10/09/2018 11:08:00 AM
Kỷ niệm 73 năm Quốc khánh Việt Nam tại Ucraina

Ngày 6/9 tại Thủ đô Kiev, Đại sứ quán Việt Nam tại Ukraine, kiêm nhiệm Moldova đã long trọng tổ chức Lễ kỷ niệm 73 năm Quốc khánh nước Cộng hòa Xã hội Chủ nghĩa Việt Nam (02/9/1945 – 02/9/2018).

  • Đại sứ Nguyễn Anh Tuấn và Phu nhân đón khách

  • Đại sứ Nguyễn Anh Tuấn phát biểu tại buổi lễ

  • Toàn cảnh buổi lễ

  • Ông Sergty Kyslytsya, Thứ trưởng bộ Ngoại giao Ucraina và Đại sứ Nguyễn Anh Tuấn trong lễ chào cờ

  • Đại diện cộng đồng người Việt tại Odessa..

  • Hội cựu chiến binh Ucraina - Việt Nam chụp ảnh lưu niệm cùng Đại sứ Nguyễn Anh Tuấn

  • Bà Leokadia Gerasimenko, Chủ tịch và các thành viên của Hội Phụ nữ Ucraina chụp ảnh lưu niệm với Đại sứ Nguyễn Anh Tuấn

  • Ông Sergiy Chervanchuk - Phó Chủ tịch Hội hữu nghị Ucraina - Việt Nam chụp ảnh lưu niệm cùng Đại sứ Nguyễn Anh Tuấn

Tham dự buổi lễ có ông Sergiy Kyslytsya, Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Ucraina và khoảng 400 khách mời đại diện các cơ quan Chính phủ, Quốc hội, chính quyền địa phương của Ucraina, các vị đại sứ, đại biện, tùy viên quân sự trong đoàn ngoại giao, đại diện các tổ chức chính trị xã hội của Ucraina, đại diện bà con cộng đồng người Việt trên toàn Ucraina kể cả những địa phương gần vùng chiến sự và toàn thể cán bộ, nhân viên của Đại sứ quán.

Phát biểu khai mạc buổi lễ, Đại sứ Việt Nam tại Ucraina Nguyễn Anh Tuấn đã điểm lại những dấu ấn lịch sử, những thành tựu mà Việt Nam đã đạt được trong quá trình xây dựng và bảo vệ đất nước kể từ ngày Chủ tịch Hồ Chí Minh đọc Tuyên ngôn độc lập, khai sinh ra nước Việt Nam Dân chủ Cộng hòa, nay là Cộng hòa Xã hội Chủ nghĩa Việt Nam. Đại sứ nhấn mạnh, trong suốt 73 năm qua, nhân dân Việt Nam đã đoàn kết một lòng, vượt qua vô vàn thách thức và khó khăn để bảo vệ và gìn giữ nền độc lập dân tộc và toàn vẹn lãnh thổ, tạo môi trường quốc tế thuận lợi cho công cuộc xây dựng và bảo vệ Tổ quốc cũng như cuộc sống hạnh phúc của người dân. Với đường lối đối ngoại độc lập, tự chủ, hoà bình, Việt Nam đang chủ động đẩy mạnh hợp tác, hội nhập với cộng đồng quốc tế, nỗ lực xây dựng Cộng đồng ASEAN đoàn kết, đồng thuận và trở thành một quốc gia có nền kinh tế phát triển năng động, một người bạn, một đối tác tin cậy của cộng đồng quốc tế, đóng góp tích cực vào nền hòa bình, hợp tác và phát triển ở khu vực và trên thế giới.

Điểm lại tình hình quan hệ hai nước, Đại sứ bày tỏ vui mừng trước những bước phát triển tích cực của quan hệ Việt Nam –Ucraina trong thời gian gần đây, đặc biệt là sau cuộc gặp của Thủ tướng Việt Nam Nguyễn Xuân Phúc với Tổng thống Ucraina Poroshenko tại Diễn đàn kinh tế thế giới tại Dovos tháng 1/2017, chuyến thăm chính thức của Bộ trưởng Ngoại giao Klinkin đến Việt Nam tháng 9/2017 và phiên họp lần thứ 14 của Ủy ban Liên chính phủ hai nước tháng 10/2017. Đại sứ cho biết, kể từ năm 2016 đến nay, trao đổi thương mại giữa hai nước không ngừng tăng trưởng. Việt Nam hiện nay là đối tác thương mại lớn thứ 5 của Ucraina tại khu vực châu Á sau Trung Quốc, Nhật Bản, Ấn Độ và Hàn Quốc. Nhân dịp này, Đại sứ Nguyễn Anh Tuấn cũng vui mừng thông báo về việc hiện nay Việt Nam và Ucraina đang tích cực chuẩn bị cho chuyến thăm chính thức Việt Nam sắp tới của Tổng thống Poroshenko và bày tỏ lòng tin tưởng rằng sau chuyến thăm của Tổng thống Ucraina, cùng với tiềm năng và thế mạnh mỗi nước, với nỗ lực và quyết tâm của cả hai bên, quan hệ đối tác và hợp tác toàn diện giữa Việt Nam và Ucraina sẽ phát triển và đạt được những kết quả tích cực hơn nữa trong thời gian tới.

