15/02/2017 03:59:00 PM
Lễ hội mừng năm mới Châu Á ở Paris

Quận 13 Paris là nơi tụ hội đông người châu Á nhất châu Âu. Hàng năm ở đây đều tổ chức đón mừng năm mới.

  • Một thiếu nữ Pháp đi phát tặng tạp chí chuyên san về Hoàng Sa - Trường Sa

  • Tác giả đi xem lễ hội

  • Hội các cán sự Việt Nam tại Pháp

  • Đoàn Việt Nam

Theo quan niệm của người phương Đông “xởi lởi trời cho, co ro trời lấy lại”, ngày Tết nhiều cơ sở kinh doanh, hội đoàn đều cố gắng góp tiền, góp của, góp sức để lễ diễu hành mang phúc, lộc, niềm vui đến với mọi người.

Trước khi buổi lễ diễu hành bắt đầu, tại tiệm ăn trên Olympiades (quận 13), khu chợ Châu Á, có tổ chức buổi tiệc long trọng do ngài Thị trưởng Jérome Coumet quận 13, và ông Trịnh Huy, Chủ tịch Hội người gốc Đông Dương ở Pháp tổ chức đón Tết, với sự hiện diện của bà Valérie Pecresse, Chủ tịch vùng Iles de France, và Thị trưởng Paris Anne Hidalgo, Đại sứ Trung Quốc tại Pháp cùng một số đại diện của các hội đoàn tại quận 13, như ông Nguyễn Thái Sơn, Chủ tịch Hội Pháp ngữ tại Paris; bà Anoa Suzanne Dussol Perran, Đại sứ du lịch Việt Nam đầu tiên tại Paris... Buổi lễ diễn ra nhanh chóng để mọi người còn thưởng thức lễ diễu hành nhộn nhịp ngay dưới phố.

Trục chính quận 13 dọc đại lộ Ivry đến quảng trường nước Ý, dài khoảng 2 cây số đều cấm xe. Người đến xem đông nghịt. Từng đoàn đi qua, với những màn múa lân đẹp mắt, và các thiếu nữ quần áo các dân tộc Trung Quốc, Việt Nam đi qua thu hút với đầy màu sắc ấn tượng. Những đoàn võ, karaté, khí công lần lượt ra biểu diễn để thu hút và cũng để quảng cáo hội. Phật, Quan Công, Đức Thánh Trần được rước đi trên kiệu. Nhiều người xô vào để thắp nén hương cầu phúc, có người còn quỳ xuống trước tượng thánh, khi đoàn dừng lại chờ lệnh di chuyển. Phật giáo là tín ngưỡng hòa bình nên đi ngay sau kiệu rước là các thiếu nữ ôm những con chim hòa bình. Đó là khát vọng muôn thủa của loài người không chỉ riêng người châu Á.

Từ hai năm nay, đặc biệt có mặt của các đoàn Việt Nam. Một đoàn đi rước băng rôn lớn với biểu ngữ “Chúc mừng năm mới”, theo sau là đoàn xe của các doanh nhân Việt Nam đang kinh doanh tại Pháp như Thanh Bình Trẻ, Phở Mùi, Cà Phê Nguyễn Bảo… Đoàn xe với những thiếu nữ tha thướt áo dài cùng tiếng hát “Sài Gòn đẹp lắm, Sài Gòn ơi” và những bài hát nặng hồn dân tộc Việt vang lên làm ấm lòng người Việt nơi xa xứ.

Ngày đón mừng năm mới, có rất nhiều người châu Á tham dự. Ngay trước khi lễ hội diễn hành bắt đầu, ông Nguyễn Thái Sơn, Chủ tịch Hội Pháp ngữ tại Paris đã kêu gọi một số thanh niên Pháp giúp tặng người đi xem lễ hội cuốn tạp chí chuyên san đặc biệt về quần đảo Hoàng Sa - Trường Sa. Mặt bìa in lá quốc kỳ Việt Nam để khẳng định chủ quyền lãnh thổ, do chính Hội Pháp ngữ quốc tế tại Pháp ấn hành. Ngày vui năm mới, ai cũng mong hòa bình hạnh phúc. Người Việt ở nước ngoài cũng khát vọng Việt Nam mãi mãi hòa bình, đừng bao giờ xảy ra chiến tranh. Chiến tranh không chỉ một nước chịu thiệt thòi mà cả nước gây chiến. Đây là dịp để khẳng định chủ quyền lãnh thổ của Việt Nam. Vụ kiện Trung Quốc của chính quyền Philipines tại tòa án quốc tế La Haye đã thành công. Việt Nam với con đường hòa bình, sự đóng góp đấu tranh của cộng đồng Việt ở nước ngoài cũng rất quan trọng để tranh thủ sự ủng hộ của bạn bè thế giới. Một số thanh niên đã nhiệt tình giúp đi tặng tạp san đặc biệt này.

