16/06/2022 09:54:00 AM
Kết nối nhằm xuất khẩu trà của Lai Châu vào thị trường Trung Đông, Bắc Phi và Nam Á

Ngày 15/6, tại Hà Nội, Bộ Ngoại giao và UBND tỉnh Lai Châu đã phối hợp tổ chức Hội thảo ‘Tăng cường xuất khẩu sản phẩm trà của tỉnh Lai Châu vào thị trường Trung Đông, Bắc Phi và Nam Á’.

 Thứ trưởng Ngoại giao Phạm Quang Hiệu và Phó Chủ tịch UBND tỉnh Lai Châu Hà Trọng Hải và các đại biểu dự Hội thảo ‘Tăng cường xuất khẩu sản phẩm trà của tỉnh vào thị trường Trung Đông, Bắc Phi và Nam Á’.
Ảnh: Anh Sơn

Hội thảo được tổ chức bằng hình thức trực tiếp kết hợp trực tuyến với mục tiêu hỗ trợ, kết nối các doanh nghiệp sản xuất và xuất khẩu trà của tỉnh Lai Châu với các đối tác khu vực Trung Đông, Bắc Phi và Nam Á.

Thứ trưởng Ngoại giao Phạm Quang Hiệu và Phó Chủ tịch UBND tỉnh Lai Châu Hà Trọng Hải đồng chủ trì Hội thảo.

Tham dự Hội thảo có hơn 80 đại biểu trực tiếp và hơn 100 đại biểu tham dự trực tuyến từ gần 70 điểm cầu, bao gồm các vị Đại sứ, Tham tán Thương mại, đại diện Đại sứ quán các nước Trung Đông, Bắc Phi và Nam Á tại Hà Nội và của Việt Nam tại khu vực, Lãnh đạo các các Sở/ngành, doanh nghiệp sản xuất và xuất khẩu trà tỉnh Lai Châu, các đối tác nhập khẩu chè tiềm năng tại Trung Đông, Bắc Phi và Nam Á.

Hội thảo gồm hai phiên thảo luận với nội dung: “Sản phẩm trà Lai Châu tăng cường tiếp cận thị trường Trung Đông, Bắc Phi, Nam Á: Tiềm năng, thế mạnh và cơ hội” và “Phương hướng thúc đẩy hợp tác sản xuất, tiêu thụ trà giữa tỉnh Lai Châu với các đối tác Trung Đông, Bắc Phi và Nam Á”.

 Thứ trưởng Ngoại giao Phạm Quang Hiệu phát biểu khai mạc Hội thảo.  Ảnh: Anh Sơn

Phát biểu khai mạc Hội thảo, Thứ trưởng Ngoại giao Phạm Quang Hiệu đánh giá khu vực Trung Đông, Bắc Phi và Nam Á là thị trường tiềm năng cho các sản phẩm trà của tỉnh Lai Châu.

Tuy nhiên, thời gian qua, hoạt động xuất khẩu trà của Việt Nam nói chung và của tỉnh Lai Châu sang khu vực còn khá khiêm tốn, chủ yếu là do doanh nghiệp hai bên còn thiếu thông tin về nhau và chưa có các kênh kết nối hiệu quả.

Hội thảo lần này do đó là cơ hội tốt để doanh nghiệp, cơ quan quản lý hai bên tăng cường tiếp cận và thúc đẩy hợp tác trong thời gian tới.

Thứ trưởng Phạm Quang Hiệu khẳng định Bộ Ngoại giao và các Cơ quan đại diện Việt Nam ở nước ngoài sẽ tiếp tục đồng hành, hỗ trợ tỉnh Lai Châu và các doanh nghiệp trà của tỉnh trong việc triển khai các hoạt động hợp tác với các nước trong thời gian tới.

Trong phát biểu khai mạc Hội thảo, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Lai Châu Hà Trọng Hải cảm ơn Bộ Ngoại giao đã đồng hành, hỗ trợ tỉnh Lai Châu trong việc quảng bá và phát triển sản phẩm, mở rộng thị trường xuất khẩu trà của tỉnh ra thị trường thế giới.

Ông Hà Trọng Hải nhấn mạnh các thế mạnh của sản phẩm trà tỉnh Lai Châu như được trồng ở những vùng núi có độ cao lớn so với mực nước biển, khí hậu, thổ nhưỡng đặc biệt, do vậy có chất lượng cao và hương vị độc đáo so với các loại trà khác phù hợp với chế biến các loại trà đặc biệt là trà đen…

 Phó Chủ tịch UBND tỉnh Lai Châu Hà Trọng Hải phát biểu tại Hội thảo.  Ảnh: Anh Sơn

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Lai Châu đồng thời bày tỏ mong muốn tại Hội thảo này, doanh nghiệp trà của tỉnh Lai Châu và các nước khu vực sẽ kết nối và tìm kiếm các cơ hội hợp tác về xuất khẩu sản phẩm trà, phát triển nguồn nhân lực, phát triển vùng nguyên liệu, chuyển giao công nghệ chế biến…

Tham gia thảo luận tại Hội thảo, đại diện các Sở/ngành và doanh nghiệp tỉnh Lai Châu đã cung cấp thông tin về định hướng phát triển vùng nguyên liệu trà và định hướng phát triển hệ thống sản xuất, phát triển thị trường cho các sản phẩm trà của tỉnh trong thời gian tới; giới thiệu những đặc điểm nổi bật về chất lượng của sản phẩm trà Lai Châu, đặc biệt là trà đen, mặt hàng được ưa dùng tại khu vực Trung Đông, Bắc Phi và Nam Á.