Thay mặt Chính phủ Ucraina, ông Sergiy Kyslytsya, Thứ trưởng Bộ Ngoại giao gửi lời chúc mừng tới Chính phủ và Nhân dân Việt Nam nhân ngày Độc lập; đánh giá cao những thành tựu mà Việt Nam đã đạt được trong phát triển kinh tế xã hội và vai trò tích cực của Việt Nam trên trường quốc tế. Thứ trưởng nhấn mạnh, Ucraina luôn coi trọng mối quan hệ đối tác truyền thống tốt đẹp với Việt Nam và vui mừng trước những phát triển tích cực trong quan hệ hai nước trong thời gian gần đây. Ông cũng bày tỏ sự tin tưởng rằng, trên cơ sở tiềm năng của hai nước, chuyến thăm Việt Nam sắp tới của Tổng thống Ucraina P.Poroshenko sẽ đạt kết quả tốt đẹp, góp phần thúc đẩy đưa quan hệ chính trị, kinh tế và văn hóa-xã hội giữa hai nước lên một tầm cao mới.

Nhân dịp này, các quan khách đã được nghe giới thiệu về đất nước, con người, văn hóa Việt Nam thông qua các món ăn truyền thống cũng như những hình ảnh được trình chiếu và trưng bày tại buổi lễ. Đặc biệt, họa sỹ nổi tiếng người Ucraina Koziuk Volodymyr đã đem đến giới thiệu với các quan khách 14 bức tranh về phong cảnh đất nước Việt Nam do ông sáng tác sau nhiều lần đến thăm với tấm lòng yêu quý và trân trọng Việt Nam.

Kiev, 7/9/2018
Mai Anh (Tin từ ĐSQ Việt Nam tại Ucraina, Ảnh: Mai Anh)

 Ý kiến của bạn |   Gửi tin qua E-mail |   Bản để in
Tin liên quan
Các tin khác

Video

Ý kiến của kiều bào về Kết luận số 12-KL/TW của Bộ Chính trị
Chủ tịch Đỗ Văn Chiến kêu gọi và phát động tiếp tục vận động “Toàn dân đoàn kết, ra sức phòng, chống dịch COVID-19”
Chủ tịch nước trao quyết định bổ nhiệm thẩm phán TAND tối cao
Bộ Ngoại giao tiên phong, đồng hành với địa phương, doanh nghiệp và người dân trong chuyển đổi số nông nghiệp
Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc gửi thư đến cử tri TP Hồ Chí Minh
Việt Nam đề xuất rà soát nhằm dỡ bỏ các lệnh trừng phạt Nam Sudan
Thiếu nhi vui Trung Thu trong chương trình nghệ thuật trực tuyến
Bộ trưởng Ngoại giao Bùi Thanh Sơn trả lời báo chí về Kết luận của Bộ Chính trị về công tác người Việt Nam ở nước ngoài trong tình hình mới
Kết luận số 12-KL/TW của Bộ chính trị về công tác người Việt Nam ở nước ngoài trong tình hình mới
Ông Vương Đình Huệ trúng cử Chủ tịch Quốc hội khóa XV
Việc bỏ phiếu được tiến hành liên tục, cử tri không được đi bầu hộ
Khai mạc ĐH Đảng XIII: Đẩy mạnh toàn diện, đồng bộ công cuộc đổi mới
Thư chúc mừng và thăm hỏi bà con kiều bào của Thứ trưởng Ngoại giao Đặng Minh Khôi
Thắng cảnh bạn thích nhất?
Vịnh Hạ Long
Phong Nha - kẻ Bàng
Cát Bà
Đảo Phú Quốc
Fanxipang