31/12/2015 09:28:00 AM
Kỷ niệm 60 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam và Indonesia

Ngày 30/12, tại Hà Nội, Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam và Hội hữu nghị Việt Nam-Indonesia tổ chức Lễ kỷ niệm 60 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam và Indonesia (30/12/1955-30/12/2015).

Đại sứ Indonesia tại Việt Nam Mayerfas phát biểu tại buổi lễ 

Phát biểu khai mạc buổi lễ, Chủ tịch Hội hữu nghị Việt Nam-Indonesia Nguyễn Đăng Tiến cho biết ngày 30/12/1955, Việt Nam và Indonesia đã thiết lập quan hệ ở mức Tổng Lãnh sự và đến năm 1965 nâng lên cấp Đại sứ. Kể từ đó, quan hệ giữa Việt Nam và Indonesia đã có những bước phát triển trên nhiều lĩnh vực.

Năm 2003, trong chuyến thăm Việt Nam của Tổng thống Indonesia Megawati, hai bên đã ký Hiệp định quan hệ Đối tác toàn diện. Đây là dấu mốc quan trọng, mở đường cho hợp tác và quan hệ hai nước phát triển trên nhiều lĩnh vực.

Tháng 9/2011, trong chuyến thăm Indonesia của Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng, hai bên đã nhất trí phát triển quan hệ hướng tới Đối tác chiến lược và điều đó đã trở thành hiện thực trong chuyến thăm của Chủ tịch nước Trương Tấn Sang vào tháng 6/2013. Đây là bước chuyển lớn về chất trên tất cả các lĩnh vực hợp tác của hai nước.

Tháng 10/2013, Bộ trưởng Ngoại giao hai nước đã ký chương trình hành động để triển khai hợp tác đối tác chiến lược giai đoạn 2014-2018.

Điểm lại những thành tựu trong quan hệ hợp tác trên các lĩnh vực giữa Việt Nam và Indonesia trong thời gian qua, Chủ tịch Hội hữu nghị Việt Nam-Indonesia Nguyễn Đăng Tiến nhấn mạnh về chính trị, hai nước là đối tác tin cậy của nhau thông qua việc gặp gỡ thường xuyên giữa lãnh đạo cấp cao hai nước, cũng như trao đổi đoàn ở các cấp khác nhau.

Về kinh tế, Indonesia là đối tác kinh tế lớn thứ 4 của Việt Nam trong ASEAN và là một trong những nước đầu tư lớn ở Việt Nam. Hai nước đặt mục tiêu nâng kim ngạch thương mại song phương Việt Nam-Indonesia từ 5,6 tỷ USD trong năm 2014 lên 10 tỷ USD vào năm 2018.

Trong lĩnh vực an ninh-quốc phòng, hai nước đã và đang hợp tác chặt chẽ tại các diễn đàn ARF, Hội nghị Bộ trưởng Quốc phòng ASEAN, Hội nghị Bộ trưởng Quốc phòng ASEAN mở rộng.

Về giáo dục, hiện có hơn 200 học sinh, sinh viên Việt Nam đang học tại các trường đại học của Indonesia và con số này có xu hướng tăng lên trong những năm gần đây.

Du lịch là lĩnh vực có nhiều tiềm năng phát triển trong tương lai. Hằng năm có khoảng 50.000 du khách Việt Nam đến Indonesia và khoảng 80.000 người từ Indonesia đến Việt Nam.

Chủ tịch Hội hữu nghị Việt Nam-Indonesia Nguyễn Đăng Tiến tin tưởng rằng quan hệ hữu nghị và hợp tác nhiều mặt giữa hai nước sẽ tiếp tục gặt hái được nhiều thành quả mới, to lớn hơn nữa, đáp ứng lợi ích thiết thực của hai dân tộc, vì hòa bình, ổn định, hợp tác và thịnh vượng trong khu vực và trên thế giới.

Đại sứ đặc mệnh toàn quyền nước Cộng hòa Indonesia tại Việt Nam Mayerfas bày tỏ vui mừng trước sự phát triển không ngừng của mối quan hệ song phương giữa Indonesia và Việt Nam trong suốt 60 năm qua.

Đại sứ Mayerfas tin tưởng với sự tin cậy chính trị ngày càng cao, sự hợp tác ngày càng mở rộng, quan hệ hợp tác giữa Indonesia và Việt Nam sẽ lớn mạnh không ngừng trên nhiều lĩnh vực, mang lại những lợi ích thiết thực hơn cho nhân dân hai nước.

Tại buổi lễ, chào mừng 60 năm thiết lập quan hệ ngoại giao, các nghệ sỹ đã biểu diễn nhiều tiết mục văn nghệ đặc sắc của Việt Nam và Indonesia./.

Theo TTXVN

 Ý kiến của bạn |   Gửi tin qua E-mail |   Bản để in
Tin liên quan
Các tin khác

Video

Đoàn kiều bào và hải trình đến với Trường Sa 2017
Đại sứ quán Việt Nam tại Ucraina tổ chức “Ngày Việt Nam” tại thành phố Lviv – Ucraina
Nhà báo tác nghiệp trong thời đại công nghệ số: Dễ hay khó?
Công bố Quyết định tổ chức lại và ban hành biểu tổ chức biên chế Cảnh sát biển
Công bố quyết định của Bộ trưởng Bộ Công an về công tác cán bộ
Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam chúc mừng người làm báo cả nước
Chủ nhiệm Ủy ban Đối ngoại Quốc hội thăm và làm việc tại Nhật Bản
Phát huy sức mạnh của ý chí thống nhất đất nước và khát vọng hòa bình trong sự nghiệp đổi mới, xây dựng và bảo vệ Tổ quốc
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc: Thành tựu chung của đất nước có nhiều đóng góp của Bộ Ngoại giao
Chủ tịch nước thăm, chúc Tết chiến sỹ vùng Cảnh sát biển 3
U23 Việt Nam - những "chiến binh" quả cảm trong lòng người hâm mộ
Ngoại giao tiếp tục duy trì môi trường hòa bình, nâng cao thế và lực đất nước
Thủ tướng: Việt Nam phấn đấu thành 'con hổ kinh tế' mới
Thắng cảnh bạn thích nhất?
Vịnh Hạ Long
Phong Nha - kẻ Bàng
Cát Bà
Đảo Phú Quốc
Fanxipang