10/09/2019 09:38:00 AM
Lan tỏa cuộc đời, sự nghiệp của Chủ tịch Hồ Chí Minh tại Bangladesh

Điều đặc biệt ấn tượng và gây xúc động mạnh mẽ đối với người dân Bangladesh và bạn bè quốc tế, là lần đầu tiên hình tượng vị Cha già của dân tộc Việt Nam được khắc họa sinh động, chân thực.

 Đại sứ Trần Văn Khoa và Phu nhân cùng các khách mời và người Việt chụp ảnh lưu niệm

Nhân kỷ niệm 74 năm Quốc khánh Việt Nam và 50 thực hiện Di chúc của Chủ tịch Hồ Chí Minh, trong hai ngày 5-6/9 vừa qua, Đại sứ quán Việt Nam tại Bangladesh đã chủ trì tổ chức Chương trình biểu diễn nghệ thuật về cuộc đời, sự nghiệp và tư tưởng của Hồ Chủ tịch.

Điều đặc biệt ấn tượng và gây xúc động mạnh mẽ đối với người dân Bangladesh và bạn bè quốc tế, đó là lần đầu tiên hình tượng vị Cha già của dân tộc Việt Nam được khắc họa bởi chính đạo diễn và các nghệ sỹ Bangladesh.

Đến tham dự chương trình có Bộ trưởng – Quốc Vụ khanh Văn hóa Bangladesh, Đại sứ, Trưởng các Cơ quan đại diện ngoại giao, cùng đông đảo các quan chức, người dân Bangladesh, bạn bè quốc tế và cộng đồng người Việt tại Bangladesh. Buổi biểu diễn cũng thu hút số lượng lớn các báo, đài sở tại đến đưa tin.

Phát biểu khai mạc chương trình, Đại sứ Việt Nam tại Bangladesh, Trần Văn Khoa bày tỏ sự xúc động trước tình cảm, lòng kính trọng và sự ngưỡng mộ của người dân Bangladesh đối với Chủ tịch Hồ Chí Minh. Tình cảm đó vẫn vẹn nguyên từ trong quá khứ cho đến hiện tại, từ thế hệ trực tiếp xuống đường biểu tình phản đối cuộc chiến ở Việt Nam cho tới những bạn trẻ chỉ biết tới Hồ Chí Minh qua những trang sách, thước phim. Chính điều này đã thôi thúc Đại sứ quán phối hợp với Nhà hát Turongomi lên ý tưởng, viết kịch bản và dàn dựng tiết mục nghệ thuật về cuộc đời, sự nghiệp và tư tưởng của Người do chính các nghệ sỹ Bangladesh biểu diễn.

Đại sứ Trần Văn Khoa cho biết, đây là một dự án mang tính sáng tạo nghệ thuật cao, độc đáo và đặc sắc. Điều này không chỉ là minh chứng rõ nét nhất cho sự giao thoa và giao lưu văn hóa giữa hai nước, mà điều quan trọng hơn, đây là cách thức dễ dàng, nhanh chóng và hiệu quả để một tác phẩm nghệ thuật đi vào lòng người, qua đó giúp lan tỏa tư tưởng vĩ đại của Chủ tịch Hồ Chí Minh tới người dân sở tại và tăng cường hơn nữa quan hệ hữu nghị truyền thống giữa nhân dân hai nước.

Đạo diễn và các nghệ sĩ Bangladesh bắt nhịp "Bài ca Hồ Chí Minh"

Là đạo diễn và cũng là người trực tiếp dàn dựng, biểu diễn tác phẩm về Hồ Chủ tịch, chị Pooja Sengupta, Giám đốc Nghệ thuật Nhà hát Turongomi, Bangladesh chia sẻ, chị biết tới Chủ tịch Hồ Chí Minh khi còn nhỏ qua lời kể của bố mẹ và cảm thấy vô cùng ngưỡng mộ Người. Do vậy, từ lâu chị luôn ấp ủ thực hiện một tác phẩm về Hồ Chủ tịch. Sau chuyến thăm Việt Nam năm 2017 và được sự động viên, khích lệ của Đại sứ Trần Văn Khoa, chị đã bắt tay vào thực hiện dự án. Tuy nhiên, làm sao để có thể khắc họa cuộc đời, sự nghiệp và tư tưởng vĩ đại của Người trong vòng 40 phút biểu diễn trên sân khấu quả thực là điều khiến chị trăn trở nhất. Với một khối lượng tài liệu đồ sộ về Chủ tịch Hồ Chí Minh, chị đã phải đọc, nghiên cứu, tìm hiểu rất nhiều và chắt lọc từng chi tiết. Nhưng càng đọc, càng tìm hiểu, chị càng cảm thấy ngưỡng mộ Người hơn. Đối với chị, Hồ Chí Minh – giống như tên gọi của Người chính là ánh sáng, là tinh thần bất diệt, sẽ mãi trường tồn và truyền lại tới các thế hê mai sau.

