22/09/2020 09:33:00 AM
Lễ kỷ niệm 75 năm Quốc khánh nước CHXHCN Việt Nam tại Áo

Ngày 19/9/2020, Đại sứ quán Việt Nam tại Áo đã long trọng tổ chức Lễ Kỷ niệm 75 năm Quốc khánh nước CHXHCN Việt Nam tại khuôn viên Đại sứ quán.

Tham dự buổi lễ có các vị Đại sứ, Trưởng Phái đoàn và đại diện các Đại sứ quán, Phái đoàn thường trực các nước tại Viên, lãnh đạo Phòng Thương mại Liên bang Áo (WKO), đại diện một số tổ chức quốc tế tại Viên và bà con cộng đồng Việt Nam tại Áo.

Phát biểu tại buổi lễ, Đại sứ Việt Nam tại Áo Lê Dũng đã ôn lại quá trình đấu tranh giành độc lập dân tộc và xây dựng đất nước Việt Nam từ khi giành độc lập năm 1945; đặc biệt nêu bật những thành tựu về phát triển kinh tế và vị thế đối ngoại của Việt Nam ngày càng được nâng cao trong thời gian qua.

Đại sứ Việt Nam tại Áo Lê Dũng phát biểu tại buổi lễ, 

Đại sứ nhấn mạnh từ đầu năm 2020 đến nay, đại dịch COVID-19 mang lại nhiều thách thức cho cộng đồng quốc tế, ảnh hưởng đến quá trình hợp tác giữa các quốc gia. Tuy nhiên, Đại sứ cũng vui mừng nhận thấy sau thành công từ chuyến thăm Áo và một số nước Châu Âu của Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc năm 2018 và các hoạt động đối ngoại song phương trong năm 2019, quan hệ hợp tác giữa Việt Nam và Liên minh Châu Âu (EU) nói chung và với Áo nói riêng tiếp tục có những bước tiến quan trọng, đặc biệt là trong lĩnh vực kinh tế, thương mại. Tháng 8/2020, Việt Nam và EU đã hoàn thành các thủ tục để Hiệp định thương mại tự do giữa hai bên (EVFTA) có hiệu lực. Trong 8 tháng đầu năm 2020, kim ngạch thương mại hai chiều Việt Nam – Áo đạt 2.2 tỷ đô la Mỹ, Áo trở thành đối tác thương mại lớn thứ 5 của Việt Nam trong số các nước Châu Âu.

Nhân dịp này, Đại sứ cũng bày tỏ cảm ơn Chính phủ Áo đã luôn tạo điều kiện thuận lợi cho cộng đồng Việt Nam sinh sống, làm việc và học tập tại Áo. Đây là yếu tố giúp bà con dễ dàng hội nhập và đóng góp vào sự phát triển của Áo.

Về ngoại giao đa phương, Đại sứ cho rằng ngoài những tác động tiêu cực, dịch Covid-19 dường như đang giúp cộng đồng quốc tế gắn bó hơn trong ứng phó với những vấn đề toàn cầu. Trong bối cảnh đó, Việt Nam đã thực hiện tốt vai trò Ủy viên thường trực Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc (HĐBA) ngay từ những ngày đầu nhiệm kỳ với nhiều hoạt động đáng chú ý như chủ trì tổ chức Phiên thảo luận mở cấp bộ trưởng của HĐBA với chủ đề: “Kỷ niệm 75 năm Liên Hợp quốc: Tuân thủ Hiến chương để duy trì hòa bình và an ninh quốc tế”; chủ trì Phiên thảo luận về Hợp tác giữa Liên hợp quốc và ASEAN trong duy trì hòa bình và an ninh quốc tế, tháng 01/2020.

Việt Nam cũng thực hiện rất tốt vai trò Chủ tịch ASEAN 2020, được các nước thành viên và các nước đối tác đánh giá cao. Tại Viên, Việt Nam đang đảm nhận vị trí Chủ tịch nhóm các nước Châu Á – Thái Bình Dương (APG) và Ủy ban ASEAN tại Viên (AVC), điều phối hoạt động của các nước thành viên tại các diễn đàn đa phương. Trong vai trò này, Việt Nam đã đại diện APG tham gia thảo luận tại Ban điều hành của một số diễn đàn như các Ủy ban của Liên hợp quốc về phòng chống ma túy, chống tội phạm xuyên quốc gia… Việt Nam đã chủ trì Cuộc họp giữa AVC và Tổng Giám đốc Cơ quan Năng lượng nguyên tử quốc tế (IAEA) liên quan đến khả năng hợp tác ASEAN – IAEA về chống rác thải nhựa trên biển.

