04/10/2018 02:48:00 PM
Khuyến khích doanh nghiệp Việt-Pháp đẩy mạnh hợp tác

Đây là khẳng định của Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng tại cuộc tiếp Đại sứ Cộng hòa Pháp tại Việt Nam Bertrand Lortholary và ông Philippe Christodoulou, Phó Chủ tịch Phát triển Quốc tế, Công nghiệp lớn của Tập đoàn Air Liquide sáng 4/10 tại trụ sở Chính phủ.

 Ảnh: VGP/Nhật Bắc

Cùng dự buổi tiếp có lãnh đạo Bộ Công Thương và Văn phòng Chính phủ.

Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng cho rằng, quan hệ hợp tác Đối tác chiến lược Việt Nam – Pháp đang phát triển rất tốt đẹp. Hai bên thường xuyên có các cuộc trao đổi đoàn cấp cao, trong đó chuyến thăm Pháp tháng 3/2018 của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng có ý nghĩa rất quan trọng, góp phần đưa quan hệ Đối tác chiến lược Việt Nam - Pháp đi vào chiều sâu. Trước đó là chuyến thăm Việt Nam của Tổng thống Pháp tháng 9/2016. Hiện tại, hai bên đang rất tích cực chuẩn bị cho chuyến thăm Việt Nam của Thủ tướng Pháp, dự kiến diễn ra vào tháng 11/2018.

Theo Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng, hợp tác trên các lĩnh vực về văn hoá, giáo dục, kinh tế, thương mại, đầu tư đang có bước phát triển tích cực, trở thành trụ cột trong mối quan hệ hợp tác giữa hai nước. Hiện Pháp là đối tác kinh tế quan trọng của hàng đầu Việt Nam ở châu Âu.

“Việt Nam luôn khuyến khích và tạo điều kiện thuận lợi để doanh nghiệp hai nước hợp tác, mở rộng đầu tư, kinh doanh tại thị trường mỗi nước”, Phó Thủ tướng nhấn mạnh.

Phó Thủ tướng và ông Philippe Christodoulou. - Ảnh: VGP/Nhật Bắc 

Phát biểu tại buổi tiếp, Đại sứ Đại sứ Cộng hòa Pháp Bertrand Lortholary khẳng định, hiện tại nhiều doanh nghiệp Pháp đang rất muốn hợp tác, đầu tư tại Việt Nam, đặc biệt trong các lĩnh vực mà Pháp có thế mạnh và Việt Nam có nhu cầu như phát triển cơ sở hạ tầng, năng lượng, công nghiệp công nghệ cao…

Đại sứ Bertrand Lortholary tin tưởng, chuyến thăm Việt Nam sắp tới của Thủ tướng Pháp sẽ thúc đẩy hơn nữa hợp tác nhiều mặt giữa hai nước, đặc biệt là hợp tác giữa các doanh nghiệp Pháp và Việt Nam.

Ông Philippe Christodoulou, Phó Chủ tịch Phát triển Quốc tế, Công nghiệp lớn của Tập đoàn Air Liquide cho biết, từ năm 1996 đến nay, Tập đoàn đã liên tục mở rộng quy mô đầu tư tại Việt Nam với trên 10 nhà máy trên cả nước, cung cấp khí phụ trợ cho các ngành công nghiệp ô tô, thủy tinh, kim loại, điện tử, thực phẩm, hóa dầu và chăm sóc sức khỏe.

Hiện tại, Tập đoàn Air Liquide đang đặc biệt quan tâm và mong muốn được tham gia vào Dự án mở rộng, nâng cấp Nhà máy Lọc dầu Dung Quất cũng như một số dự án năng lượng khác tại Việt Nam.

Ông Philippe Christodoulou khẳng định, bằng kinh nghiệm và công nghệ vượt trội, Tập đoàn Air Liquide sẽ hợp tác thành công cùng với các doanh nghiệp Việt Nam trong lĩnh vực năng lượng, lọc hoá dầu.

Về đề xuất này, Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng đề nghị Tập đoàn Air Liquide làm việc cụ thể với Công ty Lọc hoá dầu Bình Sơn, Tập đoàn Dầu khí Việt nam và Bộ Công Thương để có thể đi đến phương án hợp tác cụ thể. Phó Thủ tướng nhấn mạnh, mục tiêu cao nhất là bảo đảm hiệu quả, chất lượng sản phẩm của Nhà máy Lọc dầu Dung Quất sau khi được nâng cấp, mở rộng, đáp ứng các tiêu chuẩn an toàn, bảo vệ môi trường.

Air Liquide được thành lập năm 1902, là một trong những tập đoàn hàng đầu thế giới về khí, công nghệ và dịch vụ cho ngành công nghiệp và y tế.

Xuân Tuyến – Nhật Bắc/ baochinhphu.vn

 Ý kiến của bạn |   Gửi tin qua E-mail |   Bản để in
Tin liên quan
Các tin khác

Video

Khai mạc Trại hè Việt Nam 2018
LHQ và Hàn Quốc thảo luận khôi phục tham quan khu phi quân sự DMZ
Từ “mã bên ngoài” nghĩ về sự thận trọng, tinh tường trong chọn cán bộ
Phát động ‘Cuộc thi ảnh về đa dạng sinh học Việt Nam năm 2020'
Kiên quyết giải quyết tranh chấp trên Biển Đông theo Luật quốc tế
Tây Ban Nha tưởng niệm các nạn nhân tử vong do dịch bệnh COVID-19
Phó thủ tướng: Việt Nam chưa chiến thắng Covid-19
Thừa Thiên-Huế giảm 50% phí tham quan di tích để kích cầu du lịch
Ngoại giao Việt Nam và đóng góp cho chiến thắng mùa Xuân 1975
Tròn 90 ngày đánh "giặc'' COVID-19: Thành quả từ chiến lược chủ động
Không cách ly xã hội nghiêm túc, dịch có thể sẽ bùng phát
ASEAN nhất trí thành lập Quỹ ứng phó với đại dịch COVID-19
Gạo, mỳ, trứng... cho người nghèo: Ấm lòng những ngày chống Covid-19
Thắng cảnh bạn thích nhất?
Vịnh Hạ Long
Phong Nha - kẻ Bàng
Cát Bà
Đảo Phú Quốc
Fanxipang