nhấn mạnh các kết quả to lớn trong triển khai nhiệm vụ kép vừa phòng chống đại dịch Covid-19, bảo vệ nhân dân, vừa khắc phục mọi khó khăn, ổn định tình hình kinh tế- hội tiếp tục đạt tăng trưởng dương trong 2 năm 2020, 2021 6 tháng đầu năm 2022 đạt tăng trưởng 7,72%, trong khi kìm chế được lạm phát, bảo đảm được các cân đối lớn của nền kinh tế.

Với các nỗ lực thành tích đó, Tổng lãnh sự bày tỏ tin tưởng nhân dân Việt Nam sẽ thực hiện được các mục tiêu lớn đã được đề ra vào các năm 2025, 2030 2045.

Tổng lãnh sự Bình nhấn mạnh, bất chấp những khó khăn, thách thức chưa từng thấy do đại dịch Covid-19, quan hệ Việt Nam-Nhật Bản vẫn phát triển mạnh mẽ trên hầu hết các lĩnh vực, thể hiện tần suất cao của các cuộc thăm chính thức hội đàm, điện đàm cấp cao, các cuộc trao đổi, hội thảo trực tuyến giữa các cấp, các ngành, các địa phương… của hai bên, việc duy trì không để đứt gãy chuỗi cung ứng tiếp tục đạt tăng trưởng trong quan hệ thương mại giữa hai nước…

Riêng quan hệ hợp tác giữa Việt Nam với khu vực Kyushu tiếp tục ghi nhận sự phát triển mạnh mẽ, cả về đầu , thương mại, hợp tác nguồn nhân lực, cùng với sự gia tăng của nhiều hoạt động tích cực của cộng đồng người Việt Nam khu vực. Kim ngạch thương mại hai chiều của Việt Nam với khu vực Kyushu tăng từ 383 tỷ Yen năm 2019 lên 488,64 tỷ Yen năm 2021, tức tăng 105,64 tỷ Yen (tương đương 1 tỷ USD (tỷ giá năm 2021); số người Việt Nam tăng từ hơn 40 nghìn người năm 2019 lên khoảng 45 nghìn người năm 2022.

Trong 3 năm qua, 10 hội đoàn của người Việt Nam tại khu vực đã được thành lập với vai trò của TLSQ, đặc biệt với sự hoan nghênh hỗ trợ của chính quyền, người dân sở tại. Các hội đoàn đã tổ chức được nhiều hoạt động ý nghĩa trong việc động viên người Việt Nam học tập, làm việc tốt hơn, cũng như tranh thủ được sự hiểu biết, thông cảm hỗ trợ nhiều hơn của sở tại đối với người Việt Nam.

Tổng lãnh sự Bình khẳng định, được kết quả đó nhờ sự quyết tâm, vào cuộc của toàn bộ hệ thống chính trị, sự đồng lòng, ủng hộ mạnh mẽ của người dân; sự hỗ trợ quý báu, hiệu quả, đúng lúc của bạn quốc tế, trong đó Chính phủ Nhật Bản đã viện trợ vaccine Covid-19 cho Việt Nam.

Tại khu vực Kyushu, hưởng ứng cuộc vận động của TLSQ, chỉ trong hơn một tháng, bạn , đối tác Nhật Bản cộng đồng người Việt Nam đã ủng hộ được 12.728.755 Yen để chuyển ngay kịp thời về trong nước đúng lúc đất nước đang khó khăn nhất.

Tổng lãnh sự bày tỏ lòng cảm ơn chân thành về tấm lòng, sự động viên, ủng hộ rất quý báu của bạn , đối tác các cấp chính quyền trong khu vực của Nhật Bản đối với Chính phủ nhân dân Việt Nam.