Điều đặc biệt ấn tượng và gây xúc động mạnh mẽ đối với người dân Bangladesh, bạn bè quốc tế và cộng đồng người Việt khi đến xem chương trình, đó là hình tượng vị Cha già của dân tộc Việt Nam được khắc họa sinh động, chân thực và giàu cảm xúc bởi chính đạo diễn và các nghệ sỹ Bangladesh tại một nơi cách xa Việt Nam hàng ngàn cây số.

Ông Najmul Sheikh, Giảng viên Trường Đại học BRAC, Dhaka cho biết, ông thấy rất xúc động sau khi xem xong tác phẩm về Chủ tịch Hồ Chí Minh bởi bản thân ông ngay khi còn nhỏ đã là một người ngưỡng mộ Hồ Chủ tịch. Buổi biểu diễn hôm nay thực sự đã giúp ông thêm hiểu hơn về cuộc đời và sự hy sinh của Người cho nền độc lập của Việt Nam. Chị Vũ Khánh Ly, Kiều bào tại Bangladesh bày tỏ niềm xúc động bởi thông qua chương trình này, chị thấy Hồ Chủ tịch không chỉ là niềm tự hào của dân tộc Việt Nam, mà còn là niềm tự hào của bạn bè quốc tế.Lòng tự hào dâng trào và niềm xúc động đong đầy của kiều bào về cuộc đời giản dị nhưng vĩ đại của Chủ tịch Hồ Chí Minh, những tình cảm trìu mến, ấm áp và kính trọng mà người dân Bangladesh và bạn bè quốc tế dành cho vị Cha già của dân tộc Việt Nam chính là những điều còn đọng lại mãi trong lòng mỗi khán giả sau buổi biểu diễn. Ánh sáng của chân lý, hoài bão và niềm tin mà Chủ tịch Hồ Chí Minh truyền lại cho thế hệ hôm nay và mai sau chính là những tài sản vô giá và là bảo vật của không chỉ của người dân Việt Nam, mà còn của bè bạn năm châu.​ 

Bảo Sơn

 Ý kiến của bạn |   Gửi tin qua E-mail |   Bản để in
Tin liên quan
Các tin khác

Video

Khai mạc Trại hè Việt Nam 2018
Mãn nhãn "Bản hùng ca của mùa Xuân đại thắng"
Xúc động lễ Thượng cờ 'Thống nhất non sông' tại đôi bờ Hiền Lương - Bến Hải
Trưng bày gần 100 tác phẩm của họa sĩ Linh Chi
ADB dự báo kinh tế Việt Nam tăng trưởng mạnh mẽ và vững chắc
67 năm Chiến thắng Điện Biên Phủ: Sức mạnh Việt Nam - tầm vóc thời đại
Tình hình tiêm và phân phối vaccine COVID-19 trên thế giới
Khai mạc ĐH Đảng XIII: Đẩy mạnh toàn diện, đồng bộ công cuộc đổi mới
Thư chúc mừng và thăm hỏi bà con kiều bào của Thứ trưởng Ngoại giao Đặng Minh Khôi
Nâng cao hơn nữa hiệu quả của công tác về người Việt Nam ở nước ngoài trong tình hình mới
5 năm một chặng đường Chỉ thị 45-CT/TW của Bộ Chính trị về tăng cường công tác đối với người Việt Nam ở nước ngoài
Thủ tướng chỉ đạo: Tăng tốc truy vết nguồn lây COVID-19
25 năm Việt Nam tham gia ASEAN: Nhìn lại và Đi tới
Thắng cảnh bạn thích nhất?
Vịnh Hạ Long
Phong Nha - kẻ Bàng
Cát Bà
Đảo Phú Quốc
Fanxipang