17/05/2019 03:32:00 PM
Kỷ niệm 30 năm ngày thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam - Brazil

Ngày 17/5, tại Hà Nội, Thứ trưởng thường trực Bộ Ngoại giao Bùi Thanh Sơn đã đến dự và phát biểu tại Lễ Kỷ niệm 30 năm ngày thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam - Brazil (8/5/1989 - 8/5/2019).

 Các đại biểu tham dự Lễ Kỷ niệm 30 năm ngày thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam - Brazil (8/5/1989 - 8/5/2019). Ảnh: Tuấn Anh

Tham dự sự kiện có bà Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp, Chăn nuôi và Cung ứng Brazil Teresa Cristina Corrêa, Ngài Đại sứ Fernando Apparício da Silva cùng các nghị sỹ, các doanh nghiệp Brazil, các cán bộ, nhân viên Đại sứ quán Brazil tại Hà Nội, những bạn bè Brazil và Việt Nam.

Phát biểu tại Lễ kỷ niệm, Thứ trưởng thường trực Bùi Thanh Sơn nhấn mạnh, mối liên hệ gần gũi giữa Việt Nam và Brazil đã bắt đầu từ rất lâu trước khi hai nước chính thức thiết lập quan hệ ngoại giao.

Vào đầu thế kỷ XX, Chủ tịch Hồ Chí Minh khi còn trẻ đã từng dừng chân tại Rio de Janeiro trên chặng đường lao động và học tập, từ đó tìm ra con đường giải phóng dân tộc. Ngay trong thập kỷ 60 và 70 của thế kỷ trước khi nhân dân Việt Nam đang tiến hành cuộc đấu tranh giải phóng dân tộc và thống nhất đất nước, nhân dân Brazil đã có nhiều hoạt động bày tỏ đoàn kết và ủng hộ nhân dân Việt Nam.
Nhân dịp này, thay mặt Chính phủ và nhân dân Việt Nam, Thứ trưởng thường trực gửi lời cám ơn tới Chính phủ và nhân dân Brazil về tình đoàn kết và sự giúp đỡ quý báu đó. Ngày 8/5/1989, Việt Nam và Brazil đã cùng ký thoả thuận thiết lập quan hệ ngoại giao, mở ra thời kỳ hợp tác lâu dài và ổn định cho quan hệ song phương.

Từ dấu mốc lịch sử ấy đến nay, quan hệ giữa Việt Nam và Brazil không ngừng phát triển tích cực, nổi bật là kết quả tốt đẹp của chuyến thăm chính thức Brazil của Tổng Bí thư Nông Đức Mạnh (5/2007), khi hai nước xác lập khuôn khổ đối tác toàn diện, và chuyến thăm Việt Nam của Tổng thống Brazil Luiz Inácio Lula da Silva (7/2008).

Kim ngạch thương mại song phương có bước phát triển vượt bậc sau 14 năm, từ 75 triệu USD năm 2004 lên 4,4 tỷ USD năm 2018 (tăng 58 lần), đưa Brazil trở thành đối tác thương mại lớn nhất của Việt Nam ở khu vực Mỹ Latinh.

Doanh nghiệp hai nước ngày càng chủ động, tích cực tìm hiểu và khai thác cơ hội đầu tư, kinh doanh, mở rộng thị trường trong các lĩnh vực hai bên có nhiều thế mạnh như nông nghiệp, thuỷ sản, công nghiệp chế tạo năng lượng sinh học.

 Thứ trưởng thường trực Bộ Ngoại giao Bùi Thanh Sơn phát biểu tại Lễ Kỷ niệm. Ảnh: Tuấn Anh

Đặc biệt, nông nghiệp là lĩnh vực hợp tác quan trọng trong quan hệ song phương với nhiều nhóm sản phẩm của 2 nước có tính bổ sung cho nhau và tiềm năng hợp tác rất to lớn. Việt Nam và Brazil luôn phối hợp chặt chẽ và ủng hộ lẫn nhau tại các tổ chức quốc tế và các diễn đàn đa phương.

Giao lưu văn hóa - giáo dục tiếp tục được thúc đẩy, đưa nhân dân Việt Nam và Brazil xích lại gần nhau hơn. Những buổi biểu diễn nghệ thuật của các nghệ sỹ Brazil, Tuần lễ phim, giới thiệu ẩm thực luôn nhận được sự quan tâm và thu hút đông đảo khán giả. Brazil đã cử giáo viên sang giảng dạy tiếng Bồ Đào Nha tại Việt Nam, góp phần hiệu quả vào việc tăng cường hiểu biết văn hoá, lịch sử giữa hai nước.