Thống đốc tỉnh Fukuoka, Chủ tịch Hội đồng tỉnh Nagasaki, Chủ tịch Liên minh nghị sỹ hữu nghị Fukuoka-Việt Nam, Phó Thống đốc tỉnh Saga, Chủ tịch Hội đồng tỉnh Nagasaki, Chủ tịch Hội hữu nghị Nagasaki-Việt Nam, Phó Chủ tịch Hội hữu nghị Kyushu-Việt Nam đều phát biểu tại buổi Lễ.

Các vị khách quý chân thành chúc mừng Nhà nước, nhân dân Việt Nam nhân dịp Quốc khánh, bày tỏ ngưỡng mộ các thành tích Việt Nam đạt được vừa qua đánh giá cao vai trò ngày càng tăng của Việt Nam khu vực trên thế giới. Các đại biểu cũng bày tỏ sự khâm phục đối với các hoạt động tích cực, chủ động, hết mình của TLSQ Việt Nam vai trò nổi bật của Tổng lãnh sự Bình trong điều kiện cùng khó khăn của đại dịch Covid-19.

Nhiều đại biểu khẳng định chân thành cám ơn TLSQ Việt Nam đã đóng góp lớn vào công cuộc phòng chống đại dịch Covid-19 địa phương với các nỗ lực động viên, chăm lo, hướng dẫn hỗ trợ của TLSQ, đặc biệt định hướng ổn định cộng đồng, giúp người Việt Nam vững tâm tiếp tục duy trì học tập, việc làm tại các địa phương sự phối hợp kịp thời của TLSQ trong công tác thông tin, giúp Bạn nắm tình hình sát hơn.

Thống đốc Hattori Seitaro của tỉnh Fukuoka đã dành thời gian để phân tích ý nghĩa tác động của nhiều hoạt động do TLSQ chủ trì, phối hợp với Fukuoka các địa phương trong khu vực thực hiện, đặc biệt Chương trình xúc tiến hợp tác nhiều mặt giữa Việt Nam với Fukuoka Kyushu cuối tháng 7 vừa qua.

Các vị Chủ tịch Hội đồng tỉnh Nagasaki, Phó Thống đốc tỉnh Saga, Phó Chủ tịch Hội hữu nghị Kyushu - Việt Nam trong phát biểu của mình đều đánh giá cao việc TLSQ sớm tiến hành các biện pháp để ổn định cộng đồng người Việt Nam địa phương, coi đây sự đồng hành hỗ trợ quý báu của TLSQ đối với công cuộc phòng chống dịch bệnh sở tại.

Chương trình được diễn ra trong không khí trang trọng của những nghi lễ nhà nước nhưng đầy ấm cúng, thân mật, thắm tình hữu nghị, để lại nhiều ấn tượng tốt đẹp đối với đông đảo quan khách, người dân Nhật Bản cộng đồng người Việt đang làm việc, học tập sinh sống tại khu vực.

Trước đó, ngày 25/9 tại trụ sở quan, Tổng lãnh sự quán Việt Nam tại Fukuoka đã tổ chức “Hội nghị lần thứ nhất các hội đoàn của người Việt Nam tại Kyushu-Okinawa”, kết hợp với tổ chức kỷ niệm Quốc khánh nước ta. Tham gia Hội nghị Lễ kỷ niệm Quốc khánh các đại biểu thành viên ban chấp hành của 13 hội đoàn một số trí thức, doanh nhân các đại diện tiêu biểu của người Việt Nam trong khu vực.

Phát biểu tại sự kiện ý nghĩa lớn trong cộng đồng này, sau khi phân tích về những thành tựu to lớn của đất nước trong suốt 77 năm qua hơn 35 năm đổi mới, đặc biệt trong hơn 2 năm vừa chống dịch, vừa bảo đảm ổn định kinh tế hội, Tổng lãnh sự Bình đã khẳng định sự đúng đắn kịp thời của chủ trương quyết tâm thành lập các tổ chức của người Việt Nam tại các địa phương trong khu vực, đặc biệt các biện pháp để thu hút được sự đồng hành, ủng hộ của các cấp chính quyền, các tổ chức hữu nghị sở tại các tổ chức, doanh nghiệp người Việt Nam học tập hoặc làm việc.

