13/09/2023 09:18:00 AM
Lễ hội Việt Nam tại Kanagawa 2023: Gắn kết tương lai

Từ ngày 8-10/9, Đại sứ quán Việt Nam tại Nhật Bản đã phối hợp với chính quyền tỉnh Kanagawa, Nhật Bản tổ chức Lễ hội Việt Nam tại Kanagawa 2023 cùng với chuỗi các sự kiện kinh tế, văn hoá.

 Khai mạc Lễ hội Việt Nam tại Kanagawa 2023

Được tổ chức lần đầu tiên vào năm 2015 nhân chuyến thăm chính thức Nhật Bản của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng. Đến nay, Lễ hội Việt Nam tại Kanagawa được duy trì thành hoạt động giao lưu văn hóa-du lịch thường niên của Đại sứ quán Việt Nam tại Nhật Bản, Bộ Văn hoá Thể thao và Du lịch cùng tỉnh Kanagawa, trở thành “món ăn” tinh thần không thể thiếu của người dân Kanagawa vào dịp tháng Chín hằng năm.

Lễ hội năm nay có sự tham gia của đoàn công tác của Bộ Văn hoá Thể thao và Du lịch do Thứ trưởng Trịnh Thị Thuỷ dẫn đầu; hai địa phương Việt Nam là Bắc Ninh và Hà Nam.

Nằm trong tổng thể các hoạt động kỷ niệm 50 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam-Nhật Bản, lễ hội được tổ chức với quy mô lớn tại Công viên Zounohana, cảng Yokohama với gần 100 gian hàng triển lãm, quảng bá văn hóa, du lịch, ẩm thực… phong phú, đa dạng và chương trình giới thiệu các điểm đến du lịch Việt Nam.

Khách tham dự đã được thưởng thức các tiết mục múa rối nước, múa rối cạn; các làn điệu dân ca quan họ Bắc Ninh do các liền anh, liền chị biểu diễn; các bài hát nhạc trẻ và ca sỹ Chi Dân; các tiết mục âm nhạc J-Pop. Ngoài ra, không gian trưng bày, giới thiệu tranh dân gian Đông Hồ và nặn tò he của các nghệ nhân đến từ Việt Nam được khách tham quan ấn tượng, thích thú.

Đại sứ Phạm Quang Hiệu phát biểu tại Diễn đàn hợp tác đầu tư Việt Nam-Nhật Bản tại Kanagawa 

Phát biểu khai mạc, Đại sứ Việt Nam tại Nhật Bản Phạm Quang Hiệu và Thống đốc tỉnh Kanagawa Kuroiwa đều khẳng định, Lễ hội Việt Nam tại Kanagawa đã trở thành thương hiệu, sự kiện giao lưu văn hóa uy tín, là chất xúc tác thực chất, góp phần tăng cường đoàn kết hữu nghị, hiểu biết lẫn nhau giữa nhân dân hai nước, sâu sắc hơn nữa mối quan hệ tốt đẹp giữa Việt Nam-Nhật Bản.

Ngoài hoạt động văn hoá nghệ thuật truyền thống, âm nhạc hiện đại, triển lãm, giải trí và ẩm thực, chuỗi các sự kiện kinh tế, văn hoá như Diễn đàn môi trường đầu tư (8/9/2023), Hội thảo du lịch, Cuộc thi hùng biện bằng tiếng Nhật của sinh viên Việt Nam tại Kanagawa...đã tạo nên một Lễ hội Việt Nam tại Kanagawa trọn vẹn, đặc sắc và khác biệt.

 Lễ ký Thỏa thuận hợp tác giữa Bộ Văn hoá, Thể thao và Du lịch cùng chính quyền tỉnh Kanagawa

Trong khuôn khổ của Lễ hội, tỉnh Kanagawa và Bộ Văn hoá,Thể thao và Du lịch Việt Nam đã ký kết Thoả thuận hợp tác trong lĩnh vực văn hoá, thể thao và du lịch. Đây là cơ sở để hai bên tăng cường hợp tác hơn nữa trên cả 3 lĩnh vực.

Với chủ đề "Gắn kết đến tương lai", Ban tổ chức mong muốn truyền tải thông điệp hy vọng người dân hai nước thắt chặt tình đoàn kết vì sự phát triển của hai nước như tinh thần Việt Nam-Nhật Bản "hướng tới tương lai, vươn tầm thế giới" mà Thủ tướng Phạm Minh Chính đã đề cập.

Sau 3 ngày tổ chức, Lễ hội đã kết thúc thành công rực rỡ, thu hút được sự quan tâm đông đảo của báo giới Nhật Bản, hơn 200.000 lượt khách tham dự. Lễ hội đã trở thành biểu tượng cho quan hệ hợp tác văn hóa, giao lưu nhân dân giữa hai nước, góp phần lan toả văn hoá Việt Nam tại Nhật Bản.

Chu An/ baoquocte.vn

 Ý kiến của bạn |   Gửi tin qua E-mail |   Bản để in
Tin liên quan
Các tin khác

Video

Dấu ấn Việt Nam: Bác Hồ và sự trong sáng của tiếng Việt | VTV4
Viện Hàn Lâm Khoa học Nga vinh danh 6 người Việt dịp kỷ niệm 300 năm thành lập
Ra mắt cuốn sách phác họa bức tranh ngoại giao Việt Nam thời đại Hồ Chí Minh
Nhà vua Thái Lan đánh giá cao quan hệ hợp tác hữu nghị với Việt Nam
Việt Nam-Ireland làm sâu sắc hơn nữa quan hệ hữu nghị, hợp tác nhiều mặt
Tiếp tục vun đắp và tăng cường quan hệ đoàn kết đặc biệt Việt Nam-Lào
Quan hệ Việt Nam-Nhật Bản phát triển mạnh mẽ, sâu sắc, toàn diện
Lấy ý kiến Nhân dân đối với dự thảo Luật Đất đai (sửa đổi)
Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam phát động và triển khai chương trình “Mẹ đỡ đầu”
Đường lối đối ngoại Đại hội Đảng XIII kế thừa, phát triển và hoàn thiện đường lối đối ngoại thời kỳ Đổi mới
Bộ trưởng Ngoại giao Bùi Thanh Sơn trả lời báo chí về Kết luận của Bộ Chính trị về công tác người Việt Nam ở nước ngoài trong tình hình mới
Kết luận số 12-KL/TW của Bộ chính trị về công tác người Việt Nam ở nước ngoài trong tình hình mới
Ông Vương Đình Huệ trúng cử Chủ tịch Quốc hội khóa XV
Thắng cảnh bạn thích nhất?
Vịnh Hạ Long
Phong Nha - kẻ Bàng
Cát Bà
Đảo Phú Quốc
Fanxipang