25/02/2021 09:38:00 AM
Kêu gọi các bên tại CH Trung Phi giải quyết bằng biện pháp hòa bình

Việt Nam đã kêu gọi các bên tại Cộng hòa Trung Phi giải quyết khác biệt bằng các biện pháp hòa bình, tăng cường xây dựng lòng tin nhằm thúc đẩy đối thoại.

 Xe của lực lượng gìn giữ hòa bình của Liên hợp quốc tại Cộng hòa Trung Phi. Nguồn: AFP

Theo phóng viên tại New York, Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc ngày 24/2 đã họp trao đổi về tình hình bạo lực tiếp diễn tại Cộng hòa Trung Phi với sự tham dự của Phó Tổng Thư ký Liên hợp quốc phụ trách hoạt động gìn giữ hòa bình Jean Pierre-Lacroix.

Đại diện Liên minh châu Phi (AU), Liên minh châu Âu (EU) và đại diện một tổ chức phi chính phủ hoạt động trong lĩnh vực thúc đẩy vai trò của thanh niên trong xây dựng hòa bình tại Cộng hòa Trung Phi cũng tham dự cuộc họp.

Tại diễn đàn này, Việt Nam đã kêu gọi các bên giải quyết khác biệt bằng các biện pháp hòa bình, tăng cường xây dựng lòng tin nhằm thúc đẩy đối thoại.

Phó Tổng Thư ký Lacroix thông tin về tình hình bạo lực tiếp diễn sau khi kết quả chính thức của cuộc bầu cử Tổng thống ngày 27/12/2020 tại Cộng hòa Trung Phi được công bố.

Các nhóm vũ trang đối lập tiếp tục gây rối tại nhiều khu vực, đáng chú ý là đường thông thương giữa thủ đô Bangui và biên giới với Cameroon hiện phải ngừng hoạt động do bị cản trở, hàng trăm ngàn dân thường bị buộc rời bỏ nơi cư trú hoặc phải tị nạn tại các nước láng giềng do bất ổn gần đây. Tình hình nhân đạo ở nhiều khu vực tại nước này cũng đang gặp khó khăn nghiêm trọng.

Theo thống kê của các tổ chức phi chính phủ thì Cộng hòa Trung Phi là nơi nguy hiểm nhất trên thế giới đối với hoạt động nhân đạo.

Trên cơ sở đóng góp quan trọng của Phái bộ Liên hợp quốc tại Cộng hòa Trung Phi trong hỗ trợ duy trì an ninh, ông Lacroix đề cập khuyến nghị của Tổng Thư ký Liên hợp quốc về việc tăng cường quân và cảnh sát cho Phái bộ để giúp ứng phó với bất ổn hiện nay.

Các thành viên Hội đồng Bảo an kêu gọi các bên tôn trọng kết quả bầu cử và giải quyết các khác biệt thông qua đối thoại đồng thời nhấn mạnh tầm quan trọng của việc thực hiện thỏa thuận hòa bình giữa Chính phủ và các nhóm vũ trang nhằm tạo điều kiện cho giải pháp chính trị lâu dài.

Các nước cũng ủng hộ nỗ lực của AU và các tổ chức tiểu khu vực cũng như của phái bộ MINUSCA trong hỗ trợ giải quyết tình hình.

Phát biểu tại cuộc họp, Đại sứ Đặng Đình Quý, Trưởng Phái đoàn Việt Nam tại Liên hợp quốc, chia sẻ lo ngại về tình hình an ninh tại Cộng hòa Trung Phi và những tác động nghiêm trọng tới tình hình nhân đạo trong thời gian vừa qua.

Đại sứ nhấn mạnh tầm quan trọng của hỗ trợ quốc tế trong giải quyết tình hình tại Cộng hòa Trung Phi, trong đó đặc biệt là vai trò của Liên minh châu Phi, Cộng đồng kinh tế Trung Phi và Tổ chức Các nước khu vực Các Hồ Lớn, cũng như đóng góp của Liên hợp quốc.

Tình hình an ninh tại Cộng hòa Trung Phi có tiến triển nhất định, đặc biệt kể từ sau khi thỏa thuận hòa bình được ký kết giữa Chính phủ và 14 nhóm vũ trang vào tháng 2/2019.

Tuy nhiên, tiến trình bầu cử năm 2020-2021 đang diễn biến rất phức tạp do sự chống đối của một số nhóm vũ trang đối lập. Bạo lực liên tiếp diễn ra dẫn tới việc nước này phải ban bố tình trạng khẩn cấp trong vòng 6 tháng./.

Hải Vân-Vũ Hiếu / TTXVN/Vietnam+

 Ý kiến của bạn |   Gửi tin qua E-mail |   Bản để in
Tin liên quan
Các tin khác

Video

Khai mạc Trại hè Việt Nam 2018
Điện mừng nhân dịp Đại hội lần thứ VIII của Đảng Cộng sản Cuba
Việt Nam lên tiếng về việc ra khỏi danh sách thao túng tiền tệ
Việt Nam nỗ lực đóng góp vào duy trì hòa bình và an ninh quốc tế
Thủ tướng Phạm Minh Chính: NHNN cần xác định những việc trọng điểm, cấp bách để xử lý dứt điểm
Chiều 18/4, thêm 3 ca mắc mới COVID-19, cách ly ngay khi nhập cảnh
Chính phủ mới: Điều gì đang chờ đợi trong mối quan hệ thương mại Canada-Việt Nam?
Khai mạc ĐH Đảng XIII: Đẩy mạnh toàn diện, đồng bộ công cuộc đổi mới
Thư chúc mừng và thăm hỏi bà con kiều bào của Thứ trưởng Ngoại giao Đặng Minh Khôi
Nâng cao hơn nữa hiệu quả của công tác về người Việt Nam ở nước ngoài trong tình hình mới
5 năm một chặng đường Chỉ thị 45-CT/TW của Bộ Chính trị về tăng cường công tác đối với người Việt Nam ở nước ngoài
Thủ tướng chỉ đạo: Tăng tốc truy vết nguồn lây COVID-19
25 năm Việt Nam tham gia ASEAN: Nhìn lại và Đi tới
Thắng cảnh bạn thích nhất?
Vịnh Hạ Long
Phong Nha - kẻ Bàng
Cát Bà
Đảo Phú Quốc
Fanxipang