Từ sau khi thành lập Hội người Việt Nam tại Fukuoka ngày 8/9/2019, TLSQ đã vận động thành lập được thêm 9 tổ chức mới của người Việt Nam trong khu vực lãnh sự. Tổng lãnh sự Bình đã ghi nhận, biểu dương các hội đoàn, sau khi ra đời, với sự định hướng, hướng dẫn chỉ đạo của TLSQ, đã triển khai được nhiều hoạt động ý nghĩa cộng đồng sâu sắc tác động tích cực đối với sở tại, được con hoan nghênh, ủng hộ tham gia, được chính quyền người dân sở tại đánh giá cao.

Nhân dịp này, Tổng lãnh sự Bình cũng báo cáo với Hội nghị về một số hoạt động do TLSQ trực tiếp thực hiện như vận động chuyển về trong nước một số sinh phẩm thiết yếu ngay từ sớm, góp phần phục vụ quá trình nghiên cứu, chế tạo các bộ xét nghiệm cũng như sản xuất dược phẩm phòng, chống dịch; chủ trì trực tiếp việc tiến hành vận động được số tiền giá trị hơn 2,6 tỷ đồng Việt Nam đã chuyển toàn bộ trực tiếp công khai, minh bạch về nước, đóng góp vào Quỹ Vaccine Việt Nam đúng vào lúc đất nước khó khăn nhất.

Tổng lãnh sự nhấn mạnh, ngay sau khi đại dịch bùng phát, TLSQ đã nhanh chóng chuyển trọng tâm công tác, đặt lên hàng đầu nhiệm vụ bảo hộ công dân phục vụ cộng đồng; các cán bộ của TLSQ đã ngày đêm theo sát tình hình, động viên, hướng dẫn từng người bị nhiễm hoặc nghi lây nhiễm, hay tâm hoang mang, các trường hợp bị chèn ép, trả lương sai, bị đối xử bất công, bị tai nạn... để liên hệ, tác động các bên liên quan của sở tại để họ quan tâm, đồng hành, hỗ trợ, tạo điều kiện thuận lợi nhất, kể cả xử sai phạm do công ty, trường học gây ra, bảo vệ bảo đảm lợi ích chính đáng cho từng nhân hay nhóm người trong cộng đồng.

Đồng thời, TLSQ đã bảo đảm thực hiện liên tục, thường xuyên, đầy đủ mọi chức năng, nhiệm vụ của quan đại diện, góp phần đáng kể vào sự phát triển mạnh mẽ của quan hệ hợp tác kinh tế giữa Việt Nam khu vực Kyushu trong 2 năm đại dịch, như nâng tổng kim ngạch thương mại hai chiều giữa Việt Nam với Kyushu từ 383 tỉ Yen lên 488,64 tỉ Yen năm 2021, tăng 105,64 tỉ Yen Nhật, tương đương với 1 tỉ USD trong bối cảnh đại dịch, giao thương nhiều nước, nhiều khu vực trên thế giới bị gián đoạn.

Đại diện lãnh đạo mười ba hội đoàn (cả trực tiếp trực tuyến) đã lần lượt báo cáo về các hoạt động của tổ chức mình từ khi thành lập, trong đó nhiều hoạt động nổi bật như: các hoạt động hưởng ứng lời kêu gọi sự vận động của TLSQ, đóng góp tiền, hiện vật, công sức ủng hộ Quỹ vaccine, ủng hộ đồng bào miền Trung trong nước cũng như công dân Việt Nam gặp khó khăn khu vực; tổ chức được nhiều sự kiện, hoạt động thu hút được sự tham gia hưởng ứng đông đảo của cộng đồng bạn Nhật Bản, quốc tế, như: các lễ hội tết, tuần lễ Việt Nam, diễu hành Dontaku, trung thu, sự kiện thể thao, triển lãm, trưng bày, các cuộc thi, hội chợ, giao lưu văn hóa, dạy học tiếng Việt, tiếng Nhật, gây quỹ khuyến học, định hướng nghề nghiệp, giới thiệu việc làm, cung cấp thông tin hữu ích về đời sống, phòng chống dịch...

