17/01/2020 03:30:00 PM
Iraq bác bỏ thông tin nối lại hoạt động quân sự chung với Mỹ

Liên minh đã thông báo tạm ngừng sứ mệnh huấn luyện cho quân đội Iraq vì lý do an ninh sau một loạt vụ tấn công bằng tên lửa nhằm vào các căn cứ có binh sỹ Mỹ và quốc tế đồn trú.

 Các binh sỹ Mỹ đi lên một chiếc máy bay C-17 tại sân bay quốc tế Baghdad. (Nguồn: AP)

Một người phát ngôn Chính phủ Iraq Abdulkarim Khalaf ngày 16/1 bác bỏ thông tin về việc nối lại các chiến dịch chung giữa các lực lượng địa phương với liên quân do Mỹ đứng đầu chống lại các nhóm thuộc tổ chức khủng bố Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng.

Liên minh trên hoạt động tại Iraq từ năm 2014. Ngày 5/1 vừa qua, liên minh đã thông báo tạm ngừng các chiến dịch chống IS và các sứ mệnh huấn luyện cho quân đội Iraq vì lý do an ninh sau một loạt vụ tấn công bằng tên lửa nhằm vào các căn cứ có binh sỹ Mỹ và quốc tế đồn trú.

Báo New York Times ngày 16/1 đưa tin Mỹ đã nối lại các hoạt động quân sự chung với Iraq. Tuy nhiên, người phát ngôn của Thủ tướng Iraq về các vấn đề quân sự cho biết liên minh quốc tế chưa được phép của Baghdad để tiến hành bất cứ sứ mệnh chung nào. Ông Khalaf nói: "Các chiến dịch chung chưa được nối lại và chúng tôi chưa cho phép".

Theo quan chức trên, Chính phủ Iraq đã ra lệnh cho liên minh ngừng các chiến dịch quân sự chung sau hai vụ không kích của Mỹ trên lãnh thổ Iraq, trong đó có vụ làm 25 tay súng bán quân sự Iraq ở miền Tây thiệt mạng, và vụ làm tướng cấp cao của Iran cùng một chỉ huy lực lượng Abu Mahdi al-Muhandis của Iraq thiệt mạng.

Ông Khalaf khẳng định: "Theo thỏa thuận, liên minh (hiện diện tại Iraq) để đấu tranh chống IS và giúp người Iraq chống IS, vì vậy chúng tôi coi các cuộc không kích trên là hành động đơn phương... (vì vậy) các chiến dịch chung, bao gồm cả việc sử dụng không phận Iraq, đều bị cấm".

Trước đó, Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo cho biết các lãnh đạo Iraq đã nói riêng với ông rằng họ ủng hộ sự hiện diện quân sự của Mỹ tại Iraq, bất chấp dư luận kêu gọi Mỹ rút quân. Trong tháng này, Quốc hội Iraq đã bỏ phiếu kêu gọi chính phủ trục xuất mọi lực lượng nước ngoài ra khỏi lãnh thổ, bao gồm khoảng 5.200 binh sỹ Mỹ.

Sau khi Quốc hội Iraq bỏ phiếu về vấn đề này, Thủ tướng tạm quyền Iraq Abdel Abdul-Mahdi cho biết ông sẽ để quyết định về việc có yêu cầu Mỹ rút quân khỏi nước này hay không cho người kế nhiệm.

Ông Mahdi cho biết: "Tôi yêu cầu Tổng thống, Quốc hội và các đảng chính trị đề cử một thủ tướng mới, một chính phủ mới có đủ quyền lực do các vấn đề khó khăn, phức tạp, đặc biệt là việc rút quân cần một chính phủ có đầy đủ quyền lực để có thể xử lý"./.

Bích Liên (TTXVN/Vietnam+)

 Ý kiến của bạn |   Gửi tin qua E-mail |   Bản để in
Tin liên quan
Các tin khác

Video

Khai mạc Trại hè Việt Nam 2018
Khai mạc Khóa họp lần thứ 45 Hội đồng Nhân quyền LHQ
Khai mạc Phiên họp thứ 48 của Ủy ban Thường vụ Quốc hội
Việt Nam xuất siêu cao kỷ lục, đạt 13,5 tỷ USD trong 8 tháng
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc điện đàm với Thủ tướng Đức
Tái cơ cấu nền kinh tế hậu dịch COVID-19: Biến "nguy" thành "cơ"
Thông qua Thông cáo chung Đại hội đồng AIPA lần thứ 41
Thủ tướng chỉ đạo: Tăng tốc truy vết nguồn lây COVID-19
25 năm Việt Nam tham gia ASEAN: Nhìn lại và Đi tới
25 năm Việt Nam tham gia ASEAN: Chung tay vì một Cộng đồng ASEAN gắn kết và thích ứng
Thừa Thiên-Huế giảm 50% phí tham quan di tích để kích cầu du lịch
Ngoại giao Việt Nam và đóng góp cho chiến thắng mùa Xuân 1975
Tròn 90 ngày đánh "giặc'' COVID-19: Thành quả từ chiến lược chủ động
Thắng cảnh bạn thích nhất?
Vịnh Hạ Long
Phong Nha - kẻ Bàng
Cát Bà
Đảo Phú Quốc
Fanxipang