Bên cạnh đó, hợp tác giữa Việt Nam với các tổ chức quốc tế tại Viên đang ngày càng thắt chặt. Trong quá trình ứng phó với dịch COVID-19, Việt Nam đã tích cực phối hợp, trao đổi thông tin, chia sẻ kinh nghiệm và nhận được sự hỗ trợ về công nghệ, trang thiết bị, đào tạo nhân lực từ IAEA để ứng dụng công nghệ hạt nhân vào phát triển vắc xin điều trị vi-rút SARS-CoV-2. Đây là một trong những yếu tố giúp Việt Nam kiềm chế hiệu quả dịch bệnh với chỉ có hơn 1.000 ca nhiễm từ khi dịch bùng phát và tỷ lệ lây nhiễm trong cộng đồng ở mức tối thiểu.

Đại sứ Việt Nam tại Áo Lê Dũng và phu nhân cùng ông Johannes Brunner, Giám đốc khu vực Châu Á –
Thái Bình Dương của WKO và phu nhân

Phát biểu chúc mừng Quốc khánh Việt Nam, Johannes Brunner, Giám đốc khu vực Châu Á – Thái Bình Dương của WKO bày tỏ ấn tượng với sự phát triển của Việt Nam, đặc biệt là kinh tế vẫn tăng trưởng dương trong 8 tháng đầu năm 2020. Ông Brunner cho rằng mặc dù hợp tác kinh tế giữa hai nước từ đầu năm 2020 chịu tác động không nhỏ từ dịch COVID-19 nhưng kim ngạch thương mại vẫn tương đối ổn định. Trong thời gian tới, khi dịch bệnh được kiềm chế, việc EVFTA có hiệu lực và Văn phòng của WKO tại Tp. Hồ Chí Minh đi vào hoạt động sẽ là điều kiện thuận lợi để doanh nghiệp hai nước tìm hiểu thị trường, tìm kiếm cơ hội kinh doanh, góp phần thúc đẩy hợp tác kinh tế giữa hai nước.

Trước Lễ Kỷ niệm, toàn thể cán bộ Đại sứ quán Việt Nam tại Áo và đại diện cộng đồng Việt Nam tại Áo đã dâng hoa tại tượng đài Chủ tịch Hồ Chí Minh trong khuôn viên Đại sứ quán.

(Tin từ ĐSQ Việt Nam tại Áo)

 Ý kiến của bạn |   Gửi tin qua E-mail |   Bản để in
Tin liên quan
Các tin khác

Video

Khai mạc Trại hè Việt Nam 2018
Dịch COVID-19 đến 8h ngày 14/10: Thế giới có gần 38,35 triệu ca mắc
Đại sứ Vũ Hồng Nam đánh giá cao quan hệ hợp tác Việt Nam-Nhật Bản
Việt Nam phản đối mạnh mẽ việc thành lập cái gọi là thành phố Tam Sa
Dịch căng thẳng, Pháp lại áp đặt lệnh giới nghiêm trong vòng bốn tuần
Xuất khẩu vào thị trường Đức: Chọn kênh nào cho hàng Việt trụ vững?
Những chuyến bay đặc biệt hạ cánh tại vùng lũ lụt miền Trung
Thủ tướng chỉ đạo: Tăng tốc truy vết nguồn lây COVID-19
25 năm Việt Nam tham gia ASEAN: Nhìn lại và Đi tới
25 năm Việt Nam tham gia ASEAN: Chung tay vì một Cộng đồng ASEAN gắn kết và thích ứng
Thừa Thiên-Huế giảm 50% phí tham quan di tích để kích cầu du lịch
Ngoại giao Việt Nam và đóng góp cho chiến thắng mùa Xuân 1975
Tròn 90 ngày đánh "giặc'' COVID-19: Thành quả từ chiến lược chủ động
Thắng cảnh bạn thích nhất?
Vịnh Hạ Long
Phong Nha - kẻ Bàng
Cát Bà
Đảo Phú Quốc
Fanxipang