01/12/2017 03:35:00 PM
Kim ngạch thương mại Việt Nam-Hong Kong có thể tăng lên 25 tỷ USD

Nhân dịp đến nhận công tác tại Đặc khu hành chính Hong Kong (Trung Quốc), tân Tổng Lãnh sự Việt Nam tại Hong Kong và Macau (Trung Quốc) Trần Thanh Huân mới đây đã trả lời phỏng vấn báo Tuần san châu Á của Hong Kong, đánh giá ý nghĩa của việc Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) và Hong Kong ký Hiệp định Thương mại Tự do.

 May hàng xuất khẩu (Ảnh: Quốc Việt/TTXVN)

Tổng Lãnh sự Trần Thanh Huân cho rằng việc hai bên ký kết hiệp định trên đã tạo cơ sở pháp lý cho nền tảng hợp tác thương mại ASEAN-Hong Kong, vì ASEAN hiện là đối tác thương mại lớn thứ hai của Hong Kong, chỉ sau Trung Quốc đại lục.

Thỏa thuận này sẽ tạo điều kiện cho Việt Nam và các nước thành viên ASEAN tận dụng tốt hơn vai trò đầu mối quan trọng về hàng hóa và dịch vụ của Hong Kong để tiến ra thị trường thế giới và Trung Quốc đại lục.

Tổng Lãnh sự Trần Thanh Huân nêu rõ các nước ASEAN có thể tranh thủ lợi thế của Hong Kong - với vai trò là trung tâm tài chính của thế giới và cũng là trạm trung chuyển dòng chảy hàng hóa của các nước ASEAN.

Thông qua Hong Kong, các sản phẩm của ASEAN có thể lưu thông sang Trung Quốc đại lục và các nước khác trên thế giới.

Hong Kong sẽ tạo điều kiện hỗ trợ về dịch vụ cho các mặt hàng xuất khẩu của ASEAN, từ đó sẽ giảm được chi phí cho các hoạt động thương mại, nâng cao năng lực cạnh tranh, mang đến cơ hội cho các doanh nghiệp ASEAN tham gia vào mạng lưới khu vực.

Được coi là thị trường tự do nhất trên thế giới với hầu hết thuế nhập khẩu đều bằng không, Hong Kong có hệ thống cảng biển quốc tế lớn, hiện đại và các dịch vụ giao nhận, vận chuyển chuyên nghiệp. Hong Kong đóng vai trò đầu mối vận chuyển hàng hóa của châu Á và thậm chí cả thế giới.

Ngoài ra, Hong Kong cũng là trung tâm tài chính lớn của thế giới, hội tụ rất nhiều doanh nghiệp và thương hiệu kinh doanh trên thế giới, đây là lợi thế tương đối rõ ràng của Hong Kong.

Tổng Lãnh sự Trần Thanh Huân cho rằng sau khi Hiệp định Thương mại Tự do trên được ký kết, ngoài việc các doanh nghiệp Hong Kong có thể hưởng lợi, quan hệ giữa Đặc khu hành chính Hong Kong với Việt Nam và các nước ASEAN chắc chắn sẽ phát triển mạnh mẽ, hợp tác kinh tế và thương mại sẽ ngày càng sôi động.

Với lợi thế này, Tổng Lãnh sự Trần Thanh Huân tin tưởng kim ngạch trao đổi thương mại giữa Việt Nam và Hong Kong từ 16 tỷ USD hiện nay có thể nâng lên 25 tỷ USD trong những năm tới.

Ngày 12/11 vừa qua, bên lề Hội nghị cấp cao ASEAN lần thứ 31 và các hội nghị liên quan diễn ra tại Manila của Philippines, ASEAN đã ký với Hong Kong Hiệp định Thương mại tự do và Hiệp định Đầu tư song phương, nhằm giúp hai bên tiếp cận tốt hơn thị trường của nhau, tạo cơ hội kinh doanh mới cũng như tăng cường dòng chảy thương mại và đầu tư./.

Hoài Nam (TTXVN)

 Ý kiến của bạn |   Gửi tin qua E-mail |   Bản để in
Tin liên quan
Các tin khác

Video

Đoàn kiều bào và hải trình đến với Trường Sa 2017
Hát Xoan được công nhận là Di sản văn hóa phi vật thể đại diện của nhân loại
Việt Nam tham dự Hội nghị Bộ trưởng WTO lần thứ 11
Bộ trưởng Ngoại giao Lào thăm và nói chuyện với sinh viên Học viện Ngoại giao Việt Nam
Đình chỉ sinh hoạt đảng, khởi tố, bắt tạm giam ông Đinh La Thăng
Việt Nam dự Hội nghị Ngoại trưởng Lan Thương-Mekong 3 tại Trung Quốc
Thưởng thức đặc sản các nước trên thế giới tại Liên hoan Ẩm thực 2017
Bài viết của Chủ tịch nước về thành công của Năm APEC 2017
Phó Thủ tướng Phạm Bình Minh: APEC 2017 thành công toàn diện
Tuyên bố chung Việt Nam - Trung Quốc
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc hội kiến Tổng Bí thư, Chủ tịch Trung Quốc
Hội nghị các nhà lãnh đạo kinh tế APEC thông qua Tuyên bố Đà Nẵng
Chủ tịch nước chủ trì Hội nghị các Nhà lãnh đạo kinh tế APEC
Thắng cảnh bạn thích nhất?
Vịnh Hạ Long
Phong Nha - kẻ Bàng
Cát Bà
Đảo Phú Quốc
Fanxipang