02/12/2020 09:20:00 AM
Kỷ niệm 45 năm ngày Quốc khánh CHDCND Lào

Tối 1/12, tại Hà Nội, Đại sứ quán Lào tại Việt Nam tổ chức chiêu đãi kỷ niệm 45 năm Quốc khánh CHDCND Lào (2/12/1975- 2/12/2020).

 Phó Chủ tịch Thường trực Quốc hội Tòng Thị Phóng phát biểu tại buổi lễ.
Ảnh: VGP/Hải Minh

Tham dự buổi lễ có Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Chủ tịch Thường trực Quốc hội Tòng Thị Phóng; Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Thủ tướng Chính phủ, Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Phạm Bình Minh; Ủy viên Bộ Chính trị, Trưởng ban Tổ chức Trung ương Phạm Minh Chính; lãnh đạo các bộ, ban, ngành Trung ương và TP. Hà Nội, các vị Đại sứ, Đại biện nước ngoài tại Việt Nam…

Phó Chủ tịch Thường trực Quốc hội Tòng Thị Phóng phát biểu tại buổi lễ. Ảnh: VGP/Hải Minh
Phát biểu tại buổi lễ, Đại sứ Lào tại Việt Nam Sengphet Houngboungnuang nhấn mạnh, cách đây tròn 45 năm, ngày 2/12/1975, CHDCND Lào đã được thành lập, khép lại kỷ nguyên lịch sử đấu tranh gian khổ, lâu dài nhưng rất vẻ vang của nhân dân Lào, mở ra kỷ nguyên mới, kỷ nguyên nhân dân thực sự làm chủ vận mệnh của mình, làm chủ hoàn toàn đất nước độc lập, tự do.

Trong suốt 45 năm qua, dưới sự lãnh đạo đúng đắn của Đảng Nhân dân Cách mạng Lào, thực hiện hai nhiệm vụ chiến lược: Bảo vệ và xây dựng đất nước, nhất là sau khi Đảng Nhân dân Cách mạng Lào khởi xướng đường lối đổi mới năm 1986 đến nay, CHDCND Lào đã có sự thay đổi tích cực về mọi mặt: Chính trị ổn định, trật tự xã hội được đảm bảo, kinh tế - xã hội phát triển liên tục, kinh tế phát triển với tốc độ khá cao.

Trong những năm 1986-1990, GDP tăng 4,8%/năm, năm 2015 GDP tăng trung bình hơn 7,8%, nhưng năm nay (năm 2020) GDP có thể ở mức 3,3%-3,6% do COVID-19 vẫn còn kéo dài.

Đời sống của nhân dân từng bước được cải thiện, thu nhập đầu người tăng lên rõ rệt. Năm 1985 GDP bình quân đầu người chỉ là 114 USD và đến năm 2020 đạt được hơn 2.742 USD.

Quan hệ quốc tế được mở rộng, đến năm 2020, CHDCND Lào đã có quan hệ ngoại giao với 143 nước trên thế giới; kể từ ngày thông qua Luật Đầu tư nước ngoài, đầu tư nước ngoài vào Lào ngày càng tăng.

Hệ thống chính quyền Nhà nước được củng cố, Hiến pháp đầu tiên được thông qua tháng 8 năm 1991, hiện nay đã thông qua hơn 147 luật, góp phần quan trọng vào việc xây dựng Nhà nước pháp quyền tại CHDCND Lào.

 Các đại biểu tham dự kỷ niệm 45 năm Quốc khánh CHDCND Lào. Ảnh VGP/Hải Minh

Năm 2020, kinh tế Lào gặp nhiều khó khăn, đặc biệt là ảnh hưởng của dịch bệnh COVID-19, tuy nhiên, ở những tháng cuối năm 2020, kinh tế Lào dần hồi phục trở lại một phần, hướng tới một xã hội bình thường kiểu mới với việc linh hoạt áp dụng các biện pháp phòng, chống dịch, cân bằng giữa việc phát triển kinh tế và phòng, chống đại dịch.

Đại sứ khẳng định, trong suốt 45 năm qua, mối quan hệ hữu nghị vĩ đại, tình đoàn kết đặc biệt và sự hợp tác toàn diện giữa Lào và Việt Nam tiếp tục được tăng cường và phát triển về chiều rộng lẫn chiều sâu.

Đại sứ bày tỏ lòng biết ơn sâu sắc tới Đảng, Nhà nước và nhân dân Việt Nam anh em đã dành sự ủng hộ to lớn, sự giúp đỡ qúy báu cho sự nghiệp cách mạng của nhân dân Lào trong suốt thời gian kháng chiến cứu nước cũng như trong giai đoạn xây dựng, bảo vệ và phát triển đất nước hiện nay

Thay mặt Lãnh đạo Đảng, Nhà nước và nhân dân Việt Nam, Phó Chủ tịch Thường trực Quốc hội Tòng Thị Phóng chúc mừng nhân dân các dân tộc Lào đã giành được nhiều thành tựu to lớn, toàn diện và có ý nghĩa quan trọng trong sự nghiệp xây dựng, phát triển và bảo vệ tổ quốc trong suốt 45 năm qua, dưới sự lãnh đạo sáng suốt và tài tình của Đảng Nhân dân Cách mạng Lào.

Theo Phó Chủ tịch Thường trực Quốc hội, đất nước Lào đã có những bước chuyển mình mạnh mẽ, hướng tới phồn vinh và phát triển trên cả ba lĩnh vực: An ninh - chủ quyền dân tộc, phát triển kinh tế - xã hội và nâng cao vị thế quốc tế. Đời sống nhân dân Lào anh em không ngừng được cải thiện, quan hệ đối ngoại rộng mở, vai trò và vị thế của đất nước Lào anh em không ngừng được nâng cao trên trường quốc tế.