Tiếp theo đó, các đại biểu đã trao đổi về các kinh nghiệm quý báu của từng tổ chức, góp phần tổng kết các bài học cho sự phát triển của cộng đồng, đồng thời đề ra được phương hướng cho từng tổ chức toàn khu vực trong năm 2023, năm kỷ niệm 50 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam-Nhật Bản.

Cùng với các đại biểu trao đổi về phương hướng hoạt động trong thời gian tới của các hội đoàn, Tổng lãnh sự Bình nhấn mạnh đến các bài học về việc kiện toàn các ban lãnh đạo; bám sát Điều lệ Hội: duy trì đoàn kết nội bộ, xây dựng thực hiện tốt quy chế tài chính, chi tiêu, thường xuyên trao đổi, sinh hoạt định kỳ; chú trọng hơn nữa trong phát ngôn đăng tải thông tin trên các trang mạng hội; chú trọng đồng thời việc tổ chức các sự kiện các hoạt động thường xuyên, trong đó cần quan tâm phát triển hội viên chăm lo cho hội viên; đặc biệt cần thường xuyên thông tin, báo cáo, trao đổi, xin ý kiến TLSQ… để xứng đáng với sự lớn mạnh của cộng đồng niềm tự hào Việt Nam cũng như đóng góp quan hệ giữa hai nước nói chung tại khu vực nói riêng.

Nhân dịp này, Tổng lãnh sự Bình đã trao tặng giấy khen cho các hội đoàn đã nhiều đóng góp cho cộng đồng người Việt Nam tại khu vực.

Tin từ Tổng Lãnh sự Việt Nam tại Fukuoka, Nhật Bản

 Ý kiến của bạn |   Gửi tin qua E-mail |   Bản để in
Tin liên quan
Các tin khác

Video

Lễ phát động Ngày Tôn vinh tiếng Việt trong cộng đồng NVNONN
Việt Nam-Campuchia thúc đẩy xây dựng đường biên giới hòa bình, hữu nghị, hợp tác và phát triển
Vấn đề được lựa chọn chất vấn là đúng và trúng
Thúc đẩy quan hệ Việt Nam-Hoa Kỳ thực chất, hiệu quả, bình đẳng
Các nhà ngoại giao nữ nước ngoài tại Việt Nam trải nghiệm dệt tơ tằm
Trưởng Ban Tuyên giáo TW gặp mặt các trưởng cơ quan đại diện Việt Nam
Tăng cường đoàn kết Việt Nam-Lào, xây dựng biên giới hòa bình
Lấy ý kiến Nhân dân đối với dự thảo Luật Đất đai (sửa đổi)
Dỡ bỏ toàn bộ các hạn chế vận chuyển khách bằng đường hàng không
Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam phát động và triển khai chương trình “Mẹ đỡ đầu”
Đường lối đối ngoại Đại hội Đảng XIII kế thừa, phát triển và hoàn thiện đường lối đối ngoại thời kỳ Đổi mới
Bộ trưởng Ngoại giao Bùi Thanh Sơn trả lời báo chí về Kết luận của Bộ Chính trị về công tác người Việt Nam ở nước ngoài trong tình hình mới
Kết luận số 12-KL/TW của Bộ chính trị về công tác người Việt Nam ở nước ngoài trong tình hình mới
Thắng cảnh bạn thích nhất?
Vịnh Hạ Long
Phong Nha - kẻ Bàng
Cát Bà
Đảo Phú Quốc
Fanxipang