20/10/2021 04:10:00 PM
Khai trương Trung tâm Nghiên cứu các nước ASEAN tại Ucraina

Ngày 19/10/2021, Học viện Quan hệ Quốc tế thuộc Đại học Tổng hợp Quốc gia Kyiv Taras Shevchenko và Bộ Ngoại giao Ucraina đã chủ trì tổ chức Lễ khai trương Trung tâm Nghiên cứu các nước ASEAN với sự phối hợp của các đại sứ quán các nước ASEAN tại Thủ đô Kyiv.

Toàn cảnh buổi Khai trương 

Tham dự buổi lễ, về phía Ucraina có Bộ trưởng Ngoại giao Ucraina Dmytro Kuleba, đại diện các vụ khu vực, châu Á-Thái Bình Dương của Bộ Ngoại giao Ucraina, Hiệu trưởng Đại học Tổng hợp Quốc gia Kyiv Taras Shevchenko Volodymyr Buhrov, Giám đốc Học viện Quan hệ Quốc tế Valerii Kopiika cùng các giảng viên và sinh viên của Học viện Quan hệ Quốc tế. Về phía các đại sứ quán các nước ASEAN, có Đại sứ Việt Nam Nguyễn Hồng Thạch, Đại sứ Indonesia Yuddy Chrisnandi, Đại biện Malaysia Fadhilah Daud và các cán bộ ngoại giao.

Giám đốc Học viện Quan hệ Quốc tế Valerii Kopiika phát biểu khai mạc sự kiện, bày tỏ niềm vinh dự và tự hào khi được lựa chọn làm nơi đặt trụ sở của trung tâm nghiên cứu đầu tiên về các nước ASEAN tại Ucraina. Hiệu trưởng Đại học Tổng hợp quốc gia Kyiv Taras Shevchenko Volodymyr Buhrov hi vọng Trung tâm sẽ là điểm đến ưa thích của các giảng viên và sinh viên để tìm hiểu và nghiên cứu về thành công của các nước ASEAN trong công cuộc phát triển kinh tế và bảo tồn văn hóa truyền thống.

Phát biểu tại sự kiện, Bộ trưởng Ngoại giao Ucraina Dmytro Kuleba cho biết đã khởi xướng ý tưởng thành lập một trung tâm nghiên cứu về các nước ASEAN đầu tiên tại Ucraina vào năm ngoái. Bộ trưởng Kuleba cảm ơn nỗ lực chung của Bộ Ngoại giao Ucraina, Học viện Quan hệ quốc tế, Đại học Tổng hợp quốc gia Kyiv Taras Shevchenko và các đại sứ quán các nước Việt Nam, Indonesia và Malaysia trong việc đưa sáng kiến này trở thành hiện thực. Việc thành lập Trung tâm phản ánh mối quan tâm ngày càng lớn của Ucraina trong việc tăng cường quan hệ hợp tác với các nước thuộc khu vực Đông Nam Á. Sự kiện càng có ý nghĩa hơn nữa khi được tổ chức ngay trước thềm Hội nghị thượng đỉnh các nước ASEAN năm 2021 tổ chức vào tuần tới tại Brunei. Mặc dù nhấn mạnh EU và NATO là ưu tiên của Ucraina, Bộ trưởng cũng khuyên cử tọa là hướng về châu Á để hướng tới thành công.

Ngoại trưởng Kuleba nhấn mạnh ASEAN là một trong những tổ chức thành công nhất trên thế giới về hội nhập chính trị, an ninh, kinh tế, văn hóa và xã hội giữa các quốc gia thành viên. Trong 54 năm kể từ ngày thành lập, ASEAN đã thiết lập tầm ảnh hưởng đáng kể đến chính trị và kinh tế thế giới.

 Bộ trưởng Ngoại giao Ukraine Dmytro Kuleba và các đại biểu chụp ảnh lưu niệm

Quan hệ giữa Ucraina với khu vực Châu Á – Thái Bình Dương nói chung và ASEAN nói riêng đã từ lâu chưa được quan tâm đúng mức. Bộ Ngoại giao Ucraina đang quyết tâm thay đổi điều này tiến tới thực hiện chiến lược tăng cường vị thế của Ucraina trong khu vực Châu Á-Thái Bình Dương. Quan hệ Ucraina – ASEAN đã trở nên gần gũi hơn với việc gần đây Quốc hội Ucraina vừa nhận được tư cách quan sát viên trong Hội đồng Liên nghị viện ASEAN vào cuối tháng 8. Ucraina cũng đang đàm phán tự do thương mại và muốn ký kết các hiệp định về ưu đãi thương mại hoặc thành lập các khu thương mại tự do với các nước trong khu vực ASEAN.

