27/07/2017 02:37:00 PM
Khoa học và công nghệ là trọng tâm hợp tác Việt Nam-Israel

Được sự ủy quyền của Thủ tướng Chính phủ, trong các ngày từ 24-26/7, Bộ trưởng Bộ Khoa học và Công nghệ Chu Ngọc Anh đã sang Israel tham dự và đồng chủ trì Kỳ họp lần thứ hai Ủy ban liên Chính phủ Việt Nam​-Israel về hợp tác kinh tế, khoa học và công nghệ và các lĩnh vực khác.

Bộ trưởng Chu Ngọc Anh và Bộ trưởng Kinh tế & Công nghiệp Israel Eli Cohen trao đổi văn kiện hợp tác. (Ảnh: Việt Thắng/Vietnam+) 

Trong khuôn khổ chương trình kỳ họp, Bộ trưởng Bộ Khoa học và Công nghệ Chu Ngọc Anh đã có buổi gặp song phương với ông Eli Cohen, Bộ trưởng Kinh tế và Công nghiệp Israel và đồng chủ trì kỳ họp.

Hai bên đã thảo luận, đánh giá kết quả thực hiện biên bản của Kỳ họp lần thứ nhất, thảo luận phương hướng và những biện pháp cụ thể tại Kỳ họp thứ hai để đẩy mạnh sự hợp tác có hiệu quả giữa hai nước trong thời gian tới.

Kết quả kỳ họp khẳng định tiềm năng hợp tác giữa hai nước còn rất lớn trong tất cả các lĩnh vực; hai nước có nhiều lợi thế riêng để có thể bổ trợ cho nhau trong hợp tác; nhiệm vụ của hai bên là tìm ra các biện pháp khai thác hiệu thực hóa thế mạnh của mỗi bên để nâng cao hiệu quả hợp tác trên các lĩnh vực: ngoại giao, thương mại, đầu tư, tài chính, nông nghiệp, khoa học​-công nghệ, văn hóa và giáo dục.

Kết thúc Kỳ họp, hai bên đã ký kết Biên bản Kỳ họp lần thứ hai Ủy ban liên Chính phủ Việt Nam-Israel.

Trước đó, Bộ trưởng Chu Ngọc Anh còn có buổi gặp gỡ song phương với ông Ofir Akunis, Bộ trưởng Bộ Khoa học và Công nghệ Israel, và ký kết Bản ghi nhớ hợp tác khoa học và công nghệ giữa hai Bộ để triển khai Chương trình đồng cấp vốn cho các hoạt động hợp tác nghiên cứu giữa Việt Nam-Israel nhằm đẩy mạnh hợp tác khoa học và công nghệ giữa hai nước.

 Quang cảnh cuộc thảo luận. (Ảnh: Việt Thắng/Vietnam+)

Trong thời gian tới, hai bên sẽ phối hợp chặt chẽ để xây dựng quy trình kêu gọi và cấp vốn cho các đề tài hợp tác nghiên cứu chung, hướng tới triển khai hiệu quả Bản ghi nhớ giữa hai bên.

Cũng trong khuôn khổ của chuyến công tác lần này, nhằm thúc đẩy hơn nữa hợp tác giữa hai nước trong lĩnh vực hệ sinh thái khởi nghiệp đổi mới sáng tạo, chuyển giao công nghệ, Bộ trưởng Chu Ngọc Anh đã đến thăm và làm việc với Cục Đổi mới công nghệ Israel, Trường Đại học Ben-Gurion, và một số doanh nghiệp như SouthUP, Trendlines, BioFishency, Mobileye.

Chuyến công tác đã thu được kết quả tốt đẹp, mở ra cơ hội mới cho hợp tác song phương nhằm triển khai có hiệu quả thống nhất cấp cao hai nước đưa kim ngạch trao đổi thương mại song phương lên 3 tỷ USD/năm trong thời gian tới.

Đồng thời, hai nước cũng xác định hợp tác khoa học và công nghệ trở thành lĩnh vực trọng tâm trong hợp tác song phương cũng như thúc đẩy toàn diện hợp tác trên mọi phương diện, mọi lĩnh vực./.

Việt Thắng (vietnamplus)

 Ý kiến của bạn |   Gửi tin qua E-mail |   Bản để in
Tin liên quan
Các tin khác

Video

Trại hè Việt Nam 2018 – 15 năm nối vòng tay lớn
Tuần lễ quảng bá văn hóa và ẩm thực Việt Nam tại Thái Lan
Huế: Nhân rộng giống sen trắng quý hiếm ở khu vực Đại Nội
Tổ chức Festival Cồng Chiêng Tây Nguyên năm 2018
Nét văn hóa đặc sắc Việt Nam đến với cộng đồng ASEAN tại Malaysia
6 học sinh Việt dự Olympic Toán học quốc tế đều giành huy chương
Tổng Thư ký LHQ Antonio Guterres đánh giá cao sự hợp tác của Việt Nam
Các lĩnh vực kinh tế đồng thời khởi sắc khiến GDP tăng kỷ lục 7,08%
Việt Nam thay mặt G21 nhấn mạnh sự cần thiết về giải trừ hạt nhân
Phát huy sức mạnh của ý chí thống nhất đất nước và khát vọng hòa bình trong sự nghiệp đổi mới, xây dựng và bảo vệ Tổ quốc
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc: Thành tựu chung của đất nước có nhiều đóng góp của Bộ Ngoại giao
Chủ tịch nước thăm, chúc Tết chiến sỹ vùng Cảnh sát biển 3
U23 Việt Nam - những "chiến binh" quả cảm trong lòng người hâm mộ
Thắng cảnh bạn thích nhất?
Vịnh Hạ Long
Phong Nha - kẻ Bàng
Cát Bà
Đảo Phú Quốc
Fanxipang