02/02/2023 03:07:00 PM
Khác biệt trong lập trường của Anh và EU liên quan tới Bắc Ireland

Người phát ngôn của Thủ tướng Anh cho biết Anh và Liên minh châu Âu (EU) chưa đạt thỏa thuận nào liên quan tới Bắc Ireland và tin tức mà truyền thông Anh đưa về vấn đề này chỉ là "suy đoán".

 Hải quan kiểm tra xe tải chở hàng tại cảng Larne, Bắc Ireland.  Nguồn: Getty Images

Ngày 1/2, Chủ tịch Ủy ban châu Âu (EC) Ursula von der Leyen cho biết Liên minh châu Âu (EU) đang có “cuộc đối thoại rất xây dựng” với Anh về thỏa thuận hậu Brexit, chỉ việc Anh rời EU, liên quan tới Bắc Ireland nhưng hai bên vẫn chưa đạt thỏa thuận nào.

Phát biểu tại cuộc họp báo, bà von der Leyen nêu rõ: “Mọi người đều biết nguyên tắc là mọi thứ chỉ được thương lượng vào rất sát thời điểm cuối khi bạn biết kết quả là gì và bạn đưa ra bước đi quyết định cuối cùng".

Lãnh đạo EC này cũng cho biết có “mối quan hệ tuyệt vời” với Thủ tướng Anh Rishi Sunak, và khẳng định “đội ngũ của chúng tôi đang làm việc cùng nhau để tìm ra giải pháp” cho vấn đề này.

Trong khi đó, phát biểu với báo giới tại London, người phát ngôn của Thủ tướng Anh cho biết hai bên chưa đạt thỏa thuận nào và tin tức mà truyền thông Anh đưa về vấn đề này chỉ là "suy đoán."

Ông nêu rõ: "Vẫn có nhiều việc phải làm trên nhiều lĩnh vực, do vẫn còn khác biệt đáng kể trong lập trường của Anh và EU".

EU và Anh đưa ra tuyên bố trên sau khi báo The Times của Anh ngày 31/1 đưa tin nước này và EU đã đạt thỏa thuận hải quan có thể giúp chấm dứt tranh cãi thời hậu Brexit liên quan đến vấn đề Bắc Ireland.

Ba năm sau khi Anh chính thức rời EU, hai bên đã thảo luận về cách thức thực hiện các thỏa thuận hậu Brexit về biên giới mở giữa Bắc Ireland (vùng lãnh thổ thuộc Vương quốc Anh) và Ireland, quốc gia thành viên EU.

Sau nhiều tháng căng thẳng, các bên gần đây được cho là đã đạt được tiến bộ trong quá trình giải quyết tranh cãi liên quan Nghị định thư Bắc Ireland.

Nghị định thư Bắc Ireland là một phần quan trọng trong thỏa thuận Brexit, cho phép vùng Bắc Ireland thuộc Anh vẫn nằm trong thị trường hàng hóa chung của EU nhằm tránh tạo ra một biên giới cứng trên đảo Ireland.

Tuy nhiên, việc thực thi nghị định này đã dẫn tới tình trạng chia cắt về mặt thủ tục giữa Bắc Ireland với phần còn lại của Vương quốc Anh.

Theo kế hoạch sau nhiều lần bị trì hoãn, Anh sẽ tổ chức bầu cử chính quyền vùng Bắc Ireland vào ngày 5/3 tới để có thể khôi phục đầy đủ các hoạt động tại đây./.

Theo TTXVN/Vietnam+

 Ý kiến của bạn |   Gửi tin qua E-mail |   Bản để in
Tin liên quan
Các tin khác

Video

Dấu ấn Việt Nam: Bác Hồ và sự trong sáng của tiếng Việt | VTV4
Viện Hàn Lâm Khoa học Nga vinh danh 6 người Việt dịp kỷ niệm 300 năm thành lập
Ra mắt cuốn sách phác họa bức tranh ngoại giao Việt Nam thời đại Hồ Chí Minh
Bộ trưởng Bùi Thanh Sơn sẽ tham dự Phiên họp cấp cao Khóa họp lần thứ 55 Hội đồng Nhân quyền Liên hợp quốc, thăm chính thức Ireland
Nhà vua Thái Lan đánh giá cao quan hệ hợp tác hữu nghị với Việt Nam
Tiếp tục vun đắp và tăng cường quan hệ đoàn kết đặc biệt Việt Nam-Lào
Giới chuyên gia: Triển vọng tăng trưởng kinh tế lạc quan của Việt Nam năm 2024
Lấy ý kiến Nhân dân đối với dự thảo Luật Đất đai (sửa đổi)
Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam phát động và triển khai chương trình “Mẹ đỡ đầu”
Đường lối đối ngoại Đại hội Đảng XIII kế thừa, phát triển và hoàn thiện đường lối đối ngoại thời kỳ Đổi mới
Bộ trưởng Ngoại giao Bùi Thanh Sơn trả lời báo chí về Kết luận của Bộ Chính trị về công tác người Việt Nam ở nước ngoài trong tình hình mới
Kết luận số 12-KL/TW của Bộ chính trị về công tác người Việt Nam ở nước ngoài trong tình hình mới
Ông Vương Đình Huệ trúng cử Chủ tịch Quốc hội khóa XV
Thắng cảnh bạn thích nhất?
Vịnh Hạ Long
Phong Nha - kẻ Bàng
Cát Bà
Đảo Phú Quốc
Fanxipang