26/07/2020 09:23:00 AM
Lào đề cao những đóng góp và vai trò của Việt Nam cho ASEAN

Bộ trưởng Ngoại giao Lào cho rằng Việt Nam đã giữ cương vị Chủ tịch ASEAN 3 lần và đã có nhiều đóng góp quan trọng trên cương vị làm chủ tịch cũng như trên cương vị là thành viên của ASEAN.

 Bộ trưởng Ngoại giao Lào Saleumsay Kommasith tại buổi trả lời phỏng vấn phóng viên TTXVN tại Lào. Ảnh: Thu Phương/Vietnam+

Việt Nam đã thể hiện năng lực không chỉ trong việc lãnh đạo ASEAN mà còn thể hiện khả năng của mình trong việc giải quyết những vấn đề phát sinh trên thế giới và khu vực. Đây là minh chứng rõ ràng về vai trò nổi bật của Việt Nam trên cương vị là Chủ tịch ASEAN 2020.

Đó là nhận xét của Bộ trưởng Ngoại giao Lào Saleumsay Kommasith về những đóng góp và vai trò của Việt Nam sau 25 năm gia nhập ASEAN trong cuộc trả lời phỏng vấn của phóng viên tại Vientiane.

Nhận định về ý nghĩa của sự kiện Việt Nam gia nhập ASEAN vào ngày 28/7/1995, Bộ trưởng Ngoại giao Lào Saleumsay Kommasith cho biết về mặt chính trị, việc Việt Nam trở thành thành viên của ASEAN năm 1995 đã mở đường cho các nước khác như Lào, Myanmar và Campuchia gia nhập hiệp hội, đưa ASEAN từ một hiệp hội các nước có hệ thống chính trị giống nhau trước đây, trở thành hiệp hội các nước hợp tác, không phân biệt sự khác biệt trong hệ thống chính trị.

Ông cho rằng đây là ý nghĩa quan trọng nhất, thể hiện ASEAN tại khu vực châu Á-Thái Bình Dương đã có sự gia tăng về hợp tác, kiên định theo nguyên tắc hợp tác đa phương, giúp cho mối quan hệ hợp tác đa phương này đem lại lợi ích thực tế cho các nước trong khu vực, đặc biệt là cho các nước Đông Nam Á.

Theo Bộ trưởng Ngoại giao Lào, điều này có vai trò hết sức quan trọng trong việc mở đường cho Lào, Campuchia và Myanmar trở thành thành viên ASEAN, giúp cho ASEAN từ chỗ có 6 thành viên trở thành tổ chức có 10 thành viên.

Về kinh tế, Bộ trưởng Ngoại giao Saleumsay Kommasith cho biết do là một trong những quốc gia có dân số đông, việc Việt Nam gia nhập ASEAN đã góp phần giúp hiệp hội mở rộng thị trường.

Trong những năm 90 của thế kỷ trước, kinh tế Việt Nam có sự bùng nổ và có xu hướng tăng trưởng tốt, Việt Nam gia nhập ASEAN năm 1995 đã góp phần quan trọng cho sự phát triển kinh tế-xã hội của các nước trong ASEAN, đem lại lợi ích cho tất cả các nước trong khu vực...

Đánh giá về vai trò các sáng kiến của Việt Nam trong những năm qua đối với sự phát triển của ASEAN cũng như nền hòa bình, ổn định và sự thịnh vượng của ASEAN, Bộ trưởng Ngoại giao Lào nhận định việc Việt Nam gia nhập ASEAN đã đóng góp quan trọng cho lĩnh vực chính trị, kinh tế và hợp tác.

Trong suốt 25 năm qua, Việt Nam đã giữ cương vị Chủ tịch ASEAN 3 lần (lần này là thứ 3) và đã có nhiều đóng góp quan trọng trên cương vị làm chủ tịch cũng như trên cương vị là thành viên của ASEAN.

Đặc biệt trong năm 2020, việc Việt Nam giữ cương vị Chủ tịch ASEAN là rất quan trọng, điều này thể hiện qua chủ đề của ASEAN trong năm 2020 “Gắn kết và chủ động thích ứng”.

Bộ trưởng Saleumsay Kommasith nêu rõ trên cương vị Chủ tịch ASEAN, Việt Nam đã nỗ lực hết mình để thúc đẩy sự gắn kết, đoàn kết và thống nhất trong nội khối.

Theo ông Kommasith, điều này là hết sức quan trọng bởi trong bối cảnh hiện nay, nếu nói về một tổ chức có vai trò, nhận được sự tin tưởng và được nhiều bên muốn trở thành đối tác, ASEAN là một trong những tổ chức quốc tế mà nhiều nước trên thế giới, đặc biệt là các cường quốc và các nước phát triển, mong muốn thúc đẩy và tăng cường quan hệ.

Điều này thể hiện ASEAN là một khối gắn kết, ASEAN là một khối đồng thuận, ASEAN là một khối có tư tưởng xây dựng, khiến các nước muốn hợp tác và phát triển quan hệ và đây cũng là một trong những điều mà Việt Nam đang lãnh đạo ASEAN để tổ chức thực hiện nhằm phát triển và tăng cường tình đoàn kết trong nội khối.

Về “chủ động thích ứng,” Bộ trưởng Ngoại giao Lào Saleumsay Kommasith cho rằng định hướng này hết sức phù hợp những gì đang diễn ra trong giai đoạn và tình hình hiện nay ở khu vực và trên toàn thế giới.

Ông Kommasith nhận định chủ đề và sáng kiến của Việt Nam trên cương vị Chủ tịch ASEAN là hết sức phù hợp với tình hình thực tế. Theo ông, điều này thể hiện rất rõ trong 6 tháng đầu năm qua, trên cương vị là Chủ tịch ASEAN, Việt Nam đã lãnh đạo ASEAN và đưa ra nhiều sáng kiến.

