09/06/2022 02:12:00 PM
Kết nối doanh nghiệp Việt Nam-Slovakia 2022

Ngày 7/6, tại thủ đô Bratislava, Đại sứ quán Việt Nam đã tổ chức Hội thảo "Kết nối doanh nghiệp Việt Nam-Slovakia 2022".

 Đại sứ Nguyễn Tuấn phát biểu khai mạc hội thảo

Hội thảo nhằm giới thiệu các tổ chức, công ty tại Slovakia mong muốn hợp tác kinh doanh với các tập đoàn, công ty tại Việt Nam qua đó thúc đẩy hợp tác kinh tế, thương mại giữa Việt Nam và Slovakia trong thời gian tới.

Tham dự hội thảo có Đại sứ Việt Nam tại Slovakia Nguyễn Tuấn, Tham tán thương mại mới được bổ nhiệm của Đại sứ quán Slovakia tại Hà Nội Marian Veres, đại diện Phòng Thương mại và Công nghiệp Slovakia Daniel Siranova cùng lãnh đạo nhiều doanh nghiệp của hai nước.

Phát biểu khai mạc hội thảo, Đại sứ Nguyễn Tuấn nhận định, cạnh tranh chiến lược giữa các nước diễn biến phức tạp, xung đột ở Ukraine vẫn kéo dài, khó đoán định, tác động tới kinh tế toàn cầu, nguy cơ lạm phát và kinh tế thế giới tăng trưởng chậm lại đã đặt ra yêu cầu cho Việt Nam phải đa dạng hóa các đối tác thương mại.

Bên cạnh đó, Việt Nam và Slovakia là hai nước bạn bè hợp tác truyền thống. Tuy nhiên, hợp tác kinh tế, thương mại giữa hai nước có dấu hiệu chững lại trong thời gian qua.

Các diễn giả tham gia hội thảo có chung ý kiến là sau khi dịch bệnh qua đi, sự kiện là diễn đàn kịp thời để các đối tác Việt Nam và Slovakia gặp gỡ, chia sẻ kinh nghiệm, trao đổi các lĩnh vực có thể hợp tác.

Tại phiên thảo luận, các đại biểu đã trao đổi những lĩnh vực có thể thúc đẩy như xuất nhập khẩu hàng hóa thế mạnh hai chiều, các dự án công nghệ cao, du lịch, hợp tác cung ứng lao động, hợp tác sản xuất thảo dược.

Trong khuôn khổ hội thảo, các đại biểu cho rằng đây là thời điểm phù hợp để hai nước nhận diện cơ hội đã mở ra và cần tận dụng tốt cho việc thúc đẩy đầu tư, thương mại. Các đại biểu cũng đã bày tỏ mong muốn phía Slovakia sẽ tạo điều kiện hơn nữa việc xin thị thực nhập cảnh cho người lao động và du lịch vào Slovakia.

Hội thảo kết thúc với một số đối tác tìm được thỏa thuận hợp tác cụ thể là mua gạo của Việt Nam cung cấp trực tiếp cho các nhà hàng tại Slovakia, đào tạo và cung ứng lao động cho các nhà máy Slovakia cũng như kế hoạch hai bên cùng tổ chức hội chợ hàng hóa hai nước tại Việt Nam và Slovakia trong thời gian tới.

(Theo baoquocte.vn)

 Ý kiến của bạn |   Gửi tin qua E-mail |   Bản để in
Tin liên quan
Các tin khác

Video

Lễ phát động Ngày Tôn vinh tiếng Việt trong cộng đồng NVNONN
Việt Nam ủng hộ việc mở rộng Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc
Khác biệt trong lập trường của Anh và EU liên quan tới Bắc Ireland
Chủ tịch Quốc hội gặp mặt đầu Xuân Quý Mão ở Văn phòng Quốc hội
Thủ tướng kiểm tra dự án xây dựng đường vành đai 4 vùng Thủ đô Hà Nội
Thủ tướng: Điều hành cân bằng, hợp lý, hiệu quả 4 vấn đề kinh tế vĩ mô
Sắp ra mắt sách của Tổng Bí thư về phòng, chống tham nhũng, tiêu cực
Dỡ bỏ toàn bộ các hạn chế vận chuyển khách bằng đường hàng không
Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam phát động và triển khai chương trình “Mẹ đỡ đầu”
Đường lối đối ngoại Đại hội Đảng XIII kế thừa, phát triển và hoàn thiện đường lối đối ngoại thời kỳ Đổi mới
Bộ trưởng Ngoại giao Bùi Thanh Sơn trả lời báo chí về Kết luận của Bộ Chính trị về công tác người Việt Nam ở nước ngoài trong tình hình mới
Kết luận số 12-KL/TW của Bộ chính trị về công tác người Việt Nam ở nước ngoài trong tình hình mới
Ông Vương Đình Huệ trúng cử Chủ tịch Quốc hội khóa XV
Thắng cảnh bạn thích nhất?
Vịnh Hạ Long
Phong Nha - kẻ Bàng
Cát Bà
Đảo Phú Quốc
Fanxipang