15/11/2019 09:00:00 AM
Khủng hoảng người tị nạn Venezuela bước sang giai đoạn mới

Theo Đặc phái viên của Liên hợp quốc, cuộc di cư của hơn 4,6 triệu người Venezuela hiện đã làm thay đổi vĩnh viễn Mỹ Latinh kể cả khi có một giải pháp tức thời.

 Hai bà cháu người Venezuela di cư tại một trại tị nạn ở Colombia. Nguồn: UNHCR

Theo phóng viên tại New York, ngày 14/11, Đặc phái viên của Liên hợp quốc về người tị nạn và người di cư Venezuela, Eduardo Stein cho biết cuộc khủng hoảng người tị nạn Venezuela hiện đã bước sang một giai đoạn mới, nhiều người rời khỏi đất nước do bất ổn chính trị và khủng hoảng kinh tế không muốn quay trở lại.

Theo ông Stein, cuộc di cư của hơn 4,6 triệu người Venezuela hiện đã làm thay đổi vĩnh viễn Mỹ Latinh kể cả khi có một giải pháp tức thời.

Nhiều người Venezuela không muốn quay trở lại đất nước của họ và có khả năng họ sẽ sinh sống ở các quốc gia mà họ di cư đến.

Cơ quan tị nạn Liên hợp quốc kêu gọi cộng đồng quốc tế trong tuần này hối thúc các quốc gia và các tổ chức quốc tế quyên góp viện trợ 1,35 tỷ USD để giúp đỡ các nước Mỹ Latinh và Caribbe nhằm đối phó với số lượng lớn người di cư vào năm 2020.

Theo ước tính của cơ quan tị nạn Liên hợp quốc, có khoảng 6,5 triệu người Venezuela có thể rời khỏi quốc gia Nam Mỹ này vào cuối năm 2020 nếu xu hướng rời bỏ đất nước tiếp tục diễn ra.

Ông Stein cho rằng nhu cầu nhân đạo trong các cuộc khủng hoảng di cư rất giống nhau, khi so sánh với các nỗ lực nhân đạo hiện đang được tiến hành ở Syria, nhưng nguyên nhân của các cuộc di cư là rất khác nhau.

Người Venezuela đang rời khỏi đất nước do khủng hoảng chính trị, vi phạm nhân quyền lan rộng và tình hình siêu lạm phát ở mức 6 chữ số khiến tiền lương của nhiều người trở nên vô giá trị, khó hoặc không thể mua được các nhu yếu phẩm cần thiết như thực phẩm và thuốc men.

Colombia là nước láng giềng và là nơi tiếp nhận số lượng lớn nhất người di cư và tị nạn Venezuela, với hơn 1,5 triệu người. Dự kiến dòng người Venezuela đến nước này sẽ tiếp tục tăng do các quốc gia khác trong khu vực bắt đầu thực thi chính sách thắt chặt nhập cảnh.

Liên hợp quốc từng kêu gọi cộng đồng quốc tế hỗ trợ 315 triệu USD cho Colombia để đáp ứng nhu cầu về y tế, giáo dục và các nhu cầu khác cho hàng nghìn người tị nạn Venezuela. Tuy nhiên, đến tháng 8/2019, nước này mới chỉ nhận được 96 triệu USD.

Theo các quan chức Colombia, khoản tiền viện trợ đó tương đương với khoảng 68 USD cho mỗi người di cư Venezuela, thấp hơn nhiều so với con số 500 USD cho mỗi người tị nạn Syria.

Cuộc khủng hoảng người di cư và tị nạn Venezuela ít gây được sự chú ý và nhận được viện trợ quốc tế ít hơn nhiều so với các cuộc khủng hoảng di cư khác trên thế giới.

Gần đây, người đứng đầu chính sách đối ngoại của Liên minh châu Âu (EU), Federica Mogherini đã gọi cuộc khủng hoảng người di cư Venezuela là “cuộc khủng hoảng tị nạn thiếu thốn nhất thế giới.”./.

Hữu Thanh / TTXVN/Vietnam+

 Ý kiến của bạn |   Gửi tin qua E-mail |   Bản để in
Tin liên quan
Các tin khác

Video

Khai mạc Trại hè Việt Nam 2018
Hội nghị “Gặp gỡ Vương quốc Anh”: Cơ hội kết nối doanh nghiệp Việt-Anh
Tỉnh Govi – Altai, Mông Cổ mong muốn kết nối với doanh nghiệp Việt Nam
Đại sứ quán Việt Nam tại Ucraina tham gia hội chợ từ thiện “Charity Bazaar” lần thứ 27
Khuyến khích hợp tác giữa các địa phương, doanh nghiệp Việt Nam – Australia
Thủ tướng: Mong kỳ tích mới trong quan hệ hợp tác Hàn-Việt
Thủ tướng gặp gỡ kiều bào, trí thức Việt Nam tại Hàn Quốc
Tiếp tục nâng cao hiệu quả công tác về NVNONN
Chủ tịch Quốc hội hội đàm với Chủ tịch Nhân đại Trung Quốc
Hiệp định Thương mại Việt Nam -EU sẽ được ký vào 30/6
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc chủ trì cuộc họp qua hệ thống e-Cabinet
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc hội kiến với Tổng Bí thư, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình
Tổng Bí thư: 'Đất nước chưa bao giờ có được cơ đồ như ngày nay'
Thắng cảnh bạn thích nhất?
Vịnh Hạ Long
Phong Nha - kẻ Bàng
Cát Bà
Đảo Phú Quốc
Fanxipang