30/10/2023 08:16:00 AM
Lan tỏa những giá trị tốt đẹp đến người dân hai nước Việt Nam-Lào

Buổi biểu diễn nghệ thuật đã nhận được nhiều tình cảm, xúc động, yêu mến của người xem, trong đó có cả những người dân Lào từng tham gia học tập tại Việt Nam và những thế hệ trẻ là những học sinh.

 Trình diễn vở kịch "Đôi Mắt sáng" tại buổi giao lưu.  Ảnh: Đỗ Bá Thành/TTXVN

Nhằm ca ngợi Chủ tịch Hồ Chí Minh và tình hữu nghị Việt Nam-Lào, chiều 29/10 tại thủ đô Vientiane, Trung tâm Văn hóa Việt Nam tại Lào phối hợp với Nhà hát Kịch Việt Nam tổ chức giao lưu văn nghệ vun đắp mối quan hệ đặc biệt Việt Nam-Lào.

Tham dự buổi giao lưu có đại diện Đại sứ quán Việt Nam tại Lào; đại diện các cơ quan bên cạnh Đại sứ quán cùng đông đảo bà con người Việt Nam và người dân Lào đang sinh sống và làm việc tại thủ đô Vientiane.

Tại buổi giao lưu, các nghệ sỹ của Nhà hát Kịch Việt Nam và các nghệ sỹ trường Cao đẳng Nghệ thuật Quốc gia Lào đã trình diễn các tiết mục nghệ thuật ca ngợi tình hữu nghị Việt Nam-Lào, ca ngợi Chủ tịch Hồ Chí Minh, đồng thời giới thiệu quảng bá về đất nước, con người Việt Nam.

Đặc biệt, vở kịch nói "Đôi Mắt sáng" của tác giả Thiên Ân, được Đạo diễn, Nghệ sỹ ưu tú Tạ Tuấn Minh dàn dựng lấy bối cảnh vào ngày cuối đêm giao thừa Xuân Bính Thân năm 1956 tại Trường Thương binh hỏng mắt ở Hà Nội để lại ấn tượng sâu sắc.

Ở đó có những câu chuyện của những chiến sỹ, đồng chí thương binh bị hỏng mắt do chiến đấu bảo vệ nền hòa bình của dân tộc Việt Nam. Các anh thương binh nghĩ mình mất đi đôi mắt coi như là đã mất đi tất cả.

Và cảm thấy rất tuyệt vọng, chán nản. Cũng vào đêm đó, Bác Hồ đến thăm trường trò chuyện với thương binh và Người đã nói “Thương binh tàn nhưng không phế”. Thực hiện lời dạy của Bác Hồ kính yêu, sau năm 1956, các thương binh của trường đã dấy lên phong trào Ngọn cờ tiến vào lao động sản xuất, học tập và các hoạt động xã hội.

Vở kịch ngợi ca tình người, tình đồng chí, đồng đội của những người lính, trong đó có những giọt nước mắt, những nụ cười và sau cùng là tình yêu thương, những tình cảm đầy tính nhân văn còn đọng lại. Tất cả đều đầy lòng nhân ái, vị tha và trên tất cả là đức hy sinh cùng tính nhân văn và cao cả của con người Việt Nam.

Buổi biểu diễn nghệ thuật đã nhận được nhiều tình cảm, xúc động, yêu mến của người xem, trong đó có cả những người dân Lào từng tham gia học tập tại Việt Nam và những thế hệ trẻ là những học sinh.

Bà Soudala Chanthavithong, người dân Lào từng có nhiều năm sang Việt Nam học tập, cho biết bà rất vinh dự và tự hào khi được tới xem buổi biểu diễn văn nghệ ngày hôm nay; đồng thời mong muốn, các thế hệ ngày nay sẽ tiếp tục phát huy những giá trị truyền thống tốt đẹp để các thế hệ con cháu mai sau noi gương, cùng nhau chung tay bảo vệ gìn giữ và phát triển mối quan hệ đặc biệt Lào-Việt Nam ngày càng tốt đẹp hơn nữa.

 Một tiết mục văn nghệ của các nghệ sĩ trường Cao đẳng Nghệ thuật Quốc gia Lào.  Ảnh: Đỗ Bá Thành/TTXVN

Em Nguyễn Thị Ly, học sinh Trường Song ngữ Lào-Việt Nam Nguyễn Du, chia sẻ em cảm thấy rất xúc động vì đây là một vở kịch hay và rất ý nghĩa. Qua vở kịch, em nhận ra bài học là dù bản thân mình như thế nào thì luôn phải tiến lên, bước tiếp và không nên gục ngã.