Số lượng khách du lịch Brazil thăm Việt Nam và khách du lịch Việt Nam thăm Brazil ngày càng tăng. Thứ trưởng thường trực hy vọng các hoạt động hợp tác thiết thực này sẽ ngày càng được nhân rộng, trở thành những nhịp cầu văn hoá gắn kết nhân dân hai nước.

Nhân dịp này, Thứ trưởng thường trực cảm ơn Đại sứ quán Brazil tại Hà Nội đã góp phần tích cực vào việc thúc đẩy quan hệ và hữu nghị hợp tác giữa hai nước; Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam và Hội hữu nghị và hợp tác Việt Nam - Brazil luôn đồng hành cùng Chính phủ, Bộ Ngoại giao trong việc thúc đẩy quan hệ đoàn kết, hữu nghị và hợp tác với Brazil nói riêng, và với các nước trên thế giới nói chung.

Cũng tại Lễ kỷ niệm, trong phát biểu của mình, Đại sứ Brazil tại Việt Nam Fernando Apparicio da Silva đã một lần nhấn mạnh mối quan hệ ngoại giao đang phát triển tốt đẹp thời gian qua giữa hai nước, đặc biệt từ khi Việt Nam - Brazil thiết lập quan hệ ngoại giao.

Đại sứ mong muốn tiếp tục thắt chặt, làm sâu sắc thêm mối quan hệ giữa Brazil và Việt Nam trong bối cảnh thế giới đang trải qua những biến chuyển lớn.

Đại sứ cảm ơn sự đóng góp của tất cả những người đã nỗ lực làm việc vì mối quan hệ song phương giữa Brazil và Việt Nam trong suốt ba mươi năm qua, đồng thời mong muốn các tập thể, cá nhân tiếp tục công cuộc thúc đẩy, tăng cường và thắt chặt hơn nữa mối quan hệ giữa hai quốc gia và nhân dân hai nước.

Anh Sơn/ Thế giới & Việt Nam

 Ý kiến của bạn |   Gửi tin qua E-mail |   Bản để in
Tin liên quan
Các tin khác

Video

Dấu ấn Việt Nam: Bác Hồ và sự trong sáng của tiếng Việt | VTV4
Năm 2024 - Ngành Ngoại giao tiếp tục đoàn kết, bản lĩnh, trí tuệ, cầu thị, đổi mới, quyết tâm cao nhất đạt được những thành tựu mới
Sân bay Tân Sơn Nhất lập kỷ lục đón khách dịp Tết Nguyên đán Giáp Thìn
Bộ trưởng Bùi Thanh Sơn sẽ tham dự Phiên họp cấp cao Khóa họp lần thứ 55 Hội đồng Nhân quyền Liên hợp quốc, thăm chính thức Ireland
Ra mắt cuốn sách phác họa bức tranh ngoại giao Việt Nam thời đại Hồ Chí Minh
Viện Hàn Lâm Khoa học Nga vinh danh 6 người Việt dịp kỷ niệm 300 năm thành lập
Bộ trưởng Nguyễn Chí Dũng: Kinh tế Việt Nam vững vàng vượt qua khó khăn
Lấy ý kiến Nhân dân đối với dự thảo Luật Đất đai (sửa đổi)
Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam phát động và triển khai chương trình “Mẹ đỡ đầu”
Đường lối đối ngoại Đại hội Đảng XIII kế thừa, phát triển và hoàn thiện đường lối đối ngoại thời kỳ Đổi mới
Bộ trưởng Ngoại giao Bùi Thanh Sơn trả lời báo chí về Kết luận của Bộ Chính trị về công tác người Việt Nam ở nước ngoài trong tình hình mới
Kết luận số 12-KL/TW của Bộ chính trị về công tác người Việt Nam ở nước ngoài trong tình hình mới
Ông Vương Đình Huệ trúng cử Chủ tịch Quốc hội khóa XV
Thắng cảnh bạn thích nhất?
Vịnh Hạ Long
Phong Nha - kẻ Bàng
Cát Bà
Đảo Phú Quốc
Fanxipang