21/03/2019 02:37:00 PM
Khởi công đường đua Công thức 1 hấp dẫn nhất thế giới

Đường đua Công thức 1 (Formula One-F1) tại Hà Nội đã được chính thức khởi công sáng 20/3.

Lễ khởi công do UBND TP. Hà Nội và Công ty Việt Nam Grand Prix thuộc Tập đoàn Vingroup tổ chức.

Tiếp theo sự kiện công bố tiếp nhận đăng cai Giải đua Công thức 1 (F1) tại Hà Nội vào ngày 7/11/2018, ngày 20/3/2019 là dấu mốc chặng đường tiến dần tới đích ngày tổ chức Giải đua Công thức 1 tại Việt Nam vào tháng 4/2020 - đúng vào dịp kỷ niệm lần thứ 70 cuộc đua được tổ chức (1950-2020).

 Lễ khởi công Đường đua F1 Hà Nội. Ảnh: Hà Nội Mới

Ông Nguyễn Đức Chung, Chủ tịch UBND TP. Hà Nội cho biết chỉ còn gần 400 ngày nữa là cuộc đua diễn ra tại Hà Nội, dù còn nhiều việc phải làm “nhưng với tất cả những gì chúng ta đã nỗ lực trong hơn 2 năm qua, chúng ta hoàn toàn tin tưởng, giải đua ô tô danh giá nhất thế giới sẽ được tổ chức theo đúng lịch Tập đoàn F1 và Liên đoàn Xe động cơ thể thao thế giới (FIA) đã đồng ý; bảo đảm theo đúng nội dung chỉ đạo của Trung ương, Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ”, theo Hà Nội Mới.

Chủ tịch UBND TP. Hà Nội bày tỏ tin tưởng sự kiện thể thao này  sẽ đáp ứng tốt nhất sự kỳ vọng của nhân dân Thủ đô và nhân dân cả nước, của những người hâm mộ trên toàn thế giới, nhất là về sự độc đáo, khác biệt của đường đua Mỹ Đình.

Đường đua F1 Hà Nội và các khu chức năng được triển khai trên tổng diện tích 88 ha, gồm phần thuộc khuôn viên của Khu liên hợp thể thao Mỹ Đình và một phần trên đường giao thông công cộng hiện tại.

Đường đua dài 5,565 km, gồm 22 góc cua kinh điển được kế thừa và lấy cảm hứng từ những đường đua hấp dẫn nhất thế giới như: Đức, Monaco, Nhật Bản...

Đặc biệt, Đường đua F1 Hà Nội sẽ là nơi duy nhất cho phép các tay đua vừa phô diễn tốc độ cao trên đoạn đường thẳng chạy dài như trong trường đua chuyên nghiệp, vừa thể hiện kỹ năng siêu việt tại các góc cua lắt léo đặc trưng của một đường đua trong phố, tạo nên một trong những chặng đua kịch tính và thách thức nhất thế giới.

Được Tập đoàn Công thức 1 và Công ty Tilke (Đức) tư vấn và thiết kế, đường đua tại Hà Nội được kỳ vọng sẽ bảo đảm nghiêm ngặt nhất các tiêu chí kỹ thuật - an toàn khắt khe với các thiết bị, vật liệu cao cấp trong nước và quốc tế theo đúng quy chuẩn của Liên đoàn Xe động cơ thể thao thế giới. 

Công thức 1 (tiếng Anh: Formula One), còn gọi là Thể thức 1 hay F1, là một môn thể thao tốc độ chuyên về đua ô tô bánh hở cao nhất theo định nghĩa của Liên đoàn Xe động cơ thể thao thế giới (FIA).

"Công thức" trong tên gọi là để chỉ một loạt quy định mà tất cả người và xe tham gia phải tuân thủ.

Mùa giải vô địch thế giới F1 bao gồm một chuỗi các cuộc đua, được biết đến với tên Grands Prix, thường được tổ chức tại đường đua được xây dựng riêng hoặc  một số ít trường hợp là trên những con đường trong thành phố.

Kết quả của mỗi cuộc đua được tổng hợp lại để xác định 2 nhà vô địch thế giới hằng năm, một dành cho tay đua và một dành cho đội đua.

Xe F1 khi đua với tốc độ cao nhất có thể lên tới 360 km/h  với vòng quay máy lên tới 19.000 vòng/phút.

Động cơ xe đua F1 do các hãng Cosworth, Ferrari, Mercedes, Renault cung cấp. Bánh xe F1 do hãng Pirelli (Italy) sản xuất.

Công thức 1 là một sự kiện truyền hình lớn, với hàng chục triệu người theo dõi mỗi cuộc đua trên khắp thế giới.

Tay đua người Anh Lewis Hamilton hiện đang giữ danh hiệu “Vô địch thế giới” sau cuộc đua tại Mexico vào tháng 10/2018. Đội đua đang giữ ngôi Quán quân là đội Mercedes của Hamilton.

Thanh Xuân/ baochinhphu.vn

 Ý kiến của bạn |   Gửi tin qua E-mail |   Bản để in
Tin liên quan
Các tin khác

Video

Khai mạc Trại hè Việt Nam 2018
Gene của SARS-CoV-2 làm giảm nguy cơ nhiễm chủng virus corona khác
Xử phạt đối tượng thông tin sai sự thật liên quan đến COVID-19
Dịch COVID-19 đến 8h ngày 29/7: Số người mắc vượt 16,8 triệu người
Hàn Quốc sẽ phát triển tên lửa không gian nhiên liệu rắn
Tổng Bí thư chủ trì cuộc họp Ban Bí thư, xem xét kỷ luật một số cán bộ
Trao Giải thưởng toàn quốc về thông tin đối ngoại lần thứ VI
Thủ tướng chỉ đạo: Tăng tốc truy vết nguồn lây COVID-19
25 năm Việt Nam tham gia ASEAN: Nhìn lại và Đi tới
25 năm Việt Nam tham gia ASEAN: Chung tay vì một Cộng đồng ASEAN gắn kết và thích ứng
Thừa Thiên-Huế giảm 50% phí tham quan di tích để kích cầu du lịch
Ngoại giao Việt Nam và đóng góp cho chiến thắng mùa Xuân 1975
Tròn 90 ngày đánh "giặc'' COVID-19: Thành quả từ chiến lược chủ động
Thắng cảnh bạn thích nhất?
Vịnh Hạ Long
Phong Nha - kẻ Bàng
Cát Bà
Đảo Phú Quốc
Fanxipang