Em mong muốn những thế hệ hôm nay nên cùng nhau hướng về những mục tiêu lớn hơn để giúp xây dựng đất nước cũng như vun đắp cho tình hữu nghị của hai đất nước ngày càng thân thiết và bền chặt hơn.

Anh Lê Quang Đạo, diễn viên thể hiện hình tượng Chủ tịch Hồ Chí Minh- vị lãnh tụ đáng kính của nước Việt Nam, cho biết trong lần giao lưu văn hóa này, anh muốn truyền lửa đến các thế hệ trẻ của Việt Nam và Lào cùng những thông điệp tốt đẹp, đó là hãy làm việc thật tốt, cống hiến thật tốt để thúc đẩy mối quan hệ ngoại giao giữa hai nước Việt Nam-Lào ngày một khăng khít hơn, ngày một bền chặt hơn và tốt đẹp hơn.

Hoạt động này có ý nghĩa thiết thực nhằm góp phần tuyên truyền, quảng bá về tư tưởng, phong cách, đạo đức Hồ Chí Minh và những nét đẹp về con người của hai đất nước Việt Nam – Lào, từ đó góp phần vun đắp và thắt chặt hơn nữa mối quan hệ hữu nghị vĩ đại, tình hữu nghị đặc biệt và hợp tác toàn diện Việt Nam-Lào.

Chia sẻ với phóng viên tại Lào, Nghệ sỹ Ưu tú Kiều Minh Hiếu, Phó Giám đốc Nhà hát Kịch Việt Nam, cho biết trước khi sang Lào biểu diễn, Nhà hát Kịch Việt Nam đã xây dựng và chọn lựa các chương trình nghệ thuật chất lượng để đem đến cho khán giả Việt Nam và Lào các tiết mục hay và hấp dẫn; đồng thời cũng để truyền tải hình ảnh Bác Hồ, những giá trị nhân văn và nghị lực sống đến người dân hai nước để từ đó họ không ngừng cố gắng vươn lên trong học tập, lao động và vun đắp, gắn kết cho mối tình keo sơn hai nước Việt Nam-Lào./.

Phạm Kiên-Bá Thành / TTXVN/Vietnam+

 Ý kiến của bạn |   Gửi tin qua E-mail |   Bản để in
Tin liên quan
Các tin khác

Video

Dấu ấn Việt Nam: Bác Hồ và sự trong sáng của tiếng Việt | VTV4
Viện Hàn Lâm Khoa học Nga vinh danh 6 người Việt dịp kỷ niệm 300 năm thành lập
Bộ trưởng Bùi Thanh Sơn sẽ tham dự Phiên họp cấp cao Khóa họp lần thứ 55 Hội đồng Nhân quyền Liên hợp quốc, thăm chính thức Ireland
Ra mắt cuốn sách phác họa bức tranh ngoại giao Việt Nam thời đại Hồ Chí Minh
Giới chuyên gia: Triển vọng tăng trưởng kinh tế lạc quan của Việt Nam năm 2024
Chủ tịch nước khai bút đầu xuân tại Khu Lưu niệm Anh hùng dân tộc Nguyễn Trãi
Tổ chức Hội nghị toàn quốc lần thứ hai triển khai luật, nghị quyết của Quốc hội
Lấy ý kiến Nhân dân đối với dự thảo Luật Đất đai (sửa đổi)
Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam phát động và triển khai chương trình “Mẹ đỡ đầu”
Đường lối đối ngoại Đại hội Đảng XIII kế thừa, phát triển và hoàn thiện đường lối đối ngoại thời kỳ Đổi mới
Bộ trưởng Ngoại giao Bùi Thanh Sơn trả lời báo chí về Kết luận của Bộ Chính trị về công tác người Việt Nam ở nước ngoài trong tình hình mới
Kết luận số 12-KL/TW của Bộ chính trị về công tác người Việt Nam ở nước ngoài trong tình hình mới
Ông Vương Đình Huệ trúng cử Chủ tịch Quốc hội khóa XV
Thắng cảnh bạn thích nhất?
Vịnh Hạ Long
Phong Nha - kẻ Bàng
Cát Bà
Đảo Phú Quốc
Fanxipang