Ông Kommasith nhấn mạnh mặc dù 2020 là năm đầu tiên trong lịch sử các cuộc họp của ASEAN được tổ chức theo hình thức trực tuyến do đại dịch COVID-19, đến thời điểm hiện tại có thể nói Việt Nam đã thực hiện tốt công tác của nước chủ tịch.

Dưới sự lãnh đạo của Việt Nam, ASEAN đã tổ chức được nhiều hội nghị cấp cao, triển khai được nhiều sáng kiến, đây là những thành tích nổi bật của Việt Nam trên cương vị là Chủ tịch ASEAN 2020.

Bộ trưởng Saleumsay Kommasith nhận định năm 2020 là một năm có rất nhiều khó khăn và thách thức, đặc biệt trong bối cảnh tình hình thế giới có nhiều diễn biến hết sức phức tạp, chưa kể sự lây lan của dịch bệnh COVID-19.

Mặc dù vậy, đến thời điểm hiện tại, Việt Nam đã đạt được nhiều kết quả nổi bật trên cương vị Chủ tịch ASEAN.

Vai trò của Việt Nam trong năm 2020 không chỉ được thể hiện qua việc là chủ tịch ASEAN mà còn thể hiện qua việc Việt Nam được bầu làm ủy viên không thường trực Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc giai đoạn 2020-2021.

Bộ trưởng Kommasith cho rằng Việt Nam đã thể hiện vai trò nổi bật khi ngay trong tháng 1/2020, Việt Nam vừa làm Chủ tịch ASEAN, vừa làm Chủ tịch Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc, mặc dù có rất nhiều khó khăn và thách thức, nhưng Việt Nam đã có thể làm được, triển khai được.

Cũng theo Bộ trưởng Saleumsay Kommasith, trong lĩnh vực kinh tế, trong bối cảnh các nước đang phải đối mặt sự lây lan của đại dịch COVID-19, nỗ lực giải quyết các tác động nặng nề đối với lĩnh vực kinh tế-xã hội mà đại dịch này gây ra, Việt Nam đã không chỉ kiểm soát được dịch bệnh mà còn giải quyết được các hậu quả kinh tế-xã hội do đại dịch gây ra.

Nếu so sánh với các nước trên thế giới, đặc biệt là một số nước ngay trong ASEAN, tăng trưởng kinh tế của Việt Nam dù bị giảm nhưng vẫn tăng trưởng dương, chứ không bị âm và triển vọng tăng trưởng khả qua.

Bộ trưởng Ngoại giao Lào khẳng định: “Có thể nói, Việt Nam đã thể hiện năng lực không chỉ trong việc lãnh đạo ASEAN mà còn thể hiện khả năng của mình trong việc giải quyết những vấn đề phát sinh trên thế giới và khu vực, đây là minh chứng rõ ràng về vai trò nổi bật của Việt Nam trên cương vị là Chủ tịch ASEAN 2020.”

Về sự hợp tác của Việt Nam và Lào trong khuôn khổ của ASEAN trong hơn 20 năm qua, Bộ trưởng Ngoại giao Lào cho biết: “Là hai nước có quan hệ đặc biệt và hợp tác toàn diện, Lào và Việt Nam luôn hợp tác và trao đổi quan điểm với nhau. Bộ Ngoại giao Lào và Bộ Ngoại giao Việt Nam luôn có sự tham vấn chặt chẽ. Việt Nam gia nhập ASEAN trước Lào 2 năm, do đó Lào có thể học hỏi từ Việt Nam nhiều bài học kinh nghiệm. Bản thân Việt Nam cũng chia sẻ với Lào nhiều kinh nghiệm về việc chuẩn bị sẵn sàng cho việc gia nhập ASEAN vào năm 1997. Hiện tại, chúng tôi tiếp tục tham vấn lẫn nhau, hai bộ có cơ chế phối hợp rất chặt chẽ...”./.

Phạm Kiên / TTXVN/Vietnam+

 Ý kiến của bạn |   Gửi tin qua E-mail |   Bản để in
Tin liên quan
Các tin khác

Video

Khai mạc Trại hè Việt Nam 2018
Việt Nam không ghi nhận ca mắc mới COVID-19 trong buổi sáng đầu tuần
Việt Nam dự Khóa họp thường kỳ lần thứ 46 của Hội đồng Nhân quyền LHQ
Israel cấp thẻ Xanh cho người tiêm đủ 2 mũi vắcxin COVID-19
Việt Nam chính thức nhận quyền đăng cai ASEAN Para Games 11
Việt Nam quan ngại về vấn đề sử dụng vũ lực trong luật pháp quốc tế
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc: Bước tiến quan trọng hướng tới Chính phủ số
Khai mạc ĐH Đảng XIII: Đẩy mạnh toàn diện, đồng bộ công cuộc đổi mới
Thư chúc mừng và thăm hỏi bà con kiều bào của Thứ trưởng Ngoại giao Đặng Minh Khôi
Nâng cao hơn nữa hiệu quả của công tác về người Việt Nam ở nước ngoài trong tình hình mới
5 năm một chặng đường Chỉ thị 45-CT/TW của Bộ Chính trị về tăng cường công tác đối với người Việt Nam ở nước ngoài
Thủ tướng chỉ đạo: Tăng tốc truy vết nguồn lây COVID-19
25 năm Việt Nam tham gia ASEAN: Nhìn lại và Đi tới
Thắng cảnh bạn thích nhất?
Vịnh Hạ Long
Phong Nha - kẻ Bàng
Cát Bà
Đảo Phú Quốc
Fanxipang