Các đại biểu tham gia Hội thảo đánh giá cao quy trình sản xuất, đóng gói, xuất khẩu các sản phẩm trà của tỉnh Lai Châu, khẳng định các sản phẩm trà của tỉnh sẽ đem đến cho người tiêu dùng ở khu vực thêm các lựa chọn đa dạng, chất lượng về đồ uống.

Các đại biểu cũng đề xuất một số biện pháp cụ thể mà các cơ quan quản lý, doanh nghiệp của tỉnh cần sớm triển khai nhằm tận dụng tiềm năng, đẩy mạnh xuất khẩu các sản phẩm trà của tỉnh sang khu vực như: tăng cường các hoạt động quảng bá, xúc tiến trực tiếp và trực tuyến nhằm giới thiệu sản phẩm đến các đối tác khu vực.

Trong bối cảnh dịch Covid-19 bước đầu đã được kiểm soát, Lai Châu cần sớm nối lại các hoạt động quảng bá trực tiếp; nắm bắt và tuân thủ các quy định về vệ sinh an toàn, bảo quản, đóng gói sản phẩm của các thị trường khu vực, trong đó cần nghiên cứu việc áp dụng tiêu chuẩn Halal nhằm đáp ứng thị hiếu của người tiêu dùng khu vực.

Cùng với đó là chú trọng xây dựng thương hiệu và đa dạng hóa sản phẩm phù hợp với đặc thù và nhu cầu của từng thị trường cụ thể; nâng cao chất lượng của các ấn phẩm quảng bá, chú trọng tới nhu cầu và quan tâm của đối tác; phát huy hơn nữa vai trò tích cực của Đại sứ quán và cơ quan thương vụ trong việc làm cầu nối cung cấp thông tin, hỗ trợ doanh nghiệp tỉnh Lai Châu tiếp cận các thị trường ở khu vực…

Ngoài các phiên thảo luận, các doanh nghiệp tỉnh Lai Châu tổ chức gian hàng dùng thử sản phẩm trà dành cho các đại biểu tham dự trực tiếp bên lề Hội thảo và doanh nghiệp hai bên đã tích cực tham gia trao đổi thông tin tại các phiên B2B, kết nối doanh nghiệp được tổ chức theo hình thức trực tuyến.

Các đại biểu đánh giá cao sáng kiến tổ chức Hội thảo, coi đây là dịp để các đối tác Trung Đông, Bắc Phi và Nam Á và tỉnh Lai Châu tăng cường hiểu biết lẫn nhau, giúp mở ra cơ hội mở rộng thị trường xuất khẩu trà của tỉnh Lai Châu, trong đó có định hướng phát triển vùng nguyên liệu trà, cũng như hợp tác trên các lĩnh vực nông nghiệp khác.

Thu Lê

 

 Ý kiến của bạn |   Gửi tin qua E-mail |   Bản để in
Tin liên quan
Các tin khác

Video

Dấu ấn Việt Nam: Bác Hồ và sự trong sáng của tiếng Việt | VTV4
Năm 2024 - Ngành Ngoại giao tiếp tục đoàn kết, bản lĩnh, trí tuệ, cầu thị, đổi mới, quyết tâm cao nhất đạt được những thành tựu mới
Sân bay Tân Sơn Nhất lập kỷ lục đón khách dịp Tết Nguyên đán Giáp Thìn
Bộ trưởng Bùi Thanh Sơn sẽ tham dự Phiên họp cấp cao Khóa họp lần thứ 55 Hội đồng Nhân quyền Liên hợp quốc, thăm chính thức Ireland
Ra mắt cuốn sách phác họa bức tranh ngoại giao Việt Nam thời đại Hồ Chí Minh
Viện Hàn Lâm Khoa học Nga vinh danh 6 người Việt dịp kỷ niệm 300 năm thành lập
Bộ trưởng Nguyễn Chí Dũng: Kinh tế Việt Nam vững vàng vượt qua khó khăn
Lấy ý kiến Nhân dân đối với dự thảo Luật Đất đai (sửa đổi)
Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam phát động và triển khai chương trình “Mẹ đỡ đầu”
Đường lối đối ngoại Đại hội Đảng XIII kế thừa, phát triển và hoàn thiện đường lối đối ngoại thời kỳ Đổi mới
Bộ trưởng Ngoại giao Bùi Thanh Sơn trả lời báo chí về Kết luận của Bộ Chính trị về công tác người Việt Nam ở nước ngoài trong tình hình mới
Kết luận số 12-KL/TW của Bộ chính trị về công tác người Việt Nam ở nước ngoài trong tình hình mới
Ông Vương Đình Huệ trúng cử Chủ tịch Quốc hội khóa XV
Thắng cảnh bạn thích nhất?
Vịnh Hạ Long
Phong Nha - kẻ Bàng
Cát Bà
Đảo Phú Quốc
Fanxipang