16/09/2020 09:42:00 AM
Khai mạc Khóa họp lần thứ 45 Hội đồng Nhân quyền Liên hợp quốc

Ngày 14/9 tại trụ sở Liên hợp quốc (LHQ) tại Geneva, ThụySỹ, Khóa họp thường kỳ lần thứ 45 Hội đồng Nhân quyền Liên hợp quốc (HĐNQ) đã khai mạc, với sự tham dự của đại diện 47 nước thành viênvàhơn 100 nước quan sát viên, các tổ chức quốc tế, liên chính phủ và các tổ chức phi chính phủ có trụ sở tại Geneva.

Đại sứ Lê Thị Tuyết Mai, Trưởng Phái đoàn thường trực Việt Nam

Đoàn Việt Nam tham dự do Đại sứ Lê Thị Tuyết Mai, Trưởng Phái đoàn đại diện thường trực Việt Nam bên cạnh Liên hợp quốc (LHQ), Tổ chức Thương mại thế giới và các tổ chức quốc tế khác tại Geneva làm Trưởng đoàn.

Trong bối cảnh đại dịch Covid-19 vẫn diễn biến phức tạp, Khóa họp 45 HĐNQ tiếp tục được tổ chức trên cơ sở kết hợp giữa hình thức họp tập trung và họp trực tuyến, không tổ chức các sự kiện bên lề trong khuôn viên trụ sở Liên hợp quốc tại Geneva, Thụy Sỹ. Các biện pháp phòng chống dịch Covid-19 của Thụy Sỹ và Liên hợp quốc tiếp tục được thực hiện nghiêm túc (như đeo khẩu trang, giãn cách xã hội…).

Phiên Khai mạc Khóa họp diễn ra dưới sự chủ trì của Chủ tịch HĐNQ, bà Elisabeth Tichy-Fisslberger (Đại sứ CH Áo), với sự tham dự và phát biểu trực tiếp của Cao ủy Nhân quyềnLHQ Michelle Bachelet và phát biểu qua video của Bộ trưởng Ngoại giao và phụ nữ Úc, bà Maryse Payne, thể hiện vai trò tích cực của Úc với tư cách là thành viên Hội đồng Nhân quyền nhiệm kỳ 2018 – 2020.

Trình bày Báo cáo cập nhậtvề tình hình nhân quyền trên thế giới, Cao ủy Nhân quyềnMichelle Bachelet đã điểm lạitình hình nhân quyền tại các khu vực,nêu cụ thể tình trạng vi phạm nhân quyền tại nhiều nước, trong đó có Belarus, Iran, Iraq, Myanmar, Phipillpines,Trung Quốc, Burundi, Syria, Venezuela, Yemen, Libya, Nam Sudan... và nhấn mạnh trong bối cảnh đại dịch Covid-19, HĐNQvà Văn phòng Cao ủy Nhân quyền cần tiếp tục thúc đẩy các biện pháp và hợp tác với các nước nhằm giúp các nước bảo vệ tốt hơn quyền con người và bảo đảm thực hiện nghĩa vụ bảo vệ quyền con người.

Phát biểu trongBáo cáo về tác động của đại dịch Covid-19 đối với quyền con người, bà Bachelet cho rằng dù đại dịch Covid 19 tiếp tục lan nhanh, nhiều nước đang bước vào các giai đoạn khác nhau của quá trình hồi phục, trong khi nhiều nước khác đang chứng kiến sự quay trở lại của đại dịch trong một giai đoạn mới, với những diễn biến mới, phức tạp hơn giai đoạn trước. Bà đánh giá cao các biện pháp ứng phó dựa trên các nguyên tắc về quyền con người của nhiều nước và nhấn mạnh cần đặc biệt quan tâm đến các nhóm dễ bị tổn thương, trong đó có phụ nữ, khi hiện có khoảng 47 triệu phụ nữ trên thế giới trong tình trạng đói nghèo do Covid 19. Cao ủy Nhân quyền kêu gọi đoàn kết và hợp tác toàn cầu, đảm bảo quyền tiếp cận vắc xin, bảo hiểm y tế, xã hội và các quyền cơ bản khác đối với tất cả người dân, đồng thời nhấn mạnh bảo vệ quyền con người là then chốt để bảo đảm hòa bình, an ninh, ổn định xã hội và phát triển bền vững cho các nước.

Về tình hình tài chính năm 2020 của HĐNQ, Cao ủy Bachelet nêu rõ, ngân sách hoạt động của Văn phòng Cao ủy Nhân quyền bị cắt giảm nhiều, không đảm bảo các hoạt động của Văn phòng như tuyển dụng nhân sự cũng như hoàn thành các báo cáo và hoạt động theo quyết định của HĐNQ. Do tình hình tài chính hạn hẹp hiện nay sẽ tiếp tục kéo dài, hoạt động của Văn phòngCao ủy năm 2021 và các năm tiếp theo dự kiến sẽ tiếp tục gặp nhiều khó khăn.