Ngoại trưởng Ucraina khẳng định Ucraina và ASEAN có lợi ích chung trong nhiều lĩnh vực từ duy trì hòa bình quốc tế đến phát triển bền vững và giải quyết các thách thức trong nhiều lĩnh vực như y tế, thương mại, an ninh lương thực... Mục tiêu chiến lược nhằm xây dựng hình ảnh đất nước Ucraina là một đối tác tin cậy và triển vọng trong quan hệ hợp tác đa chiều và thực chất với các nước Châu Á – Thái Bình Dương. Ngoại trưởng Kuleba hi vọng Trung tâm mới được thành lập sẽ trở nơi thu hút giới trí thức, các học giả, các chính trị gia, nhà ngoại giao và tất cả những ai quan tâm khám phá về khu vực Đông Nam Á và tìm hiểu cơ hội kinh doanh với các nước ASEAN.

Phát biểu tại sự kiện, Đại sứ Việt Nam tại Ucraina Nguyễn Hồng Thạch cảm ơn Bộ trưởng Kuleba về tầm nhìn và sự ủng hộ nhiệt thành của cá nhân ông đối với quan hệ ASEAN – Ucraina. Nhân dịp này, Đại sứ Nguyễn Hồng Thạch cũng chân thành cảm ơn Học viện Quan hệ Quốc tế thuộc Đại học Tổng hợp quốc gia Kyiv Taras Shevchenko, nơi đã góp phần đào tạo các nhà ngoại giao không chỉ cho Ucraina mà cả cho Việt Nam. Đại sứ quán Việt Nam cùng với các đại sứ quán các nước Indonesia và Malaysia tại Kyiv cam kết tiếp tục ủng hộ các hoạt động của Trung tâm trong thời gian tới, góp phần thúc đẩy hơn nữa quan hệ đoàn kết và hợp tác nhiều mặt giữa ASEAN và Ucraina trong các lĩnh vực thương mại, kinh tế, văn hóa và giáo dục.

Đại sứ Indonesia Yuddy Chrisnandi và Đại biện Malaysia Fadhilah Daud phát biểu tại sự kiện đã cảm ơn Bộ Ngoại giao Ucraina, Học viện Quan hệ Quốc tế và Đại học Tổng hợp quốc gia Kyiv Taras Shevchenko trong việc nỗ lực thành lập Trung tâm. Sau các bài phát biểu, đã diễn ra Lễ cắt băng khánh thành trụ sở Trung tâm Nghiên cứu các nước ASEAN đặt tại Học viện Quan hệ Quốc tế trực thuộc Đại học Tổng hợp quốc gia Kyiv Taras Shevchenko./.

Kiev,19/10/2021

Mai Anh (Tin từ Đại sứ quán Việt Nam tại Ucraina)

 Ý kiến của bạn |   Gửi tin qua E-mail |   Bản để in
Tin liên quan
Các tin khác

Video

Giao lưu tọa đàm: Kiều bào với biển đảo Việt Nam
Hội thảo lấy ý kiến xây dựng dự thảo Đề án Ngày Tôn vinh tiếng Việt trong cộng đồng người Việt Nam ở nước ngoài
Xúc tiến thành lập nhiều trung tâm văn hóa Việt Nam trên thế giới
Đường lối đối ngoại Đại hội Đảng XIII kế thừa, phát triển và hoàn thiện đường lối đối ngoại thời kỳ Đổi mới
Tuyên bố chung về Tầm nhìn quan hệ Việt Nam-Nga đến năm 2030
Quan hệ Việt-Trung mang lại lợi ích thiết thực cho nhân dân hai nước
Chính phủ phê duyệt Chiến lược Ngoại giao văn hóa đến năm 2030
Đường lối đối ngoại Đại hội Đảng XIII kế thừa, phát triển và hoàn thiện đường lối đối ngoại thời kỳ Đổi mới
Bộ trưởng Ngoại giao Bùi Thanh Sơn trả lời báo chí về Kết luận của Bộ Chính trị về công tác người Việt Nam ở nước ngoài trong tình hình mới
Kết luận số 12-KL/TW của Bộ chính trị về công tác người Việt Nam ở nước ngoài trong tình hình mới
Ông Vương Đình Huệ trúng cử Chủ tịch Quốc hội khóa XV
Việc bỏ phiếu được tiến hành liên tục, cử tri không được đi bầu hộ
Khai mạc ĐH Đảng XIII: Đẩy mạnh toàn diện, đồng bộ công cuộc đổi mới
Thắng cảnh bạn thích nhất?
Vịnh Hạ Long
Phong Nha - kẻ Bàng
Cát Bà
Đảo Phú Quốc
Fanxipang