26/12/2019 03:44:00 PM
Công tác về người Việt Nam ở nước ngoài đạt nhiều kết quả tích cực

Công tác về người Việt Nam ở nước ngoài (NVNONN) trong suốt thời gian qua luôn nhận được sự quan tâm của Lãnh đạo Đảng, Nhà nước cũng như sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị. Năm 2019, với sự phối hợp của các bộ, ban, ngành, địa phương, đơn vị và các cơ quan đại diện Việt Nam ở nước ngoài, công tác về NVNONN đã đạt nhiều kết quả tích cực. Đây là chia sẻ của Đại sứ Lương Thanh Nghị, Phó Chủ nhiệm Ủy ban Nhà nước về người Việt Nam ở nước ngoài (Ủy ban) trong buổi gặp gỡ báo chí cuối năm 2019.

Đại sứ Lương Thanh Nghị chủ trì buổi Gặp gỡ báo chí 

Thành quả tích cực 

Đại sứ Lương Thanh Nghị cho biết, cộng đồng NVNONN tiếp tục phát triển ổn định, ngày càng hội nhập sâu rộng vào đời sống chính trị, kinh tế, văn hóa, xã hội nước sở tại. Xu hướng gắn kết trong cộng đồng kiều bào và giữa cộng đồng với trong nước ngày càng tăng. Đội ngũ doanh nhân trí thức, nhà khoa học, nhất là những kiều bào trẻ có nhiều sự liên kết, hướng về quê hương với những đóng góp tích cực cho sự phát triển của đất nước. Ngoài ra, phong trào dạy và học tiếng Việt trong cộng đồng được duy trì, phát triển, nhiều lớp học tiếng Việt cho thế hệ trẻ kiều bào hoạt động hiệu quả, được chính quyền các nước sở tại ủng hộ.
Trong năm 2019, Ủy ban Nhà nước về NVNONN đã đề xuất tham mưu, chủ động rà soát, kiến nghị và đóng góp nhiều ý kiến với các bộ, ngành để hoàn thiện hệ thống chính sách, pháp luật liên quan đến NVNONN theo hướng thực tiễn và hiệu quả hơn nhằm đáp ứng nguyện vọng chính đáng của bà con kiều bào.

Công tác hỗ trợ cộng đồng được triển khai kịp thời, bài bản góp phần củng cố địa vị pháp lý của bà con. Các doanh nhân, trí thức, đặc biệt là đội ngũ doanh nhân trí thức trẻ kiều bào phát huy vai trò tích cực với việc tổ chức diễn đàn chia sẻ, đóng góp ý kiến cho sự phát triển đất nước trong thời đại 4.0.

Đại sứ Lương Thanh Nghị cho biết, trong năm 2019, cộng đồng doanh nhân NVNONN phát triển mạnh mẽ, từng bước lớn mạnh, gia tăng vị thế và vai trò ở quốc gia sở tại và có nhiều hoạt động xúc tiến thương mại, đầu tư, kết nối với doanh nghiệp, bộ, ngành, địa phương trong nước. Hiện có khoảng 3.000 doanh nghiệp của NVNONN với tổng số vốn góp và vốn đăng ký là 4 tỷ USD đang hoạt động đầu tư tại 52 tỉnh, thành phố trên cả nước, tập trung chủ yếu ở các thành phố và trung tâm kinh tế lớn. Các doanh nghiệp do NVNONN về đầu tư tại Việt Nam chủ yếu từ các nước như Hoa Kỳ, Canada, Australia, Nga, Pháp, Hà Lan, Nhật Bản, Ba Lan, Thụy Sỹ... Các dự án đầu tư của kiều bào hoạt động chủ yếu tập trung vào lĩnh vực sản xuất, chế biến hàng xuất khẩu, thương mại, du lịch, xây dựng, bất động sản, nuôi trồng - chế biến thủy sản, công nghệ phần mềm...