Đại diện Đoàn Việt Nam phát biểutại phiên Đối thoại về Báo cáo cập nhật của Cao ủy Nhân quyền về tác động của đại dịch Covid-19 đối với quyền con người, Đại sứ Lê Thị Tuyết Mai tái khẳng định Việt Nam cam kết bảo vệ và thúc đẩy quyền con người trong bối cảnh đại dịch Covid-19, ủng hộ hợp tác quốc tế và cách tiếp cận đa phương nhằmứng phó hiệu quả với đại dịch và phục hồi hậu đại dịch; nhấn mạnh các biện pháp của Việt Nam chống dịch một cách cân bằng, hiệu quả và chi phí thấp trong thời gian qua đã đem lại những kết quả quan trọng, một mặt góp phần kiểm soát dịch bệnh, mặt khác bảo đảm quá trình phục hồi và thúc đẩy phát triển kinh tế. Đại sứ nhấn mạnh, Việt Nam coi trọng các chính sách ổn định kinh tế - xã hội, các biện pháp nhằm giảm thiểu tối đa tác động của đại dịch Covid-19 đối với quyền sống, quyền chăm sóc y tế và mưu sinh của người dân Việt Nam, đặc biệt là các nhóm dễ bị tổn thương, bảo đảm không ai bị bỏ lại phía sau. Bên cạnh đó, Đại sứ Lê Thị Tuyết Mai cũng đề cao các hoạt động của Việt Nam trên cương vị Chủ tịch ASEAN năm 2020thúc đẩy hợp tácứng phó với đại dịch Covid-19trong khuôn khổ ASEAN cũng như với các đối tác và trong tham gia các hoạt động và sáng kiến tại Tổ chức Y tế thế giới, các tổ chức quốc tế có liên quan.

Chương trình Khóa họp 45 HĐNQ diễn ra từ ngày 14/9 đến hết ngày 06/10, dự kiến gồm36 phiên họpvề nhiều vấn đề quyền con người như hợp tác với LHQ, các đại diện và cơ chế của LHQ trong lĩnh vực quyền con người; quyền con người của người di cư; tỷ lệ tử vong và bệnh tật ở bà mẹ có thể phòng ngừa được; quyền phát triển; khủng bố và quyền con người; Chương trình thế giới về Giáo dục quyền con người… Bên cạnh đó, Khóa 45 HĐNQ sẽ xem xét thông qua các báo cáo của Nhóm làm việc về Rà soát định kỳ phổ quát (UPR) của 12 nước (Kyrgyzstan, Guinea, Lào, Lesotho, Kenya, Armenia, Guinea-Bissau, Thụy Điển, Grenada, Thổ Nhĩ Kỳ, Kiribati và Guyana); và thảo luận, thông qua khoảng 24 Nghị quyết. Đáng chú ý,theo đề nghị của Đức thay mặt EU, các thành viên HĐNQ đã bỏ phiếu, ra quyết định tổ chức phiên Thảo luận khẩn cấp về tình trạng vi phạm nhân quyền tại Belarus, với kết quả 25 phiếu thuận, 2 phiếu chống (Venezuela và Philippines) và 20 phiếu trắng. Phiên họp dự kiến diễn ra vào sáng thứ 6 ngày 18/9/2020,là phiên Thảo luận khẩn cấp thứ 2 trong năm nay (trước đó làphiên Thảo luận khẩn cấp về chống phân biệt chủng tộc tại Khóa họp 43 HĐNQ)và là phiên Thảo luận khẩn cấp thứ 6 được tổ chức trong khuôn khổ các Khóa họp thường kỳ của HĐNQ kể từ khi thành lập (năm 2006)./.

(Tin từ Phái đoàn đại diện thường trực Việt Nam bên cạnh Liên hợp quốc)

 Ý kiến của bạn |   Gửi tin qua E-mail |   Bản để in
Tin liên quan
Các tin khác

Video

Khai mạc Trại hè Việt Nam 2018
Gần 400 đại biểu tham dự Hội nghị sơ kết 05 năm thực hiện Chỉ thị 45-CT/TW
Nâng cao hơn nữa hiệu quả của công tác về người Việt Nam ở nước ngoài trong tình hình mới
5 năm một chặng đường Chỉ thị 45-CT/TW của Bộ Chính trị về tăng cường công tác đối với người Việt Nam ở nước ngoài
Tiếp tục đẩy mạnh công tác vận động, hỗ trợ người Việt Nam ở nước ngoài gắn kết với quê hương
Tăng cường khối Đại đoàn kết toàn dân tộc, tập hợp, vận động kiều bào hướng về quê hương, phát triển đất nước
Doanh nghiệp kiều bào – kênh kết nối hàng Việt vào EU
Nâng cao hơn nữa hiệu quả của công tác về người Việt Nam ở nước ngoài trong tình hình mới
5 năm một chặng đường Chỉ thị 45-CT/TW của Bộ Chính trị về tăng cường công tác đối với người Việt Nam ở nước ngoài
Thủ tướng chỉ đạo: Tăng tốc truy vết nguồn lây COVID-19
25 năm Việt Nam tham gia ASEAN: Nhìn lại và Đi tới
25 năm Việt Nam tham gia ASEAN: Chung tay vì một Cộng đồng ASEAN gắn kết và thích ứng
Thừa Thiên-Huế giảm 50% phí tham quan di tích để kích cầu du lịch
Thắng cảnh bạn thích nhất?
Vịnh Hạ Long
Phong Nha - kẻ Bàng
Cát Bà
Đảo Phú Quốc
Fanxipang