“Đảng, Nhà nước và nhân dân Việt Nam rất phấn khởi, tự hào và nhiệt liệt chúc mừng những thắng lợi to lớn, toàn diện và có ý nghĩa lịch sử đó của các đồng chí, coi đó là thành công và niềm vui chung của hai nước Việt - Lào chúng ta”, Phó Chủ tịch Thường trựcQuốc hội phát biểu.

Phó Chủ tịch Thường trực Quốc hội đề nghị các đại biểu tham dự buổi lễ cùng tưởng nhớ tới công lao to lớn của Chủ tịch Hồ Chí Minh, Chủ tịch Kaysone Phomvihane và Chủ tịch

Souphanouvong, những vị lãnh đạo tiền bối đã gây dựng nền móng vững chắc cho mối quan hệ đoàn kết đặc biệt Việt Nam - Lào, được các thế hệ lãnh đạo và nhân dân hai nước dày công vun đắp, trở thành mối quan hệ mẫu mực, thủy chung, hiếm có trên thế giới.

Phó Chủ tịch Thường trực Quốc hội cho rằng, tình hình thế giới và khu vực diễn biến nhanh chóng và phức tạp, nhưng với chỉ đạo sát sao của Lãnh đạo cấp cao hai nước, quan hệ hợp tác giữa Việt Nam và Lào đã không ngừng phát triển và mang lại nhiều lợi ích thiết thực cho nhân dân hai nước.

Quan hệ chính trị - đối ngoại ngày càng gắn bó tin cậy; hợp tác kinh tế - an ninh - quốc phòng - biên giới thực chất, hiệu quả, góp phần đảm bảo ổn định chính trị, trật tự an toàn xã hội ở mỗi nước. Đặc biệt, truyền thống đoàn kết quý báu Việt Nam - Lào tiếp tục duy trì và phát huy, hợp tác giáo dục đào tạo, văn hóa, khoa học kỹ thuật và giao lưu nhân dân được tăng cường.

Hai nước thường xuyên phối hợp và ủng hộ lẫn nhau tại các diễn đàn khu vực và quốc tế. Đảng, Nhà nước và nhân dân Việt Nam trân trọng cảm ơn Đảng, Nhà nước và nhân dân Lào anh em đã ủng hộ, hợp tác, giúp Việt Nam giữ cương vị Ủy viên không thường trực Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc; hoàn thành trọng trách Chủ tịch ASEAN năm 2020 và Đại hội đồng AIPA lần thứ 41 mà Việt Nam giữ cương vị Chủ tịch.

Trước sau như một, Đảng và Nhà nước Việt Nam khẳng định chính sách nhất quán, luôn dành ưu tiên cao nhất và làm hết sức mình để không ngừng củng cố và vun đắp cho mối quan hệ hữu nghị vĩ đại, tình đoàn kết đặc biệt và sự hợp tác toàn diện giữa Việt Nam - Lào.

Nhân dịp này, Phó Chủ tịch Thường trực Quốc hội chúc nhân dân Lào anh em, dưới sự lãnh đạo sáng suốt của Đảng Nhân dân cách mạng Lào, đứng đầu là đồng chí Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Bounnhang Vorachith kính mến tiếp tục giành được những thắng lợi mới, to lớn hơn nữa trong công cuộc xây dựng, phát triển và bảo vệ đất nước; thực hiện thắng lợi Nghị quyết Đại hội lần thứ X của Đảng Nhân dân Cách mạng Lào, tiến tới Đại hội lần thứ XI của Đảng Nhân dân Cách mạng Lào thành công rực rỡ./.

Hải Minh/ baochinhphu.vn

 Ý kiến của bạn |   Gửi tin qua E-mail |   Bản để in
Tin liên quan
Các tin khác

Video

Lễ phát động Ngày Tôn vinh tiếng Việt trong cộng đồng NVNONN
Đại sứ Lương Thanh Nghị trình Thư ủy nhiệm lên Tổng thống Iceland
Bộ Ngoại giao thông tin thêm về quá trình hồi hương của ấn vàng 'Hoàng đế chi bảo'
Việt Nam kêu gọi cải tổ Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc
Phó Chủ tịch nước dự khai mạc Hội nghị Cấp cao Pháp ngữ lần thứ 18
Việt Nam-Campuchia tăng cường hợp tác trong lĩnh vực tôn giáo
Thúc đẩy quan hệ hợp tác giữa Quốc hội Việt Nam và Campuchia
Dỡ bỏ toàn bộ các hạn chế vận chuyển khách bằng đường hàng không
Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam phát động và triển khai chương trình “Mẹ đỡ đầu”
Đường lối đối ngoại Đại hội Đảng XIII kế thừa, phát triển và hoàn thiện đường lối đối ngoại thời kỳ Đổi mới
Bộ trưởng Ngoại giao Bùi Thanh Sơn trả lời báo chí về Kết luận của Bộ Chính trị về công tác người Việt Nam ở nước ngoài trong tình hình mới
Kết luận số 12-KL/TW của Bộ chính trị về công tác người Việt Nam ở nước ngoài trong tình hình mới
Ông Vương Đình Huệ trúng cử Chủ tịch Quốc hội khóa XV
Thắng cảnh bạn thích nhất?
Vịnh Hạ Long
Phong Nha - kẻ Bàng
Cát Bà
Đảo Phú Quốc
Fanxipang