Cùng với các dự án đầu tư của kiều bào về trong nước, kiều hối là nguồn lực quan trọng thúc đẩy sản xuất, kinh doanh, phát triển kinh tế. Theo công bố từ Ngân hàng Thế giới, năm 2019, lượng kiều hối về Việt Nam ước đạt 16,7 tỷ USD. Như vậy, liên tiếp 3 năm, Việt Nam nằm trong tốp 10 quốc gia nhận kiều hối nhiều nhất thế giới. TP Hồ Chí Minh nhận lượng kiều hối đổ về cao nhất cả nước, ước tính năm 2019 đạt 5,6 tỷ USD.

Các chương trình do doanh nhân kiều bào tổ chức được Ủy ban bảo trợ, đồng hành như Diễn đàn Kinh tế Kiều bào toàn cầu lần I tại Hàn Quốc tháng 6/2019; Diễn đàn Doanh nghiệp Việt kiều châu Âu tại Warszawa, Ba Lan tháng 9/2019; Hội nghị xúc tiến thương mại Thái -Việt mở rộng tại Udon Thani, Thái Lan tháng 9/2019… đã góp phần quan trọng quảng bá cho doanh nghiệp, thương hiệu Việt Nam ra thị trường quốc tế.

“Hoạt động của các hội nhóm, cá nhân, chuyên gia, trí thức, doanh nhân kiều bào trong năm 2019 đã tạo tiếng vang trong cộng đồng, góp phần quan trọng kết nối doanh nhân, trí thức, chuyên gia người Việt trên toàn thế giới; thúc đẩy đóng góp của kiều bào cho sự phát triển khoa học công nghệ, kinh tế - xã hội của đất nước”, Đại sứ Lương Thanh Nghị nói.

Ngoài ra, các hoạt động hỗ trợ cộng đồng NVNONN trong việc giữ gìn bản sắc văn hóa dân tộc và duy trì tiếng Việt đáp ứng ngày một tốt hơn nhu cầu của kiều bào, góp phần gắn kết bà con với quê hương. Công tác thông tin truyền thông tới bà con kiều bào được đổi mới nội dung phong phú và hình thức sáng tạo. Trong năm 2019, Ủy ban cũng tạo điều kiện cho các phóng viên kiều bào về Việt Nam tác nghiệp tham gia đưa tin về Hội nghị thượng đỉnh Mỹ - Triều lần 2 tại Hà Nội (tháng 2/2019); chuyến công tác thăm quan dân huyện đảo Trường Sa (tháng 4/2019)...

Ủy ban cũng hỗ trợ củng cố tổ chức, đoàn kết và hướng dẫn các hội đoàn kiều bào hoạt động hiệu quả; phối hợp giới thiệu 20 kiều bào tiêu biểu được hiệp thương cử tham gia Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam khóa IX (2019-2024); hỗ trợ kiều bào về nước sinh sống, làm việc tại Việt Nam…  Quang cảnh buổi Gặp gỡ

Tăng cường hiệu quả và đa dạng, đổi mới các hoạt động

Đại sứ Lương Thanh Nghị cho biết trọng tâm công tác của Uỷ ban Nhà nước về NVNONN trong năm 2020 sẽ tiếp tục tập trung đẩy mạnh công tác nghiên cứu, tham mưu, xây dựng chính sách nhằm củng cố khối đại đoàn kết và phát huy hơn nữa nguồn lực NVNONN.

Năm 2020, Ủy ban sẽ tổ chức Hội nghị sơ kết 5 năm thực hiện Chỉ thị 45- CT/TW ngày 19/5/2015 của Bộ Chính trị về việc tiếp tục đẩy mạnh thực hiện Nghị quyết số 36-NQ/TW của Bộ Chính trị khóa IX về công tác đối với NVNONN trong tình hình mới.

