12/07/2017 08:20:00 AM
Lần đầu tiên Hà Nội cho phép doanh nghiệp bán đấu giá cổ vật

Ngày 10/7, Công ty Cổ phần đấu giá số 5 quốc gia đã tổ chức họp báo công bố tài liệu về cuộc bán đấu giá cổ vật có giá trị lịch sử văn hóa cùng bộ trang sức gắn 2 viên đá Ruby sao và các tác phẩm nghệ thuật.

 

 Ảnh minh họa. Nguồn: vietnamnet.vn

Đây là lần đầu tiên Ủy ban Nhân dân thành phố Hà Nội cho phép doanh nghiệp bán đấu giá tài sản tổ chức bán đấu giá cổ vật theo văn bản số 3110/UBND-KGVX ngày 27/6/2017. Dự kiến, cuộc đấu giá được tổ chức vào 18 giờ ngày 19/8 tại Khách sạn Hà Nội.

Ban tổ chức cho biết cổ vật được đưa ra đấu giá gồm: “Bình đồng văn hóa Đông Sơn” có niên đại khoảng 2.000 năm, giá khởi điểm gần 1 tỷ đồng, bước giá là 50 triệu đồng; "Thạp gốm hoa nâu” đời nhà Trần (thế kỷ 13-14) có giá khởi điểm hơn 740 triệu đồng, bước giá 30 triệu đồng; “Hộp lam pháp Hoàng cung” của thời nhà Nguyễn (giữa thế kỷ 19) có giá khởi điểm hơn 532 triệu đồng, bước giá 20 triệu đồng.

Theo luật sư Quản Văn Minh, Chủ tịch Hội đấu giá viên Hà Nội, Chủ tịch Hội đồng quản trị Công ty Cổ phần đấu giá số 5 quốc gia, đây đều là những kiệt tác nghệ thuật có giá trị lịch sử, văn hóa lớn thuộc dạng quý hiếm được lưu giữ và bảo quản trong tình trạng tốt nhất.

Ngoài ra, Công ty cổ phần đấu giá số 5 quốc gia cũng bán đấu giá bộ trang sức với 2 viên đá quý Ruby sao có giá khởi điểm hơn 1,74 tỷ đồng, bước giá 100 triệu đồng. Đây là loại đá quý hiếm nhất và hiện chỉ còn có ở vài nơi trên thế giới, trong đó có mỏ đá quý Tân Hương, tỉnh Yên Bái.

Năm pho tượng Hưng Đạo Vương Trần Quốc Tuấn dát vàng của làng nghề Kiêu Kỵ (huyện Gia Lâm, Hà Nội) cũng được bán đấu giá với giá khởi điểm 100 triệu đồng, bước giá 10 triệu đồng.

Đại diện Ủy ban Nhân dân xã Kiêu Kỵ cho biết đây là lần đầu tiên sản phẩm của các nghệ nhân xã Kiêu Kỵ được tham gia đấu giá với mục đích quảng bá cho thương hiệu làng nghề Kiêu Kỵ mới được thành phố đầu tư 200 tỷ đồng để xây dựng.

Luật sư Quản Văn Minh cho rằng cổ vật là một loại tài sản khi đưa ra đấu giá phải tuân theo quy định của Luật Đấu giá tài sản, Luật Di sản, các quy định của luật chuyên ngành, phải có hồ sơ pháp lý, được đăng ký đầy đủ.

Cụ thể, với hai viên đá quý, trước khi tổ chức đấu giá, phải thẩm định hồ sơ về thu mua, kê khai, nộp thuế, hợp đồng gia công...

Ông Minh nhấn mạnh việc mua cổ vật qua đấu giá sẽ đảm bảo cả về tính pháp lý lẫn kinh tế, giá trị tài sản được khẳng định bằng xác nhận trúng đấu giá.

Cũng theo ông Minh, trong 3 cổ vật được bán đấu giá, chiếc bình đồng văn hóa Đông Sơn thuộc danh mục cổ vật không được đem ra nước ngoài./.

(Theo TTXVN)

 Ý kiến của bạn |   Gửi tin qua E-mail |   Bản để in
Tin liên quan
Các tin khác

Video

Đoàn kiều bào và hải trình đến với Trường Sa 2017
Tổng Lãnh sự VN tại Savanakhet tổ chức nhiều hoạt động kỷ niệm Ngày sinh nhật Bác
Sở hữu trí tuệ: Đòn bẩy giúp doanh nghiệp khởi nghiệp lớn mạnh
Việt Nam là nước thứ 10 phê chuẩn Hiệp ước cấm vũ khí hạt nhân
Chủ tịch nước Trần Đại Quang và Toàn quyền Australia gặp gỡ báo chí
Đại sứ quán VN tại Tây Ban Nha tổ chức các hoạt động kỷ niệm ngày sinh nhật Bác
Duy trì ổn định kinh tế vĩ mô, bảo đảm phát triển bền vững
Phát huy sức mạnh của ý chí thống nhất đất nước và khát vọng hòa bình trong sự nghiệp đổi mới, xây dựng và bảo vệ Tổ quốc
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc: Thành tựu chung của đất nước có nhiều đóng góp của Bộ Ngoại giao
Chủ tịch nước thăm, chúc Tết chiến sỹ vùng Cảnh sát biển 3
U23 Việt Nam - những "chiến binh" quả cảm trong lòng người hâm mộ
Ngoại giao tiếp tục duy trì môi trường hòa bình, nâng cao thế và lực đất nước
Thủ tướng: Việt Nam phấn đấu thành 'con hổ kinh tế' mới
Thắng cảnh bạn thích nhất?
Vịnh Hạ Long
Phong Nha - kẻ Bàng
Cát Bà
Đảo Phú Quốc
Fanxipang