Trời như phù hộ cho người châu Á. Sáng mưa phùn lất phất. Lễ diễu hành kéo dài hơn hai tiếng, trời bỗng nhiên hửng nắng ấm. Sau lễ hội kết thúc, trời lại mưa. Người người đứng xem, tiếng trống, tiếng nhạc, tiếng hát, náo nhiệt ấm cả không gian.

Trong ngày vui đó, không phải người châu Á nào cũng vui hạnh phúc. Một số người Việt, Trung Quốc vì mưu sinh cuộc sống, không có giấy tờ định cư hợp lệ, từ sáng mặc trời lạnh vẫn liều bày bán thức ăn, đồ kỷ niệm trên những thùng các tông tạm bợ để bày hàng vì sợ cảnh sát. Ngày Tết, cảnh sát cũng lờ đi cũng không nỡ đuổi vì là ngày vui đón chào năm mới.

Ngày vui trẻ già cùng tham gia. Buổi diễn hành người xem có cảm giác như xem chầu văn, tuồng cổ, múa lân mặt nạ… Tất cả gợi nhớ những đêm trung thu trẻ em đội sư tử, mặt nạ ở Việt Nam. Hai nền văn hóa Trung Quốc và Việt Nam có nhiều tương đồng. Tất cả như hòa quyện trong niềm vui đón chào năm mới. Hưởng ứng niềm vui đón năm mới, có cả các bạn châu Phi với những màn nhảy đầy sức sống mãnh liệt.

Quận 13 là nơi một năm có hai lần đón năm mới tưng bừng. Đón năm mới theo dương lịch như người châu Âu, người Pháp và âm lịch cho người châu Á. Đón năm mới chung là một tín hiệu đẹp, một thông điệp khát vọng chung sống hòa bình và hòa nhập của mọi cộng đồng vào xã hội Pháp trong đó có cộng đồng người Việt.

Trần Thu Dung (Pháp)

 Ý kiến của bạn |   Gửi tin qua E-mail |   Bản để in
Tin liên quan
Các tin khác

Video

Đoàn kiều bào và hải trình đến với Trường Sa 2017
Tổng Lãnh sự VN tại Savanakhet tổ chức nhiều hoạt động kỷ niệm Ngày sinh nhật Bác
Sở hữu trí tuệ: Đòn bẩy giúp doanh nghiệp khởi nghiệp lớn mạnh
Chủ tịch nước Trần Đại Quang và Toàn quyền Australia gặp gỡ báo chí
Việt Nam là nước thứ 10 phê chuẩn Hiệp ước cấm vũ khí hạt nhân
Đại sứ quán VN tại Tây Ban Nha tổ chức các hoạt động kỷ niệm ngày sinh nhật Bác
Duy trì ổn định kinh tế vĩ mô, bảo đảm phát triển bền vững
Phát huy sức mạnh của ý chí thống nhất đất nước và khát vọng hòa bình trong sự nghiệp đổi mới, xây dựng và bảo vệ Tổ quốc
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc: Thành tựu chung của đất nước có nhiều đóng góp của Bộ Ngoại giao
Chủ tịch nước thăm, chúc Tết chiến sỹ vùng Cảnh sát biển 3
U23 Việt Nam - những "chiến binh" quả cảm trong lòng người hâm mộ
Ngoại giao tiếp tục duy trì môi trường hòa bình, nâng cao thế và lực đất nước
Thủ tướng: Việt Nam phấn đấu thành 'con hổ kinh tế' mới
Thắng cảnh bạn thích nhất?
Vịnh Hạ Long
Phong Nha - kẻ Bàng
Cát Bà
Đảo Phú Quốc
Fanxipang