Ủy ban sẽ phối hợp với các cơ quan liên quan sửa đổi Nghị định 78/2009/NĐ-CP hướng dẫn thi hành Luật Quốc tịch theo hướng cụ thể hóa các điều kiện để NVNONN có thể nhập/trở lại quốc tịch Việt Nam; phối hợp với Bộ Khoa học Công nghệ và các cơ quan liên quan sửa đổi Nghị định 87/2014/NĐ-CP ngày 22/9/2014 và Nghị định 40/2014/NĐ-CP ngày 22/9/2014 về việc thu hút các cá nhân hoạt động khoa học và công nghệ là NVNONN.

Tiếp tục phối hợp, hỗ trợ hoạt động của các nhóm, cá nhân, chuyên gia, trí thức, doanh nhân NVNONN, kết nối với các cơ quan, địa phương trong nước...

Nhằm hỗ trợ bà con duy trì bản sắc văn hóa, đặc biệt là ngôn ngữ dân tộc, thời gian qua, Ủy ban đã đẩy mạnh việc dạy và học tiếng Việt, thu hút sự quan tâm rất lớn của cộng đồng). Ủy ban cũng đang phối hợp với Bộ Giáo dục và Đào tạo phát động cuộc thi viết sách giáo khoa tiếng Việt, cũng như phối hợp với các kênh truyền thông mở ra các chương trình học tiếng Việt. Việc tổ chức chương trình tập huấn cho giáo viên dạy tiếng Việt ở nước ngoài đã cho thấy hiệu quả và sẽ tiếp tục được duy trì và mở rộng trong tương lai.

Bên cạnh đó, Ủy ban tiếp tục tổ chức các sự kiện thường niên ý nghĩa dành cho kiều bào như: Chương trình Xuân Quê Hương, Đoàn kiều bào thăm quân dân huyện đảo Trường Sa, Trại hè Việt Nam...

Trên nền tảng kết quả công tác đạt được, năm 2020 Ủy ban Nhà nước về NVNONN tiếp tục nêu cao tinh thần nỗ lực, sáng tạo, chủ động thúc đẩy mọi mặt công tác về NVNONN sao cho công tác này sẽ mang lại những hiệu quả thiết thực cho kiều bào, đóng góp cho công tác chung của ngành Ngoại giao.

Hoài Anh

 

 Ý kiến của bạn |   Gửi tin qua E-mail |   Bản để in
Tin liên quan
Các tin khác

Video

Khai mạc Trại hè Việt Nam 2018
Gần 400 đại biểu tham dự Hội nghị sơ kết 05 năm thực hiện Chỉ thị 45-CT/TW
Tăng cường khối Đại đoàn kết toàn dân tộc, tập hợp, vận động kiều bào hướng về quê hương, phát triển đất nước
Tiếp tục đẩy mạnh công tác vận động, hỗ trợ người Việt Nam ở nước ngoài gắn kết với quê hương
Nâng cao hơn nữa hiệu quả của công tác về người Việt Nam ở nước ngoài trong tình hình mới
Doanh nghiệp kiều bào – kênh kết nối hàng Việt vào EU
Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh điện đàm với Bộ trưởng Ngoại giao Cộng hòa Angola
Nâng cao hơn nữa hiệu quả của công tác về người Việt Nam ở nước ngoài trong tình hình mới
5 năm một chặng đường Chỉ thị 45-CT/TW của Bộ Chính trị về tăng cường công tác đối với người Việt Nam ở nước ngoài
Thủ tướng chỉ đạo: Tăng tốc truy vết nguồn lây COVID-19
25 năm Việt Nam tham gia ASEAN: Nhìn lại và Đi tới
25 năm Việt Nam tham gia ASEAN: Chung tay vì một Cộng đồng ASEAN gắn kết và thích ứng
Thừa Thiên-Huế giảm 50% phí tham quan di tích để kích cầu du lịch
Thắng cảnh bạn thích nhất?
Vịnh Hạ Long
Phong Nha - kẻ Bàng
Cát Bà
Đảo Phú Quốc
Fanxipang