09/11/2017 10:08:00 AM
Khai mạc triển lãm “Campuchia-Vương quốc văn hóa” tại Hà Nội

Triển lãm “Campuchia-Vương quốc văn hóa” đã được khai mạc vào chiều 8/11, tại Trung tâm Triển lãm văn hóa nghệ thuật Việt Nam-Hà Nội.

Các sản phẩm mang đậm dấu ấn văn hóa của Vương quốc Campuchia được trưng bày tại triển lãm.  

Đây là hoạt động nằm trong Tuần Văn hóa Campuchia tại Việt Nam năm 2017 do Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch Việt Nam phối hợp với Bộ Văn hóa và Nghệ thuật Vương quốc Campuchia tổ chức nhân kỷ niệm 50 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam-Campuchia (1967-2017), góp phần thúc đẩy quan hệ hữu nghị, hợp tác giữa nhân dân hai nước.

Đến dự và cắt băng khai mạc triển lãm có Thứ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch Vương Duy Biên; Quốc vụ khanh Bộ Văn hóa và Nghệ thuật Vương quốc Campuchia Khim Sarith, Đại sứ Đặc mệnh toàn quốc Vương quốc Campuchia tại Việt Nam Prak Nguon Hong...

Triển lãm “Campuchia-Vương quốc văn hóa” giới thiệu đến nhân dân Việt Nam sự đa dạng của văn hóa Campuchia qua những di sản văn hóa vật thể và phi vật thể, vẻ đẹp thiên nhiên và sự ấm áp của người dân Campuchia.

Thông qua triển lãm, công chúng Việt Nam biết thêm về những nét đặc trưng văn hóa đã nổi tiếng trên toàn thế giới của Campuchia như đền Angkor Wat, đền Preah Vihear, Sambo Prei Kok, điệu múa Khmer…Những di sản này hầu như đã được công nhận là di sản văn hóa thế giới, di sản văn hóa quốc gia. Bên cạnh đó, triển lãm cũng giới thiệu đến công chúng một số hiện vật văn hóa, nghệ thuật như nhạc cụ (trống, các loại sáo), mặt nạ...

Phát biểu tại lễ khai mạc, Phó Cục trưởng Cục hợp tác quốc tế thuộc Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch Nguyễn Phương Hòa nêu rõ: Với nền tảng quan hệ đoàn kết, hợp tác hữu nghị truyền thống tốt đẹp lâu đời giữa Việt Nam-Campuchia, các hoạt động giao lưu, hợp tác văn hóa là nền tảng thúc đẩy sự phát triển trong quan hệ giữa hai nước.

Các chương trình văn hóa nghệ thuật giữa Việt Nam-Campuchia trong đó có Tuần văn hóa đã trở thành hoạt động truyền thống của hai nước, làm sâu sắc hơn sự hiểu biết lẫn nhau, thắt chặt quan hệ tình cảm giữa nhân dân hai nước.

Ông Hap Touch, Tổng cục trưởng kỹ thuật văn hóa, Bộ Văn hóa và Nghệ thuật Vương quốc Campuchia tin tưởng rằng: Triển lãm “Campuchia-Vương quốc văn hóa” không chỉ giới thiệu về vẻ đẹp, con người của Campuchia mà còn góp phần chia sẻ sự hiểu biết lẫn nhau, tăng cường quan hệ hữu nghị tốt đẹp giữa nhân dân hai nước.

Việc tổ chức triển lãm cũng góp phần quan trọng phát triển quan hệ hợp tác giữa Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch Việt Nam với Bộ Văn hóa và Nghệ thuật Vương quốc Campuchia giai đoạn 2018-2023 vừa được ký kết.

Trong khuôn khổ Tuần Văn hóa Campuchia tại Việt Nam sẽ có 32 nghệ sỹ của Đoàn nghệ thuật Vương quốc Campuchia biểu diễn tại Hà Nội vào tối 8/11 và Quảng Ninh vào tối 10/11 tới.

Trong chương trình nghệ thuật này, công chúng Việt Nam sẽ được thưởng thức nhiều tiết mục múa, hát đặc sắc. Trong đó có múa "Robam Phlethay Makara Dance" là một trong những điệu múa truyền thống nổi tiếng của Campuchia. Điệu múa mang tính tín ngưỡng, biểu tượng của nước, lửa và gió, gợi nhớ về chiến thắng của hải quân Khmer trong thời kỳ Angkor. Hàng năm, điệu múa này được biểu diễn cho hoàng gia, hoàng hậu và nữ hoàng tại các bữa tiệc trong hoàng cung, cung điện chùa Chàm, hoặc trong ngày cuối của lễ hội nước.

Đặc biệt, tiết mục kết thúc chương trình nghệ thuật sẽ là “Múa cờ hữu nghị,” thể hiện tình hữu nghị giữa Campuchia và Việt Nam./.

THANH GIANG (TTXVN/VIETNAM+) 

 Ý kiến của bạn |   Gửi tin qua E-mail |   Bản để in
Tin liên quan
Các tin khác

Video

Đoàn kiều bào và hải trình đến với Trường Sa 2017
Quốc hội bế mạc kỳ họp thứ 5, thông qua Nghị quyết kỳ họp
Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam chúc mừng người làm báo cả nước
Phát hiện chất bột trắng đáng ngờ tại sân bay quốc tế Sydney
Công bố quyết định của Bộ trưởng Bộ Công an về công tác cán bộ
Công bố Quyết định tổ chức lại và ban hành biểu tổ chức biên chế Cảnh sát biển
Chủ nhiệm Ủy ban Đối ngoại Quốc hội thăm và làm việc tại Nhật Bản
Phát huy sức mạnh của ý chí thống nhất đất nước và khát vọng hòa bình trong sự nghiệp đổi mới, xây dựng và bảo vệ Tổ quốc
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc: Thành tựu chung của đất nước có nhiều đóng góp của Bộ Ngoại giao
Chủ tịch nước thăm, chúc Tết chiến sỹ vùng Cảnh sát biển 3
U23 Việt Nam - những "chiến binh" quả cảm trong lòng người hâm mộ
Ngoại giao tiếp tục duy trì môi trường hòa bình, nâng cao thế và lực đất nước
Thủ tướng: Việt Nam phấn đấu thành 'con hổ kinh tế' mới
Thắng cảnh bạn thích nhất?
Vịnh Hạ Long
Phong Nha - kẻ Bàng
Cát Bà
Đảo Phú Quốc
Fanxipang